--Quảng cáo---

Chính phủ báo cáo bổ sung về KTXH, NSNN năm 2018 và kế hoạch năm 2019

Trong nước - 14:04 08/05/2019

(TN&MT) – Tại phiên họp 34 diễn ra sáng 08/5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và NSNN năm 2018; tình hình triển khai kế hoạch những tháng đầu năm 2019. 

Nhiều tồn tại, hạn chế

Thay mặt Chính phủ trình bày báo cáo, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, mặc dù còn một số khó khăn, thách thức và hạn chế, mục tiêu kế hoạch phát triển KT-XH năm 2018 được hoàn thành, đạt kết quả tương đối toàn diện trên các lĩnh vực. Tiếp tục khẳng định vai trò là năm bản lề trong kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2016-2020.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng chỉ ra một số nhóm tồn tại, hạn chế chủ yếu như công tác điều hành và thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của chính sách tiền tệ, còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và thách thức do độ mở của nền kinh tế lớn, khả năng chống chịu của nền kinh tế trong nước chưa thực sự vững chắc.

Trong khi đó, mô hình tăng trưởng kinh tế chưa thực sự đổi mới, cơ cấu lại một số ngành, lĩnh vực kinh tế theo Nghị quyết 24/2016/QH14 của Quốc hội chưa có nhiều chuyển biến rõ nét, còn yếu tố thiếu bền vững; cơ cấu lại đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu, giải ngân vốn đầu tư công chậm; số lượng, chất lượng cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chậm được cải thiện, không đáp ứng yêu cầu và tiến độ đề ra. Việc thực hiện 3 đột phá trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020 nhìn chung còn chậm, một số tồn tại hạn chế chưa được xử lý triệt để. Báo cáo cũng chỉ rõ, việc quản lý, khai thác và sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản còn nhiều lãng phí, không theo quy hoạch, vi phạm pháp luật. Môi trường nước, không khí tại nhiều khu, cụm công nghiệp, làng nghề, cơ sở sản xuất, lưu vực sông không bảo đảm an toàn.

bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp 34 Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

 

Về năm 2019, Chính phủ cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, nền kinh tế nước ta vẫn còn không ít khó khăn, hạn chế cũng như tiếp tục đối mặt với những thách thức mới.

Tốc độ tăng GDP quý I năm 2019 ước đạt 6,79%, tuy vẫn là mức tăng khá trong bối cảnh kinh tế thế giới không thuận và cao hơn tăng trưởng quý I các năm 2011-2017 nhưng đang có dấu hiệu tăng chậm lại. Dự báo trong những tháng còn lại, nền kinh tế tiếp tục phải đối mặt với khó khăn, thách thức không nhỏ đến từ nội tại của nền kinh tế.

Báo cáo đầy đủ cơ sở tăng giá bán xăng, điện

Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, trên cơ sở 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trong các Nghị quyết của Quốc hội, ngay từ đầu năm Chính phủ đã tích cực triển khai cụ thể hóa thành 186 nhiệm vụ, đề án cụ thể để thực hiện, giao chỉ tiêu cho các Bộ, ngành trung ương và địa phương, ban hành nhiều giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

Tuy nhiên, tình hình sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo trong 4 tháng đầu năm có dấu hiệu chững lại. Sản xuất nông, lâm, thủy sản nhìn chung còn nhiều khó khăn. Hoạt động “tín dụng đen” vẫn diễn biến rất phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, làm mất trật tự an ninh xã hội.

Theo báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, có nhiều vấn đề về giáo dục mà người dân hết sức quan tâm, đòi hỏi cơ quan quản lý phải rà soát và có giải pháp khắc phục, xử lý dứt điểm như gian lận trong thi cử, một số ít nhà giáo còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp, tình hình bạo lực học đường...

Đặc biệt, nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ đánh giá, báo cáo đầy đủ về cơ sở của việc tăng giá bán xăng, điện và tác động của việc tăng giá này đối với CPI, cũng như các mặt kinh tế, xã hội.

toàn cảnh quốc hội
Toàn cảnh phiên họp

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu “bứt phá” của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020, trong đó năm 2019 được coi là năm bản lề; Uỷ ban Kinh tế đề nghị chấn chỉnh công tác quản lý, tăng cường thanh tra, kiểm tra về đất đai và khai thác khoáng sản ở các địa phương, không để tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật lợi dụng. Xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng rượu, bia vi phạm quy định khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; sớm hoàn thành thực hiện thu phí tự động không dừng...

Đồng thời, xác định rõ các trường hợp sai phạm trong công tác tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, nhất là sự tiếp tay, vi phạm của công chức, cán bộ trong ngành giáo dục hoặc giữ chức vụ quản lý ở địa phương; tập trung chỉ đạo và tổ chức tốt kỳ thi trung học phổ thông và đại học năm 2019 tránh những sai sót, tồn tại đã từng xảy ra.

Kết luận các nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nêu rõ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cơ bản tán thành những đánh giá của Chính phủ trong các báo cáo bổ sung về tình hình KT-XH, NSNN năm 2018 và kế hoạch thực hiện trong năm 2019. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ và các cơ quan thẩm tra tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến của thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp, tiếp tục hoàn thiện báo cáo để đảm bảo đủ điều kiện trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 tới đây.

  • Nữ đại biểu Quốc hội xinh đẹp làm trưởng Công an thị xã ở Gia Lai
    Xã hội - 15:02 04/04/2019
    (TN&MT) - Ngày 4/4, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký quyết định điều động, bổ nhiệm đối với cán bộ thuộc Công an tỉnh Gia Lai đồng thời trao quyết định nghỉ hưu của Bảo hiểm Công an nhân dân cho Đại tá Phan Lang - nguyên phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO