Môi trường

Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển 10 dự án các – bon thấp tại Việt Nam

Nguyễn Quỳnh 22/05/2024 - 12:40

Thông qua Chương trình Thúc đẩy Tài chính khí hậu (CFA) giai đoạn 2 do Chính phủ Anh tài trợ, 10 dự án các-bon thấp của Việt Nam có khả năng kêu gọi vốn lên tới 280 triệu USD.

lanh-su-quan-anh.jpg
Bà Emily Hamblim, Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM phát biểu tại sự kiện

Ngày 22 -23/5, tại TP.HCM, Đại sứ quán Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, hợp tác với PwC Việt Nam tổ chức Tổng kết chương trình Thúc đẩy Tài chính Khí hậu Việt Nam (CFA) Giai đoạn 2.

Chương trình Thúc đẩy Tài chính khí hậu (CFA) là chương trình hỗ trợ kỹ thuật với tổng kinh phí thực hiện là 11,8 triệu Bảng Anh, do Quỹ Tài chính Khí hậu Quốc tế của Vương quốc Anh tài trợ thông qua Bộ An ninh Năng lượng và Phát thải ròng bằng không.

Chương trình CFA được triển khai ở 10 quốc gia (Colombia, Nigeria, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi, Peru, Pakistan, Ai Cập, Uganda, và Việt Nam) với mục tiêu xây dựng nguồn dự án các-bon thấp, bền vững, có khả năng huy động vốn ở mỗi quốc gia. Chương trình CFA là một trong những nỗ lực của Vương quốc Anh trong việc hỗ trợ hành động vì khí hậu ở quy mô toàn cầu, tạo điều kiện tiếp cận nguồn lực tài chính và hỗ trợ chính phủ các nước đạt được các mục tiêu về khí hậu đã đề ra trong Thỏa thuận Paris.

Tại Việt Nam, năm 2022, trong giai đoạn 1, có 9 dự án các – bon thấp đã được lựa chọn tham gia Chương trình CFA, kết quả đã tiếp cận được 25 nhà đầu tư và tổ chức tài chính trong nước và quốc tế để hợp tác phát triển dự án.

z5464719800765_edb826003859b5404f973d93f5f3c6f2.jpg
Đại diện doanh nghiệp trình bày dự án

Trong giai đoạn 2, khởi động từ cuối năm 2023, trên tổng số 36 dự án trên khắp cả nước đăng ký tham gia, 10 dự án các-bon thấp trong các lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi, phương tiện giao thông, sản xuất sản phẩm sinh học thân thiện môi trường...đã được chọn để tham gia Chương trình CFA. Dự kiến, khi kết thúc chương trình, các dự án này sẽ huy động được 280 triệu USD vốn đầu tư từ các nhà đầu tư quốc tế và trong nước.

Các dự án gồm: Dự án Nuôi tôm có trách nhiệm, thân thiện với môi trường ( Công ty Apenh Việt Đan); Dự án Nghiên cứu, sản xuất và cung cấp các sản phẩm tự hủy sinh học thân thiện với môi trường ( Công ty Babio Green); Dự án hệ sinh thái toàn diện bao gồm việc trồng rừng - sản xuất - nhà máy điện sinh khối (CME Biomass ); -Dự án xanh hóa chuỗi giá trị chăn nuôi và phát triển mô hình cho thuê tín dụng các - bon ( Công ty dược phẩm Quốc tế Đại Việt); Dự án cung cấp giải pháp số cho quản lý rác và tái chế tại Việt Nam một cách hiệu quả và bền vững hơn.( Grac); Dự án tạo ra nguồn protein bền vững và lành mạnh hơn từ nấm và thực vật ( Công ty Emmay); Dự án tái chế rác thải nhựa có giá trị thấp và khó tái chế ( Liên doanh Lagom Việt Nam và UUP ! UpCycling Plastic); Dự án hệ sinh thái xe điên dành cho giao thông đô thị ( Công ty phương tiện điện thông minh Selex); Dự án ứng dụng công nghệ sinh học theo định hướng không-chất-thải ( Công ty Việt Nam Food).

Trong thời gian 4 tháng, các dự án này đã được các bên liên quan của Chương trình CFA hỗ trợ xây dựng năng lực về tài chính, kĩ thuật, các vấn đề xã hội như việc làm, bình đẳng giới. Tại sự kiện Tổng kết Chương trình CFA giai đoạn 2, các đơn vị phát triển dự án có cơ hội điều chỉnh và hoàn thiện mô hình tài chính của mình thông qua các cuộc thảo luận được thiết kế riêng cho từng dự án với các tổ chức tài chính quan tâm. Các dự án tham gia cũng sẽ có cơ hội kết nối, tạo dựng mạng lưới quan hệ với các nhà tài chính, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, và các dự án khác.

Sau khi nghe các đơn vị phát triển dự án trình bày, nhiều tổ chức tài chính quốc tế và trong nước khá hào hứng và cho biết sẽ nghiên cứu rót vốn hỗ trợ phát triển các dự án. Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Hoài Phương, Giám đốc khu vực Đông Nam Á – Công ty InfraCo Asia cho biết đã “chấm” được 5-6 dự án để tiếp tục trao đổi với các doanh nghiệp bàn kế hoạch rót vốn đầu tư trong thời gian tới.

chup-hinh-luu-niem.jpg
Các đại biểu tham gia Chương trình Thúc đẩy Tài chính Khí hậu Việt Nam (CFA) Giai đoạn 2

Phát biểu tại sự kiện, bà Emily Hamblim, Tổng lãnh sự quán Anh tại TP.HCM cho biết: Chính phủ Anh đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam về cam kết giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam để thực hiện những mục tiêu môi trường bằng cách tích cực tham gia vận động tài chính cho Tuyên bố đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng của Việt Nam (JETP); đồng thời hỗ trợ kỹ thuật, kêu gọi nguồn tài chính cho các dự án xanh có tiềm năng.

“Chương Thúc đẩy Tài chính Khí hậu Việt Nam (CFA) chính là một trong những hành động cụ thể của Chính phủ Anh trong việc hỗ trợ Việt Nam hoàn thành mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2025” – bà Emily Hamblim cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chính phủ Anh hỗ trợ phát triển 10 dự án các – bon thấp tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO