Chất lượng không khí Hà Nội suy giảm nghiêm trọng những ngày đầu năm 2022

Thanh Tùng| 05/01/2022 15:29

(TN&MT) - Trong những ngày đầu năm mới, chất lượng không khí (CLKK) tại nhiều khu vực của Hà Nội suy giảm nghiêm trọng. Nhiều điểm quan trắc ghi nhận chỉ số AQI vượt 300 đơn vị, ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe.

Vào sáng sớm, bầu trời Hà Nội chìm trong sương mù và bụi bẩn, không khí đặc quánh

Điển hình như vào sáng 4/1, bầu trời Hà Nội chìm trong sương mù và bụi bẩn, không khí đặc quánh. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp diễn ra tình trạng này.

Lúc 9h, ứng dụng Airvisual cảnh báo chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) trung bình tại Hà Nội là 326 đơn vị. Với số liệu này, Hà Nội đứng đầu trong số các thành phố ô nhiễm không khí trên thế giới ngày 4/1. Thành phố New Delhi (Ấn Độ) đứng thứ hai với chỉ số ô nhiễm 259 đơn vị.

Hệ thống quan trắc của PamAir cho thấy chất lượng không khí ở nhiều nơi như Tây Hồ, Hoàn Kiếm vượt ngưỡng nguy hại với AQI trên 300 đơn vị. Các quận nội thành khác như Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng có AQI dao động 220-260, rất có hại cho sức khỏe con người khi tham gia hoạt động ngoài trời.

Chất lượng không khí được cải thiện hơn ở các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và nhiều quận, huyện ngoại thành. Chỉ số AQI ở những khu vực này dao động 150-190 đơn vị, có hại cho sức khỏe.

Cũng trong ngày 4/1, mức độ ô nhiễm tại Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng cũng tương đương Hà Nội. Với AQI 413 đơn vị, thị trấn Vĩnh Bảo (Hải Phòng) là nơi có chất lượng không khí kém nhất miền Bắc. Tại TP.HCM, chất lượng không khí cũng suy giảm nhưng không quá lo ngại, dao động 100-150 đơn vị.

Đây có thể là đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất tại Hà Nội kể từ đầu mùa thu đông. Trước đó, khu vực Thủ đô đã có nhiều ngày chứng kiến CLKK suy giảm. Ví dụ ngày 3/1, thống kê của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, trong khoảng thời gian từ 15 giờ ngày 2/1 đến 14 giờ ngày 3/1, tại 9 trạm quan trắc không khí trên địa bàn TP Hà Nội có 1 khu vực CLKK ở mức trung bình, 2 khu vực ở mức kém, 6 khu vực ở mức xấu.

Trong đó, khu vực CLKK ở mức trung bình là Chi cục Bảo vệ Môi trường với chỉ số CLKK (AQI) là 100; khu vực CLKK ở mức kém Tây Mỗ, Mỹ Đình với AQI lần lượt là 105, 144; khu vực CLKK ở mức xấu gồm: Kim Liên, Hoàn Kiếm, Tân Mai, Hàng Đậu, Thành Công, Phạm Văn Đồng với AQI lần lượt là 153, 155, 168, 177, 185, 186.

Hay ngay trong ngày đầu năm mới (1/1/2022), trong khoảng thời gian từ 15 giờ ngày 31/12/2021 đến 14 giờ ngày 1/1/2022, tại 9 trạm quan trắc không khí trên địa bàn TP có 4 khu vực ở mức kém, 5 khu vực CLKK ở mức trung bình.

Trong đó, khu vực CLKK ở mức kém gồm Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Thành Công, Kim Liên với chỉ số CLKK (AQI) lần lượt là 118, 124, 128 và 135; Khu vực CLKK ở mức trung bình gồm Hoàn Kiếm, Chi cục Bảo vệ Môi trường, Mỹ Đình, Tây Mỗ, Tân Mai với AQI lần lượt là 52, 60, 66, 71 và 94.

Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi chỉ số AQI ở nhiều nơi vượt ngưỡng 300 đơn vị. Ảnh: PamAir

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, không khí lạnh suy yếu và biến tính, cộng với các hoạt động thi công, di chuyển có tần suất cao khiến tình trạng ô nhiễm không khí tại Thủ đô tái diễn. Các chất ô nhiễm không thể khuếch tán, kết hợp với sương mù tạo ra bầu không khí đặc quánh, tầm nhìn xa giảm.

Đơn vị này khuyến cáo với CLKK như hiện nay, người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Vì vậy, vào khung giờ sáng sớm và chiều tối, người dân không nên ra ngoài tập thể dục, nhất là người già và trẻ em. Khi ra ngoài, người dân cần mang khẩu trang chống bụi PM2.5.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, tình trạng sương mù tại Hà Nội kéo dài đến hết ngày hôm nay (5/1). Ngày 6-9/1, không khí lạnh tăng cường có thể gây mưa nhỏ rải rác cho các khu vực Đông Bắc Bộ, trong đó, có Hà Nội. Nhiều khả năng khi đó, tình trạng ô nhiễm không khí ở Thủ đô sẽ được cải thiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chất lượng không khí Hà Nội suy giảm nghiêm trọng những ngày đầu năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO