--Quảng cáo---

Cầu 60 tỷ ở Quảng Ninh 'phơi nắng'

Xã hội - 00:00 18/11/2016

Cây cầu đã hoàn thành cách đây 6 tháng, nhưng chưa thể sử dụng vì thiếu đường dẫn lên cầu.

Mặc dù, được hoàn thành cách đây gần 6 tháng, tuy vậy, cây cầu nối đôi bờ xã Thống Nhất huyện miền núi Hoành Bồ vẫn chưa đưa vào sử dụng do thiếu… đường dẫn lên cầu. Hàng ngày, người dân vẫn chật vật đi lại trên con đường tràn Đá Trắng phía dưới đã xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông.

Người dân đi lại khó khăn qua đường tràn
Người dân đi lại khó khăn.

Đường Đá Trắng nằm trên tỉnh lộ 326 của tỉnh Quảng Ninh là con đường duy nhất nối xã Thống Nhất với các địa phương khác của huyện Hoành Bồ. Nhiều năm nay, con đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, các phương tiện qua lại khu vực này vô cùng khó khăn. Đặc biệt, mỗi khi có mưa, nước tràn qua đường, khiến xã Thống Nhất huyện Hoành Bồ bị cô lập hoàn toàn, gây cản trở cho công tác cứu trợ và sinh hoạt của người dân.

Chị Ôn Thị Bưởi, người dân thôn Đá Trắng, xã Thông Nhất cho biết: “Đường đi rất khó khăn. Mấy hôm trời mưa, hai tấm ruộng ngập nước không thoát được. Đằng trước bị chặn, đằng sau xung quanh tái định cư. Sau này, không biết ảnh hưởng làm ăn thế nào”.
 
Để khắc phục tình trạng này, tháng 5/2015, cây cầu Đá Trắng 1 và 2 đã được đưa khởi công với trị giá 60 tỷ đồng do Công ty CP cơ giới xây dựng Thăng Long thi công. Tháng 5/2016, hạng mục quan trọng nhất là cây cầu Đá Trắng đã hoàn thành. Tuy vậy, cây cầu chưa thể đưa vào sử dụng vì còn hơn 100m đường dẫn phía cầu Đá Trắng 2 vẫn chưa được giải phóng do vướng mắc của 7 hộ dân. Các hộ dân này chưa nhận tiền bồi thường do chưa đồng thuận với phương án bồi thường của UBND huyện Hoành Bồ đã kiến nghị lên các cấp nguyện vọng được hỗ trợ một số công trình kiến trúc như bờ kè, cổng tường, rào.
 
Anh Lâm Minh Nghĩa một trong các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án chia sẻ: “Mùa này là mùa học sinh đi lại nhưng rất khó khăn. Gia đình cũng mong muốn giải quyết xong dứt điểm để mình lo chỗ mới để làm ăn. Bên giải phóng mặt bằng với bên mình chưa giải quyết dứt điểm vì liên quan đến đền bù. Cứ như thế này chính bản thân nhà mình cũng cảm thấy dở. Chẳng hạn như phụ nữ đi đường có người ngã là chuyện rất bình thường”.
 
Mới đây, ngày 7/11, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với UBND huyện Hoành Bồ để tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc cho 7 hộ dân.
 
Ông Trần Cảnh Dương, PGĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoành Bồ nói: “Đối với dự án cầu Đá Trắng 1 và 2 còn vướng mắc 7 hộ dân, hiện nay, huyện đã rà soát phương án và báo cáo UBND tỉnh. Huyện đã đề xuất với UBND tỉnh đối với công trình chuyển đổi mà chưa được bồi thường sẽ đề xuất bồi thường 100%. Tại cuộc họp liên ngành đưa ra ý kiến trao đổi dựa trên các chính sách, Sở liên ngành đề xuất mức hỗ trợ 50%. Sau khi có ý kiến chỉ đạo UNND Tỉnh, trong tháng 11, Trung tâm Phát triển quỹ đất lập phương án chi trả tiền cho các hộ dân. Và huyện cam kết trong tháng 11 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng”.
 
Dự án đầu tư xây dựng 2 cầu thay thế 2 đường tràn Đá Trắng 1 và Đá Trắng 2 trên tỉnh lộ 326, nằm trong dự án nâng cấp các đoạn đường đập tràn nhằm khắc phục tình trạng ngập lụt khi có mưa lũ. Tuy vậy, do không có đường dẫn mà cây cầu xây dựng 60 tỷ đồng vẫn phơi sương, phơi nắng, không thể phát huy vai trò là cầu nối giúp người dân đi lại thuận lợi.
 
Hàng ngày, người dân vẫn ì ạch đi lại phía dưới đường tràn và ngán ngẩm ngước nhìn cây cầu 60 tỷ đã hoàn thành mà chưa có lối đi. Mong muốn được đi lại an toàn, giao thông thuận lợi của người dân xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ là nhu cầu chính đáng và nhu cầu này của người dân, mong sớm được các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh giải quyết.
 
Theo vov

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO