--Quảng cáo---

Cập nhật tình hình dịch COVID-19 tối 13/3: Ca nhiễm tại Hàn Quốc và Trung Quốc giảm mạnh, cảnh giác với dịch dù thời tiết ấm hơn

Thời sự - Mai Đan - 22:34 13/03/2020

(TN&MT) - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã xác nhận xu hướng giảm tích cực và rất đáng kể số ca bệnh COVID-19 tại hai nước Trung Quốc và Hàn Quốc trong những ngày qua.

Ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc và Trung Quốc giảm đáng kể

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Geneva, Thuỵ Sĩ vào ngày 12/3, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Trong số 118.000 ca bệnh COVID-19 ghi nhận tại 114 nước, hơn 90% số ca này chỉ thuộc 4 nước, trong đó 2 nước là Trung Quốc và Hàn Quốc đã giảm đáng kể dịch bệnh".
Theo người đứng đầu WHO, chỉ trong 2 tuần qua số ca nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc đã tăng gấp 13 lần và số nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch đã tăng gấp 3.

Các bác sĩ làm việc tại trung tâm phân lập virus corona tại Bệnh viện Mbagathi ở Nairobi, Kenya vào ngày 6/3/2020. Ảnh: Fred Mutune / Tân Hoa Xã

Theo thống kê ngày 13/3 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hàn Quốc (KCDC), nước này đã có 110 ca bệnh COVID-19 mới (so với 114 ca ngày trước đó), nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 7.979 người.
Cũng trong ngày 13/3, 177 bệnh nhân tại Hàn Quốc đã được xuất viện. Đây là lần đầu tiên số người bệnh bình phục cao hơn số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc kể từ khi ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại nước này vào ngày 20/1.
Số lượng các ca nhiễm mới giảm dần theo ngày làm tăng hi vọng về việc dịch bệnh tại Hàn Quốc đang chậm lại và sẽ sớm được kiểm soát.

Đan Mạch thông qua luật dịch bệnh khẩn cấp để chống lại COVID-19

Quốc hội Đan Mạch vừa mới thông qua luật dịch bệnh khẩn cấp, giao cho chính phủ quyền sâu rộng để ngăn chặn sự lây lan COVID-19.
Theo luật mới, chính quyền sẽ cấm tất cả các cuộc tụ họp có hơn 100 người trong nước.
Luật mới cũng giao quyền cho các cơ quan chức năng thực thi việc điều trị cho những người nghi ngờ nhiễm COVID-19 để các bệnh viện có thể ưu tiên điều trị các trường hợp nhiễm bệnh.

Người đàn ông mua chất khử trùng tại một nhà thuốc ở Johannesburg, Nam Phi vào ngày 7/3/2020. Ảnh: Chen Cheng/Tân Hoa Xã

Hơn nữa, luật cho phép chính quyền hạn chế hơn nữa giao thông công cộng nếu cần thiết và đóng cửa các tổ chức công cộng, siêu thị, cửa hàng khác.
Tính đến hết ngày 12/3, đã có 674 ca nhiễm COVID-19 ở Đan Mạch, trong đó có 2 trường hợp ở Quần đảo Faroe.

Vẫn phải cảnh giác với dịch COVID-19 dù cho thời tiết ấm hơn

Theo một số nghiên cứu, thời tiết mùa xuân ấm áp hơn hay mùa hè ở Bắc bán cầu có thể làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Tuy nhiên giới khoa học cảnh báo rằng không nên đặt quá nhiều hy vọng rằng cúm này sẽ hoạt động giống như cúm mùa và dừng lại khi nhiệt độ tăng lên.
“Sau khi tiến hành hàng loạt các thí nghiệm, các nhà khoa học ở Trung Quốc phát hiện tốc độ lan truyền của SARS-CoV-2 phụ thuộc vào mùa và nhiệt độ” - tờ South China Morning Post đưa tin.

Một nhân viên sân bay đeo khẩu trang kiểm tra hộ chiếu ở lối vào của sân bay ở Dakar, Sénégal vào ngày 10/3/2020. Ảnh: Eddy Peters / Tân Hoa Xã

Theo nghiên cứu, nhiệt độ có thể tác động đến con người, môi trường sống và đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng về mặt lây lan và kiểm soát dịch bệnh.
Giám đốc điều hành chương trình khẩn cấp y tế thế giới Michael Ryan cho rằng không nên khẳng định virus sẽ biến mất vào mùa hè. “Ai cũng hi vọng virus sẽ biến mất khi nhiệt độ tăng cao nhưng đến nay vẫn không có bằng chứng về điều đó. Vì thế, ngay lúc này chúng ta phải ứng phó với virus thay vì hy vọng loại virus này có thể tự biến mất” – Ryan nhấn mạnh.

Ảnh chụp vào ngày 6/3/2020 cho thấy giường bệnh trong một cơ sở điều trị và phân lập virus corona tại Bệnh viện Mbagathi ở Nairobi, thủ đô của Kenya. Ảnh: Charles Onyango / Tân Hoa Xã

Theo Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 12h21 ngày 13/3, số ca nhiễm bệnh và tử vong do COVID-19 trên toàn quốc lần lượt là 134.165 và 4.957 người, với 68.122 người bình phục.
Tại Trung Quốc, đã có 80.801 ca nhiễm, 3.176 ca tử vong, 253 trường hợp nghi nhiễm và 62.793 người bình phục.
Tại Việt Nam, tính đến 17h ngày 13/3 đã có 45 ca mắc COVID-19, trong đó, 16 người mắc COVID-19 tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2 đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Theo Tổng hợp từ Tân Hoa Xã, Reuters & South China Morning Post
Copy Link

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO