--Quảng cáo---

Cảnh báo khả năng hình thành bão trong tháng 7

Biến đổi khí hậu - Tuyết Chinh - 06:36 02/07/2020

(TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cảnh báo trong nửa cuối tháng 7, có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới/bão trên khu vực Biển Đông.

Trong tháng 6/2020 vừa qua ở khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng kéo dài với nhiều nơi có trên 20 ngày xảy ra nắng nóng và một số nơi ở vùng đồng bằng Bắc Bộ có nhiệt độ trung bình tháng cao nhất trong vòng 40 năm trở lại đây.

Cảnh báo khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới/bão trong nửa cuối tháng 7/2020. Ảnh minh hoạ

Nhận định xu thế thời tiết đặc biệt trong tháng 7/2020, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, trong tuần đầu tháng 7/2020, MJO trong pha ngăn cản đối lưu, không thuận lợi cho hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Thời kỳ nửa cuối tháng 7, có khả xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới/bão trên khu vực Biển Đông.

Dự báo, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020. Khu vực Trung Bộ trong tháng 7/2020 tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có thời đoạn có thể xuất hiện nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ trên toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 0.5 - 1 độ C.

Trong nửa cuối tháng 7, có khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông. Trong tháng, tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện từ 3 - 4 đợt mưa dông. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đang là thời kỳ mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cũng đưa ra dự báo về số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2020 có khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Cụ thể có khả năng xuất hiện khoảng 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó có khoảng 5 - 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng cuối năm 2020. Trong đó, cơn bão số 1 ngày 13 – 15/6 đã vào Biển Đông nhưng không ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

  • Khả năng hình thành bão do tương tác của hai cơn áp thấp nhiệt đới
    Biến đổi khí hậu - 17:01 03/09/2019
    (TN&MT) - Theo tính toán của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong khoảng 24 đến 48 giờ tới cơn áp thấp nhiệt đới trên đất liền có khả năng kết hợp cùng cơn áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) thứ hai hiện đang ở giữa biển Đông thành cơn áp thấp nhiệt đới chung mạnh hơn và khả năng hình thành lên một cơn bão mới.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO