--Quảng cáo---

Bưởi ngọt trên vùng “đất khát”

Thông tin cần biết - Lan Anh - 10:38 16/05/2020

(TN&MT) - Nhờ mạnh dạn chuyển đổi, đầu tư những diện tích cây trồng kém hiệu quả do không chủ động được nước tưới sang bưởi da xanh, người dân xã Quế Lưu, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam đang từng bước thoát nghèo và có cuộc sống khấm khá hơn mỗi ngày.

Không khỏi ngỡ ngàng khi được ngắm trọn vườn bưởi chi chít quả sắp vào mùa thu hoạch của hộ gia đình ông ông Nguyễn Ngọc Chinh, xã Quế Lưu, huyện Hiệp Đức. Người dân khi biết được thương hiệu bưởi da xanh Hiệp Đức, đã tìm đến vườn nhà ông Chinh để tham quan, mua và thưởng thức bưởi.

Theo lời ông Chinh, nhiều năm trước đây mảnh đất của gia đình ông quanh năm trồng các loại như chuối mận và rau, củ, quả nhưng hiệu quả thấp vì không chủ động được nước tưới. Thu nhập của gia đình ông rất bấp bênh, phải nhờ vào sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Năm 2005, ông Chinh quyết tâm tìm hướng đi mới mong kinh tế gia đình tốt hơn. Nhận định đất vườn nhà rộng, khô hạn nhưng màu mỡ, ông Chinh mày mò, nghiên cứu vào tận miền Tây để mua giống cây bưởi da xanh về trồng.

Vườn bưởi chi chít quả sắp vào mùa thu hoạch của hộ gia đình ông ông Nguyễn Ngọc Chinh

Là người đầu tiên mang giống bưởi da xanh về địa phương, ông Chinh chia sẻ, thời gian đầu ông trồng từ vài chục rồi lên đến vài trăm gốc bưởi, nghiên cứu cách thức chăm bón và bắt côn trùng hại thân, lá hoa… được gần 5 năm, bưởi bắt đầu cho những quả ngọt đầu tiên. Quả bưởi to, có quả nặng đến hơn 1,5 ký, múi bưởi dày, ngọt và mọng nước, nếu so sánh với bưởi miền Tây thì chỉ khác nhau ở độ mượt của vỏ, ngoài ra không thua kém gì.

“Cây bưởi có sức chống chịu cao so thời tiết khí hậu khắc nghiệt của khu vực miền Trung. Từ sức chống chịu đó, có thể khẳng định, vùng đất  khô khát này rất hợp với bưởi. Bưởi tôi trồng không dùng phân thuốc hoá học. Chỉ bón phân chuồng và mua bẫy về treo trên cây để bắt ruồi vàng, khi ra trái tôi bọc lại chờ lớn. Đến mùa thu hoạch, tôi đã bán hết ngay tại vườn.”. - ông Chinh cho hay.

Bưởi da xanh được tiêu thụ tại chỗ, xa nhất thì cũng chỉ vận chuyển ra Đà Nẵng, vì vậy giá thành cũng tương đối thấp, dễ tiêu thụ. Chỉ sau mùa đầu tiên, đến mùa thứ hai, các tiểu thương đã đến tận vườn mua bao cả vườn chờ bưởi chín hái. Giá bán tại vườn chỉ khoảng 30.000 đồng/ký. Hiện nay, mỗi mùa ông Chinh thu được hơn 2 tấn bưởi, một năm 2 mùa, trừ chi phí gia đình ông Chinh thu về hơn 100 triệu đồng/ năm.

Đưa chúng tôi ra thăm vườn, dưới những gốc bưởi tỏa bóng mát rượi và chi chít quả, ông Chinh một lần nữa khẳng định về hiệu quả kinh tế mà vườn bưởi rộng 2 ha với hơn 500 gốc của gia đình ông. Năm 2013, ông đã xin thoát nghèo, nhiều hộ trồng bưởi khác trong xã cũng từ từ xin thoát nghèo, người dân hay nói đùa với nhau: “Hộ nào trồng được 3 cây bưởi da xanh trở lên là thoát nghèo”.

Bưởi da xanh đã chứng minh được tính hiệu quả ở vùng đất khát Hiệp Đức

Với gia đình ông Chinh, bên dưới gốc bưởi ông còn trồng bí đỏ, không chỉ thu hoạch quả mà ngọn và hoa cũng góp phần không nhỏ vào buổi chợ của gia đình ông Chinh. Ngoài ra, các khu vườn còn trồng sầu riêng, mít thái, chôm chôm, quýt đường…

Thành công từ những cây bưởi vườn nhà ông Chinh cũng đã giúp nhiều hộ gia đình trong thôn, xã mạnh dạn cải tạo vườn tạp để trồng, chăm sóc bưởi. Bà Nguyễn Thị Minh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quế Lưu cho biết, hiện xã có hơn 100 hộ phát triển kinh tế vườn, 65 hộ phát triển cây ăn quả, trong đó bưởi da xanh là cây chủ lực với tổng diện tích hơn 9 ha. Các hộ trồng và phát triển mô hình cây ăn trái hầu hết đã thoát nghèo và ổn định kinh tế, chỉ còn 5 hộ nghèo.

Hội Nông dân vùng trung du miền núi Quảng Nam khuyến khích người dân trong vùng trồng phát triển bưởi da xanh, vì thổ nhưỡng vùng này rất hợp với loại bưởi này, hiệu quả kinh tế lại cao.

“Mỗi vụ bưởi, gia đình nào trồng ít cũng thu được hơn 20 triệu đồng, gia đình trồng nhiều thu về 50 - 60 triệu đồng. Cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác và thu nhập một cách bền vững. Xã cũng đang thực hiện xây dựng sản phẩm tiêu chuẩn OCOP theo đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm của tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2018 – 2020 định hướng 2030”, bà Nguyễn Thị Minh Hải nói.

  • Quảng Nam đối mặt hạn hán, nhiễm mặn khốc liệt
    Tài nguyên nước - Lan Anh - 16:41 28/04/2020
    (TN&MT) - Tại 73 hồ chứa thủy lợi trong toàn tỉnh Quảng Nam, hiện tổng lượng nước thiếu so với quy trình khoảng 74 triệu m3. Đối với các hồ thủy điện, tổng lượng nước thiếu so với dung tích hữu ích lên đến 653 triệu m3. Nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước đang hiện rõ đối với ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Nam.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO