--Quảng cáo---

Bốn nhà thầu Việt Nam tham gia xây dựng Trang trại điện gió La Gàn

Kinh tế - Khánh Ly - 17:25 24/02/2021

(TN&MT) - Thông tin từ Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, ngày 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn đã tổ chức Lễ ký kết 4 Bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần với các nhà thầu Việt Nam. Lễ ký kết được tiến hành trực tuyến để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh COVID 19.

Các nhà thầu tại Việt Nam tham gia ký kết gồm: Tập đoàn CS Wind, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C), Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí miền Nam (Alpha ECC) và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Hoạt động hợp tác nhằm đóng góp vào những nỗ lực đang diễn ra nhằm nội địa hóa chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi của Việt Nam cũng như góp phần phát triển năng lực cạnh tranh của các đơn vị cung ứng trong nước trên thị trường quốc tế.

Lễ ký kết diễn ra dưới hình thức trực tuyến

Trong chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi, hoạt động cung cấp móng cọc và hạ tầng cảng biển hậu cần là hai trong những yếu tố then chốt nhất. Sự kiện ký kết các Bản Ghi nhớ này được xem như bước tiến vững chắc và quan trọng trong thúc đẩy phát triển ngành điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam - ông Kim Hojlund Christensen nhấn mạnh: "Một trong những ưu tiên chính trong quan hệ hợp tác lâu dài của chúng tôi là hỗ trợ Việt Nam phát triển xanh và chuyển đổi xanh trong ngành năng lượng. Việc phát triển các dự án đầu tư nước ngoài như dự án La Gàn sẽ góp phần mở rộng hơn và tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Đan Mạch và Việt Nam trong việc chia sẻ kiến thức và nâng cao năng lực cho các chuyên gia và lao động trong ngành, đặc biệt là trong chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi".

Với công suất tiềm năng là 3,5 GW, Dự án điện trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Dự án rất có thể sẽ giúp nâng vị thế của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo trong khu vực và trên thế giới.

Theo một nghiên cứu đánh giá tác động kinh tế do các chuyên gia quốc tế từ BVG Associates (chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Thế giới) thực hiện, Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn 3,5GW sẽ đóng góp hơn 4,4 tỷ đô la Mỹ cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án. Dự án dự kiến sẽ tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian (FTE) cho các lao động trong nước tại Việt Nam, trong đó 1 đơn vị FTE tương đương với 1 người làm việc toàn thời gian trong thời gian 1 năm. Tổng tỷ lệ nội địa hóa ước tính chiếm khoảng 45% trong toàn bộ chuỗi cung ứng của dự án.

Các dự án điện gió ngoài khơi được dự đoán sẽ tạo ra cú hích phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Bà Maya Malik, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn cũng cho biết: "Việc ký kết với bốn đơn vị cung ứng có trụ sở tại Việt Nam hôm nay khẳng định cam kết nghiêm túc của chúng tôi trong việc tạo điều kiện chia sẻ kiến thức và thúc đẩy nội địa hóa ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Sự tham gia của Alpha ECC, CS Wind, PTSC M&C và Vietsovpetro cũng cho thấy, các tập đoàn công nghiệp hàng đầu trong nước rất sẵn sàng đầu tư vào ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi Việt Nam, cũng như ủng hộ tầm nhìn của Chính phủ Việt Nam về chuyển đổi xanh trong ngành năng lượng.

Kể từ khi ký kết biên bản ghi nhớ với UBND tỉnh Bình Thuận vào tháng 7/2020, Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương các cấp, các đơn vị cung ứng và cung cấp dịch vụ tích cực triển khai các hoạt động phát triển dự án. Khi hoàn thành và đi vào hoạt động hết công suất, dự án dự kiến sẽ cung cấp năng lượng cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam mỗi năm và giúp giảm thiểu 130 triệu tấn khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án. 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO