--Quảng cáo---

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai đến năm 2021

Thời sự - Khương Trung - 14:08 28/11/2019

(TN&MT) - Đó là phát biểu chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà tại Hội Nghị đánh giá giữa kỳ Dự án tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (Dự ánVILG) do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức ngày 28/11, tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội Nghị đánh giá giữa kỳ Dự án tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (Dự ánVILG)

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà- Trưởng Ban chỉ đạo cấp Quốc gia Dự án VILG cho rằng: Dự án VILG được Chủ tịch nước phê duyệt Hiệp định Tài trợ từ ngày 23/12/2016, có hiệu lực từ tháng 3/2017 với tổng kinh phí là 180 triệu đô la Mỹ thực hiện trong thời gian 5 năm (2017-2021).

Theo Hiệp định đã ký kết, mục tiêu thực hiện Dự án là nâng cao hiệu suất và tính minh bạch của dịch vụ quản lý đất đai tại các tỉnh dự án thông qua việc phát triển và thực hiện Hệ thống thông tin đất đai đa mục tiêu quốc gia (MPILS).

Dự án VILG luôn được xác định là một trong những dự án có tính chất quan trọng chiến lược đối với ngành Tài nguyên và Môi trường nói chung và quản lý đất đai nói riêng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hướng đến Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số.

Dự án VILG luôn được xác định là một trong những dự án có tính chất quan trọng chiến lược đối với ngành Tài nguyên và Môi trường

Tuy vậy sau hơn 2 năm triển khai, còn nhiều vướng mắc, vì vậy, thời gian tới cần chỉ ra các nguyên nhân khách quan ảnh hưởng tiến độ Dự án như liên quan đến vấn đề nợ công, nợ tư…Về xây dựng phần mềm, Chính phủ sẽ chỉ định đơn vị xây dựng phần mềm, do vậy các địa phương cần tăng cường năng lực, đề xuất đầu tư về cơ sở dữ liệu để tái cấu trúc Dự án.

Đồng thời, cần đồng bộ áp dụng tại các địa phương; cập nhật bổ sung tận dụng các cơ sở dữ liệu; những nơi chưa áp dụng cơ sở dữ liệu đất đai cần tiến hành bổ sung các hoạt động để đảm bảo phù hợp nhu cầu của từng địa phương.

Bà Kathrine Keim, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội

Bà Kathrine Keim, đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, hiện Dự án đang triển khai rất chậm trễ, mới chỉ giải ngân được 1%, do đó cần có giải pháp đưa Dự án tiến triển, trong đó cần xác định tầm quan trọng tái cơ cấu Dự án; hoàn thành phê duyệt, gia hạn thời gian thực hiện; đồng thời trao đổi phương án để giải quyết vấn đề có tính khả thi nhằm giảm thiểu và quản lý các rủi ro một cách hiệu quả.

Bàn về rủi ro, thách thức và cơ hội thực hiện Dự án, ông Chu An Trường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai - Giám đốc Ban quản lý Dự án cấp Trung ương cho rằng, kết quả thực hiện Dự án đến nay đã xác nhận mức độ rủi ro đáng kể liên quan đến chính sách, thiết kế hệ thống, năng lực quản lý dự án, năng lực triển khai không đồng đều ở các địa phương; nhận thức và hành vi không phù hợp của người sử dụng đất và cơ quan cung cấp dịch vụ thông tin đất đai là thách thức lớn nhất đối với hiệu quả của Dự án.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đó, nhà tài trợ còn đánh giá việc phát triển và triển khai hệ thống công nghệ thông tin của Dự án ở mức rủi ro cao, đặc biệt là trong quá trình phát triển phần mềm cho MPILS và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Nhưng Dự án sẽ có nhiều cơ hội trong việc liên kết; phối hợp với Chương trình đẩy mạnh cải cách hành chính và Chương trình phát triển Chính phủ điện tử làm tiền đề tăng cường trao đổi thông tin, dữ liệu giữa các ngành; tận dụng các kinh nghiệm và bài học của các địa phương trong xây dựng và triển khai hệ thống thông tin đất đai liên thông giữa các cấp và các ngành.

Ông Lê Công Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, do đây là cơ sở dữ liệu mới nên rất cần số liệu cập nhật, tiến độ thực hiện; đơn vị có đủ năng lực thực hiện…Đến nay, Dự án mới chỉ thực hiện 3% nên cần tìm ra nguyên nhân, qua đó, đánh giá kỹ lưỡng về chính sách, cân đối nguồn vốn từ Trung ương; thủ tục đối với WB có thuận lợi không...

Ông Lê Công Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Thời gian tới, Thái Nguyên xin cam kết thực hiện đúng tiến độ và giải ngân phạm vi thực hiện và chính sách tỉnh, chỉ đạo các huyện thực hiện tốt Dự án. Đồng thời, đề xuất Bộ trưởng báo cáo Chính phủ có phương án khả thi để thực hiện Dự án; đề nghị WB đồng thuận với các đề xuất thực hiện đính hướng của dự án trong giai đoạn tới, rút ngắn thủ tục nhằm đẩy nhanh đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án đến năm 2021 và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện các thủ tục đề xuất gia hạn Dự án đến năm 2023.

Tại Hội nghị, các đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường 31 tỉnh, thành phố, lãnh đạo Ban quản lý Dự án Cấp trung ương và địa phương...cũng đã đề ra các phương án, giải pháp khả thi để giải quyết các vấn đề tồn tại của Dự án. Trước mắt, kiến nghị đối với Ban chỉ đạo cấp Quốc gia và các Bộ, ngành như: Bộ Tài chính sớm ban hành các hướng dẫn rà soát nguồn vốn thực hiện Dự án, hỗ trợ thủ tục rút vốn và tiếp tục hỗ trợ các địa phương trong thủ tục vay lại.

Đại diện các Sở TN&MT phát biểu tham luận

Bộ Thông tin và Truyền thông hỗ trợ Dự án về các giải pháp công nghệ, giám sát an toàn thông tin, an ninh bảo mật, sử dụng mạng số liệu chuyên dùng của cơ quan Đảng và Nhà nước. Đối với UBND các tỉnh tham gia thực hiện Dự án, cần bố trí, cân đối đủ nguồn vốn, đặc biệt là vốn đối ứng cho Dự án, tăng cường tính trách nhiệm trong việc đăng ký và thực hiện giải ngân vốn trong năm…

Về phía WB, cần hỗ trợ các chuyên gia về giải pháp công nghệ, chuyên gia kinh tế phân tích tính bền vững của Dự án; xem xét và chấp thuận cho các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ về tài chính trực thuộc Tổng cục Quản lý đất đai và Bộ Tài nguyên và Môi trường được tham gia các gói thầu dịch vụ kỹ thuật tại các địa phương theo chiến lược đấu thầu đã được WB chấp thuận, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO