Bình Định: Làm sạch phố phường… đón Xuân

02/02/2019 15:53

(TN&MT) - Những ngày cuối năm, bên dòng người nô nức đi vui chơi, mua sắm, các công nhân Công ty CP Môi trường Đô thị Quy Nhơn vẫn cần mẫn quét dọn, thu gom rác, thầm lặng làm việc để thành phố xanh, sạch đón xuân…

8 1 thu gom rac
Công nhân quét dọn rác trên đường Xuân Diệu

Chiều 2/2 (tức 28 tháng Chạp), những chiếc xe tải thùng, xe cuộn ép rác hoạt động với công suất tối đa, ngược xuôi trên khắp các nẻo đường nội thị Quy Nhơn để thu gom, vận chuyển rác về bãi xử lý. Công nhân quét rác không ngơi tay khi khối lượng rác vào dịp cuối năm cần phải thu gom, xử lý là rất lớn.

Chị Đồng Thị Cúc, công nhân phụ trách phường Quang Trung thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quy Nhơn, chia sẻ: “Thời gian cuối năm, nhà nhà cúng tất niên rồi dọn dẹp, sửa sang để ăn Tết. Do vậy, lượng rác thải phát sinh thường rất lớn. Công việc quét dọn, thu gom của anh, chị em cũng vất vả hơn. Nhưng với tinh thần, trách nhiệm với công việc, mong cho phố phường sạch đẹp, chúng tôi tự nhủ phải cố gắng để hoàn thành công việc”.

8 2 dua rac len xe
Công nhân đưa rác lên xe chuyển về bãi xử lý

Tất bật không kém, các công nhân tại Đội Môi trường số 2 thuộc Công ty CP Môi trường Đô thị Quy Nhơn cũng đang lặng lẽ quét rác mặt đường Xuân Diệu. Từng đoàn xe rác thô sơ chất đầy ắp rác từ các khu phố cứ thế tụ về cung đường này. Chị Trịnh Thị Thúy Vân, tỉ tê: “Trước tết, hầu như gia đình nào cũng thải ra bao bì, vỏ lon bia, hộp bánh kẹo và cả thức ăn dư thừa nên lượng rác thường rất nhiều. Đối với những người công nhân như chúng tôi, công việc làm sạch đường cũng không kể ngày đêm, lễ hay Tết, cứ thấy đường bẩn, nhiều bụi và rác là phải quét sạch, bảo đảm đến giao thừa không còn ứ đọng rác trong khu dân cư”.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Giám đốc Công ty CP Môi trường Đô thị Quy Nhơn, nhẩm tính: Ngày thường công nhân thu gom khoảng 250 tấn rác các loại (tương đương 500m3 rác). Thế nhưng, từ ngày 23 đến 29 tháng Chạp, số lượng rác mỗi ngày công nhân thu gom tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Để xử lý hết khối lượng rác khổng lồ này Công ty phải huy động 100% phương tiện chuyên dùng để thu gom, vận chuyển rác đến nơi xử lý (gồm 3 xe gạt rác, 2 xe quét đường, 7 xe tải thùng, 15 xe cuộn ép rác) và gần 600 công nhân làm việc ngày, đêm. Ngoài rác, công ty còn tổ chức thu dọn các điểm đất đá, xà bần, cành lá cây còn tồn đọng trên địa bàn TP Quy Nhơn với khối lượng tính toán lên cả ngàn tấn.

Theo ông Võ Văn Hoan, rác thải sinh hoạt trong những ngày cận Tết không chỉ phát sinh ở gia đình. Các chợ, trung tâm thương mại, vỉa hè, bồn hoa hoặc khu vực công viên, nơi vui chơi giải trí cũng đã trở thành điểm tập kết rác của người dân, du khách. “Để đảm bảo vệ sinh môi trường, ngoài việc tổ chức thu gom rác theo lịch, đơn vị còn phối hợp với các địa phương thường xuyên vận động người dân giữ vệ sinh đô thị, không vứt rác ra đường, nhưng có nơi người dân vẫn vứt rác theo thói quen, khiến công nhân thu gom, xử lý rác rất vất vả”, ông Hoan nói.

Công việc của những công nhân giữ xanh - sạch cho thành phố thầm lặng và nặng nhọc. Với đặc thù của nghề, công nhân phải làm việc cả năm không nghỉ, cả trong những ngày lễ, Tết. Chị Nguyễn Thị Bích Liên, Đội trưởng Đội Môi trường số 2 (phụ trách 4 phường Lý Thường Kiệt, Hải Cảng, Lê Lợi, Trần Phú), giãi bày: “Từ ngày vào nghề, hầu như năm nào cũng đón giao thừa ở giữa đường, ngày mùng 1 Tết đã cầm chổi ra đường. Công việc nặng nhọc, vất vả, nhưng tôi vui vì được nhìn thấy thành phố sạch sẽ, phong quang”.

Để người dân chủ động đưa rác ra điểm tập kết đúng giờ trong những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi - năm 2019, Công ty CP Môi trường Đô thị Quy Nhơn đã thông tin rộng rãi lịch trình thu gom rác. Cụ thể, trong nội thành Quy Nhơn, ngày 30 Tết (4/2) người dân tập kết rác trước 18 giờ để công nhân công ty kịp thu gom, vận chuyển rác. Ngày mùng 1, mùng 2 Tết, công ty không thu gom rác ở các hộ dân; chỉ thu gom, quét các đường chính và các điểm vui chơi, giải trí trong nội thành. Mùng 3 Tết, công ty làm việc bình thường trở lại. Tại các xã bán đảo Quy Nhơn (Nhơn Lý, Nhơn Hải và Nhơn Hội), công ty sẽ thu gom đến ngày 29 tháng Chạp (3/2) và thu gom trở lại vào mùng 4 Tết (8/2).    

Riêng tại TX An Nhơn, công ty cho xe thu gom, vận chuyển rác đến 12 giờ ngày 30 Tết (4/2); sau đó nghỉ đến hết mùng 2 Tết (6/2). Đến mùng 3 Tết (ngày 7/2), công ty thu gom rác thải cho nhân dân và chợ thuộc thị xã; nghỉ ngày mùng 4 (8/2), mùng 5 (9/2) thu gom rác theo lộ trình hàng tuần bình thường.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bình Định: Làm sạch phố phường… đón Xuân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO