--Quảng cáo---

Bến Tre: Thông tin về tổ chức kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Văn hóa - Bạch Thanh - 13:29 20/06/2022

(TN&MT) - Ngày 20/6, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Họp báo để thông tin về chuỗi các hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến ở 2 điểm cầu tại Văn phòng Tỉnh ủy Bến Tre và tại thành phố Hà Nội.

h1.jpg
Bà Nguyễn Thị Bé Mười - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu tại buổi Họp báo

Phát biểu tại buổi Họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, bà Nguyễn Thị Bé Mười cho biết: Với những cống hiến của Nguyễn Đình Chiểu trên lĩnh vực giáo dục, y đức, đặc biệt là những tác phẩm văn thơ đồ sộ và nhân cách sống của ông đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu trong, ngoài nước có những đánh giá rất cao. Từ trước đến nay, các hoạt động nghiên cứu, bảo tồn và phát huy những giá trị tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu, nhất là truyện Lục Vân Tiên luôn được thực hiện thường xuyên; đặc biệt từ năm 1992 đến nay, tỉnh Bến Tre lấy Ngày 01/7 - Ngày sinh của ông để làm ngày truyền thống văn hóa của tỉnh.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Bé Mười, với tài năng, đức độ và những đóng góp của Nguyễn Đình Chiểu, cũng như lòng tôn kính của nhân dân, nhân dịp kỷ niệm 195 năm Ngày sinh của ông (01/7/1822 - 01/7/2017), Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận Di tích lịch sử Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu là di tích cấp quốc gia đặc biệt. Tại kỳ họp lần thứ 41 của Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) diễn ra từ ngày 9 đến 24/11/2021 tại Paris, Pháp đã chính thức thông qua hồ sơ khoa học Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu của Việt Nam trong danh sách các danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử có tầm vóc quốc tế niên khóa 2022 - 2023.

"Tỉnh Bến Tre hiện đang phối hợp với các Bộ, Ban ngành Trung ương và các đơn vị liên quan triển khai tổ chức các hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu vào những ngày cuối tháng 6, đầu tháng 7 sắp tới. Việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu là một sự kiện trọng đại để tôn vinh, khơi dậy lòng tự hào của dân tộc Việt Nam, một nhà thơ, một thầy thuốc, nhà yêu nước vừa được UNESCO vinh danh trong danh sách các “Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2022 - 2023”, đây là cơ hội để Bến Tre giới thiệu, quảng bá khám phá và khơi dậy tiềm năng, xúc tiến du lịch, tạo sự lan tỏa rộng khắp để du khách trong nước và quốc tế biết đến Bến Tre”, bà Nguyễn Thị Bé Mười cho hay.

h2.jpg
Lãnh đạo UBND và Ban, ngành tỉnh Bến Tre chủ trì buổi Họp báo

Chuỗi các hoạt động chính kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu bao gồm: Từ ngày 6-9/6, tỉnh Bến Tre phối hợp các tỉnh, thành Long An, TP.HCM, Thừa Thiên Huế tổ chức hành trình theo bước chân cụ Đồ tại các tỉnh thành có lưu dấu Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Từ ngày 18-21/6, đăng cai tổ chức Hội diễn Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông lần thứ XVIII, quy tụ 13 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các tỉnh thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Trường Đại học Cần Thơ tham dự nhằm tuyên truyền kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.

Tổ chức Giải Bến Tre Marathon; Hội chợ thương mại - Ẩm thực xứ Dừa năm 2022 và phá kỷ lục, xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa. Thực hiện quy trình xác lập kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới đối với quyển sách thư pháp khổ lớn “Nguyễn Đình Chiểu thi tuyển” có kích thước 1,4 x 1,8m.

Các hoạt động trọng điểm trong chuỗi hoạt động là các hoạt động cam kết với UNESCO khi trình hồ sơ đề nghị tôn vinh, cụ thể: Trưng bày “Nguyễn Đình Chiểu cuộc đời và sự nghiệp” sẽ được khai mạc vào sáng ngày 28/6 tại Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu và gửi trưng bày ảo đến trụ sở của UNESCO tại Pháp.

Bên cạnh, tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu trong thời đại ngày nay” diễn ra vào ngày 29/6 tại thành phố Bến Tre. Hội thảo quy tụ các nhà khoa ở các nước Pháp, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc đăng ký tham dự và nhận được hơn 100 bài tham luận của các tác giả trong và ngoài nước để tập hợp in thành kỷ yếu.

Cùng với đó là Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, 30 năm Ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh Bến Tre vào tối ngày 30/6 tại địa điểm Di tích quốc gia đặc biệt Mộ và Khu lưu niệm Nguyễn Đình Chiểu (xã An Đức, huyện Ba Tri, Bến Tre), với khoảng 1.000 đại biểu là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các Bộ, Ban ngành Trung ương, đại diện tổ chức UNESCO, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Tổng Lãnh sự một số nước; các tỉnh, thành phố, lãnh đạo và Nhân dân tỉnh Bến Tre…

  • Bến Tre: Hướng đến kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
    Văn hóa - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre - 14:09 14/06/2022
    (TN&MT) - Nguyễn Đình Chiểu là một trong những nhà thơ lớn, nhà giáo, thầy thuốc, một tấm gương về tinh thần yêu nước, sự bất khuất trước quân thù. Hiện nay, tỉnh Bến Tre đang phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan triển khai các hoạt động hướng đến tổ chức Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của ông.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO