Bế mạc Đại hội ASOSAI 14: Thống nhất tăng cường kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững

22/09/2018 22:17

(TN&MT) - Chiều 22/9 tại Hà Nội, Kiểm toán Nhà nước họp báo kết thúc Đại hội Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14.

Cuộc họp báo diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Kiểm toán Nhà nước kiêm Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 – 2021 Hồ Đức Phớc và Tổng thư ký ASOSAI kiêm Tổng Kiểm toán Nhà nước Trung Quốc Hu Zejun.

Phát biểu bế mạc ASOSAI 14, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đã gửi lời cảm ơn cơ quan kiểm toán (SAI) Hàn Quốc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Tổng Thư ký của ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ vừa qua; SAI Malaysia đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2015 - 2018 và SAI Hàn Quốc đã đóng góp to lớn, quan trọng cho ASOSAI phát triển như ngày hôm nay; đồng thời chúc mừng SAI Trung Quốc đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Tổng Thư ký nhiệm kỳ 2018 - 2021.
 

be mac asosai 14
Tổng Kiểm toán Nhà nước kiêm Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018 – 2021 Hồ Đức Phớc phát biểu tại lễ bế mạc

Ông Hồ Đức Phớc cũng nhấn mạnh: “ASOSAI là một khối đoàn kết, thống nhất cao và hướng đến mục tiêu trở thành một tổ chức kiểu mẫu. Do đó, để bước tiếp lên những tầm cao mới một cách bền vững, chúng tôi kêu gọi các SAI thành viên của ASOSAI tiếp tục phát huy những phẩm chất tốt đẹp vốn có, tích cực hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển không ngừng của cộng đồng ASOSAI. Cùng nhau, vượt qua mọi thách thức của thời đại để khẳng định những giá trị và tầm nhìn ASOSAI đối với châu Á và thế giới”.

Tại lễ bế mạc, ông Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã trình bày tóm tắt báo cáo kết quả Đại hội ASOSAI 14. Theo đó, Đại hội ASOSAI 14 có sự tham dự của khoảng 400 đại biểu và khoảng 400 khách mời trong nước và quốc tế. Trong khuôn khổ Đại hội, Hội nghị Chuyên đề lần thứ 7 với chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững” đã hoàn thành mục tiêu xây dựng một diễn đàn chung để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả chức năng kiểm toán môi trường hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.
 

anh be mac hoi nghi asosai 14
Các đại biểu tham dự buổi họp báo kết thúc Đại hội ASOSAI 14

Báo cáo nêu rõ, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm để tìm ra các giải pháp nhằm đối phó với những thách thức khi thực hiện kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững như: thiếu hệ thống thông tin hoặc thông tin không đầy đủ về môi trường; thiếu hụt các nguồn lực (nguồn lực tài chính, nguồn nhân lực, công nghệ thông tin…) và lộ trình cụ thể để triển khai thực hiện kiểm toán môi trường; sự bất cân bằng giữa mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và môi trường; hạn chế trong việc phối hợp, hợp tác giữa các cơ quan, chính phủ, quốc gia, khu vực trong việc giải quyết các vấn đề liên quan liên quốc gia liên quan đến môi trường…

Cũng tại phiên họp toàn thể lần thứ hai diễn ra sáng ngày 22/9, Đại hội ASOSAI 14 đã thông qua Tuyên bố Hà Nội - là văn kiện chính thức với mục đích truyền tải những thông điệp quan trọng nhất của Đại hội cũng như những đề xuất, giải pháp của các SAI thành viên hướng tới việc đạt được các mục tiêu chiến lược của ASOSAI và mục tiêu phát triển bền vững. Nội dung trọng tâm của Tuyên bố chung được đưa ra là 46 SAI thống nhất tăng cường kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững nhằm hiện thực hóa các mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và nâng cao chất lượng môi trường sống.

Đại hội ASOSAI 15 sẽ được tổ chức tại Thái Lan vào năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bế mạc Đại hội ASOSAI 14: Thống nhất tăng cường kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO