--Quảng cáo---

Ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn trong mùa lũ

Tài nguyên - 00:00 17/06/2014

(TN&MT) - Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn trong mùa lũ hàng năm vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

   
(TN&MT) - Ngày 16/6/2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định về việc ban hành Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn trong mùa lũ hàng năm.
   
Ảnh minh họa
   
  Theo đó, từ ngày 1/9 đến ngày 15/12 hàng năm, các hồ: A Vương, Đắk Mi 4 và Sông Tranh 2 trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn phải vận hành theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên: đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các công trình thủy điện A Vương, Đắk Mi4 và Sông Tranh 2; góp phần giảm lũ cho hạ du và đảm bảo hiệu quả phát điện.
   
  Theo Quy trình, việc vận hành giảm lũ cho hạ du đối với các hồ A Vương và Đắk Mi 4 và Sông Tranh được quy định cụ thể đảm bảo đạt được các mục tiêu của quy trình vận hành liên hồ.
   
  Đối với hồ A Vương và Đắk Mi 4, khi mực nước tại Trạm thủy văn Ái Nghĩa vượt 8,5 m, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam quyết định vận hành các hồ với lưu lượng xả nhỏ hơn lưu lượng đến hồ nhằm giảm lũ cho hạ du nhưng phải bảo đảm mực nước hồ không vượt cao trình mực nước dâng bình thường.
   
  Đối với hồ Sông Tranh, khi mực nước tại Trạm thủy văn Câu Lâu vượt 3,5 m, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam quyết định vận hành hồ với lưu lượng xả nhỏ hơn lưu lượng đến hồ nhằm giảm lũ cho hạ du nhưng phải đảm bảo mực nước hồ không vượt cao trình mực nước dâng bình thường.
   
  Trong trường hợp mực nước hồ đạt đến mực nước dâng bình thường, vận hành điều tiết hồ với lưu lượng xả bằng lưu lượng đến hồ.
   
  Khi không tham gia vận hành giảm lũ cho hạ du, nếu có yêu cầu của UBND TP.Đà Nẵng thì hồ Đắk Mi4 phải xả nước về hạ lưu sông Vu Gia theo yêu cầu nhưng không vượt quá 12,5m3/s.
   
  Quy trình cũng quy đỉnh rõ trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong việc tổ chức công bố, hướng dẫn thực hiện Quy trình. Chỉ đạo Cục Quản lý Tài nguyên nước và các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra việc vận hành các hồ chứa giảm lũ cho hạ du theo Quy trình. Chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia tổ chức thực hiện việc quan trắc, cảnh báo, dự báo theo chế độ quy định và cung cấp số liệu, thông tin cho các cơ quan, đơn vị theo quy định.
   
Minh Trang
   
  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO