Môi trường

Bắc Ninh: Đến năm 2030, toàn tỉnh có 9 cơ sở xử lý chất thải rắn

Bảo Hà 27/03/2024 - 16:50

(TN&MT) - Trước tình trạng lượng rác thải phát sinh ngày một lớn, tỉnh Bắc Ninh đang tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách, nhằm khắc phục và giảm thiểu ô nhiễm môi trường đối với chất thải rắn sinh hoạt.

1.png
Trung tâm điều hành Nhà máy đốt rác công nghệ cao phát năng lượng tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, Bắc Ninh.

Theo Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2030, toàn tỉnh có 9 cơ sở xử lý chất thải rắn.

Tỉnh cũng đã đầu tư xây dựng các lò đốt rác để xử lý cấp bách rác thải sinh hoạt tại thành phố Từ Sơn, huyện Yên Phong và huyện Tiên Du, nghiên cứu đầu tư xây dựng mới khu xử lý chất thải rắn nguy hại có tính chất liên vùng. Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ đầu tư các khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng trên địa bàn tỉnh.

Hoàn thiện hạ tầng xử lý chất thải cho các cơ sở y tế, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh. Xây dựng, nâng cấp, vận hành các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt tại các đô thị, khu dân cư tập trung và các khu - cụm công nghiệp, làng nghề bảo đảm xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường trước khi xả thải.

Đối với quy hoạch nghĩa trang, sẽ khoanh vùng, cải tạo theo mô hình vườn nghĩa trang đối với các nghĩa trang cũ, từng bước di dời các nghĩa trang nằm trong phạm vi phát triển đô thị hoặc không bảo đảm yêu cầu môi trường.

Đồng thời, xây dựng mới các nghĩa trang, cơ sở hỏa táng theo quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn. Bảo đảm mỗi đơn vị hành chính cấp huyện có từ 1 - 2 nghĩa trang tập trung, ưu tiên sử dụng công nghệ an táng mới, phù hợp với điều kiện phát triển của từng địa phương và bảo đảm yêu cầu về môi trường. Ngoài ra, bố trí tối thiểu 1 nhà lễ tang cho 1 đơn vị hành chính cấp huyện và các nhà tang lễ tại các đô thị bảo đảm tiêu chuẩn về phân loại đô thị.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh: Đến năm 2030, toàn tỉnh có 9 cơ sở xử lý chất thải rắn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO