--Quảng cáo---

Bắc Bộ vẫn "đón" một số đợt không khí lạnh trong tháng 3

Tin tức - Tuyết Chinh - 14:09 26/02/2020

(TN&MT) - Trong những ngày cuối tháng 2 và trong tháng 3/2020, có khả năng các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ chịu ảnh hưởng từ 3-4 đợt không khí lạnh; trong đó các đợt không khí lạnh chủ yếu lệch Đông nên còn có những ngày tiết trời ẩm ướt với sự xuất hiện của mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ.

Ít khả năng xuất hiện rét đậm diện rộng

Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia nhận định, trong khoảng cuối tháng 2 và tháng 3 tới cũng có sự xuất hiện của những cơn mưa rào và dông và cục bộ có thể xuất hiện lốc, sét, mưa đá, tập trung nhiều ở các tỉnh vùng núi. Trong thời kỳ dự báo, ít có khả năng xuất hiện rét đậm diện rộng; cần lưu ý hiện tượng nồm ẩm ở khu vực phía Đông Bắc Bộ.

Bắc Bộ còn chịu ảnh hưởng của 3-4 đợt không khí lạnh trong tháng 3/2020. Ảnh minh họa

Nhiệt độ trung bình tháng 3/2020 trên phạm vi cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 0,5-1,0 độ; riêng khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn TBNN từ 1,0-1,5oC.

Về tình hình mưa, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 15-30% so với TBNN cùng thời kỳ.

Trong khi đó, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Trung Bộ cao hơn từ 15-30% so với TBNN cùng thời kỳ; khu vực Trung Trung Bộ phổ biến xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ; Nam Trung Bộ phổ biến vẫn ít mưa.

Trái ngược với hai khu vực trên, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa, cần tiếp tục đề phòng tình trạng khô hạn ở các khu vực trên; riêng các tỉnh ven biển Nam Bộ tình trạng xâm nhập mặn tiếp tục diễn khá gay gắt.

Thiếu hụt nguồn nước ở Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, trong tháng 3/2020, mực nước thượng lưu trên các sông thuộc hệ thống sông Hồng-Thái Bình sẽ xuất hiện dao động nhỏ với biên độ từ 0,5m-1,0m. Mực nước hạ lưu sông Hồng sẽ có xu thế biến đổi chậm và ở mức thấp.

Tổng lượng nước tháng 3/2020 trên sông Đà đến hồ Sơn La có khả năng lớn hơn TBNN khoảng 15%-20% và đến hồ Hòa Bình nhỏ hơn TBNN khoảng 10%-15%. Trên hệ thống sông Lô-Gâm, tổng lượng nước đến hồ Thác Bà sẽ nhỏ hơn mức TBNN từ 25%-30%, đến hồ Tuyên Quang ở mức TBNN. Lượng dòng chảy khu vực hạ lưu sông Hồng trong tháng 3 có khả năng ở mức TBNN.

Trung Bộ nguy cơ cao thiếu hụt nguồn nước. Ảnh minh họa

Ở Trung Bộ và Tây Nguyên, trong tháng 3/2020, mực nước trên các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên xuống dần và ở mức thấp. Lượng dòng chảy trên các sông phổ biến thiếu hụt từ 35-70% so với TBNN, một số sông thiếu hụt trên 80%.

Nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên, đặc biệt tình hình hạn hán thiếu nước xảy ra gay gắt hơn ở những nơi ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi.

Xâm nhập mặn tiếp tục tăng cao ở Nam Bộ

Cùng đó, mực nước thượng lưu sông Mê Công biến đổi chậm, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về đầu nguồn sông Cửu Long trong tháng 3/2020 khả năng ở mức xấp xỉ TBNN.

Tình trạng xâm nhập mặn ở hạ lưu sông Cửu Long sẽ tiếp tục tăng cao trong đợt triều cường cuối tháng 2 (thời kỳ từ ngày 20-27/02): Phạm vi xâm nhập mặn trên sông Cửa Tiểu, Cửa Đại khoảng 45-52km; sông Hàm Luông khoảng 65-76km; sông Cổ Chiên khoảng 55-62km (ở mức giảm hơn từ 10-15km so với đợt 10-13/2); thời kỳ từ 6-15/3, phạm vi xâm nhập mặn có khả năng ở mức tương đương và cao hơn đợt xâm nhập mặn giữa tháng 2.

“Từ cuối tháng 3, xu thế xâm nhập mặn giảm dần do các hồ chứa thượng nguồn có khả năng gia tăng lượng xả tương tự các năm gần đây. Xâm nhập mặn các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao”, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định.

Trước thực trạng trên, các tỉnh ở Đồng bằng Nam Bộ cần xây dựng các kế hoạch, kịch bản phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn để chủ động ứng phó với diễn biến thực tế trong thời gian tới. Đặc biệt là các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang, Cà Mau.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO