--Quảng cáo---

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai

SỬA ĐỔI LUẬT ĐẤT ĐAI 2013 - Linh Nga - 15:37 24/11/2021

(TN&MT) - Trong thời gian qua, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và sử ổn định trong sử dụng đất, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư kinh doanh, đồng thời góp phần đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đạt được mức điểm cao nhất.

Bà Rịa - Vũng Tàu chú trọng công tác giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch để triển khai các dự án trọng điểm

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực; công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng và địa phương được tăng cường; công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) đạt được kết quả rất khả quan; tỷ lệ doanh nghiệp có mặt bằng kinh doanh và có Giấy chứng nhận QSDĐ ngày càng tăng. Đặc biệt, năm 2019, chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và sử ổn định trong sử dụng đất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 6,95 điểm, xếp 31/63 tỉnh/thành cả nước và xếp 4/8 tỉnh, thành phố vùng Đông Nam Bộ. Đây là điểm cao nhất trong các năm kể từ khi được tổ chức đánh giá PCI.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hải, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đưa ra 5 giải pháp với 24 nhiệm vụ triển khai công tác nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai. Theo đó, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành Quyết định thành lập Tổ hỗ trợ khắc phục một số khó khăn trong lĩnh vực quản lý đất đai nhằm giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Hàng tháng, các Tổ hỗ trợ giao ban với các địa phương để kịp thời nắm bắt và đưa ra hướng giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết 13 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai từ 01 đến 05 ngày so với quy định; xây dựng phần mềm quản lý, khai thác quỹ đất công trên địa bàn tỉnh; công bố Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 trên ứng dụng mạng để phục vụ người dân và doanh nghiệp có nhu cầu tra cứu thông tin. Đồng thời, Sở TN&MT đã xây dựng website tra cứu thông tin Giấy chứng nhận QSDĐ giúp doanh nghiệp, người dân tra cứu được thông tin nhằm ngăn chặn các trường hợp giả mạo, lừa đảo trong chuyển nhượng QSDĐ.

Ngoài ra, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn tổ chức đối thoại, gặp gỡ, hướng dẫn các doanh nghiệp, nhà đầu tư để giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sử dụng đất. Đồng thời, Sở TN&MT tăng cường phối hợp với các Sở ngành có liên quan và các địa phương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư... trên địa bàn tỉnh.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO