Anh kêu gọi thế giới ngừng tài trợ cho các dự án than đá

Vân Anh| 14/05/2021 22:17

(TN&MT) - Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi Khí hậu (COP26) của Liên Hợp Quốc, ông Alok Sharma hôm 14/5 cho biết, Vương quốc Anh mong muốn thiết lập một thỏa thuận toàn cầu mới nhằm khuyến khích các quốc gia ngừng tài trợ cho các dự án than đá.

Chủ tịch COP26, ông Alok Sharma tại dinh thự chính của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga trong chuyến thăm Tokyo, Nhật Bản

Phát biểu tại cuộc họp mới nhất, Chủ tịch COP26, ông Alok Sharma cho biết thế giới cần phải thực hiện những hành động quyết liệt hơn để hạn chế sự nóng lên toàn cầu, cũng như giảm nhiệt độ trung bình xuống 1,5 °C so với mức tiền công nghiệp. Đây được coi là ngưỡng nhiệt độ mà các nhà khoa học cho rằng có thể sẽ ngăn chặn được những tác động xấu nhất do biến đổi khí hậu gây ra.

Theo Alok Sharma, Vương quốc Anh đang tích cực làm việc trực tiếp với chính phủ các nước và hy vọng thông qua COP26, thỏa thuận có thể sẽ đạt được nhiều thành công hơn so với mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, nhiều nhà vận động môi trường cho rằng sẽ rất khó để có thể thực hiện được thỏa thuận dự kiến trên, khi hầu hết các tổ chức tài chính của Anh giữ vai trò chủ chốt trong việc tài trợ cho các mỏ than và nhà máy nhiệt điện than ở nhiều nơi trên thế giới.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson cam kết sẽ giảm lượng phát thải khí nhà kính của đất nước xuống 78% vào năm 2035 và cắt giảm lượng khí thải ròng xuống mức 0 vào năm 2050.

Hiện nay, Vương quốc Anh đang nỗ lực duy trì mục tiêu giảm sản lượng điện được tạo ra từ than đá xuống mức 2%, giảm 38% so với mức năm 2020. Đồng thời, quốc gia này cũng lên kế hoạch loại bỏ hoàn toàn việc sản xuất điện bằng than đá vào năm 2024.

Theo Tổng hợp từ Reuters
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Anh kêu gọi thế giới ngừng tài trợ cho các dự án than đá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO