Ấm lòng người dân vùng lũ

19/03/2019 14:53

(TN&MT) - Chỉ sau một đêm, hàng trăm ngôi nhà bên dòng sông Mã tại huyện Quan Hóa bị lũ cuốn trôi. Chính quyền, người dân nỗ lực từng ngày để khắc phục hậu quả. Nhiều ngôi nhà mới đã được dựng lên ở khu Tái định cư đánh đấu một trang mới, cuộc sống mới trên vùng đất còn nhiều gian nan.

Một bản bị xóa sổ chỉ trong tích tắc

Xã Trung Sơn, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) nằm bên bờ sông Mã hùng vĩ nhưng cũng rất đỗi cuồng phong mỗi khi mùa lũ tới, cách trung tâm TP. Thanh Hóa khoảng 200km.

Còn nhớ vào trận lũ lịch sử tháng 08/2018, chỉ trong tích tắc hàng trăm ngôi nhà nằm dọc đôi bờ sông Mã bị lũ nhấn chìm và cuốn trôi. Báo đài thời điểm đó ngày nào cũng đưa tin về những thiệt hại nặng nề của trận lũ lịch sử. Mất mát và đau thương bao trùm cả một vùng đất còn nhiều gian khó, trăn trở. Thế nhưng người dân cùng với chính quyền địa phương nhanh chóng vượt qua, chung tay khắc phục những hậu quả mà thiên tai để lại. Để hôm nay Trung Sơn đã thực sự hồi sinh.

Khu TĐC được bố trí ở vị trí bằng phẳng, tránh bị nước sông Mã cuốn trôi mỗi khi mùa lũ về.
Khu TĐC được bố trí ở vị trí bằng phẳng, tránh bị nước sông Mã cuốn trôi mỗi khi mùa lũ về.

Mùa hoa ban nở, bỏ xa phố thị ồn ào náo nhiệt, ngược về miền núi phía tây để ghi nhận những khó khăn, gian khó cũng như nỗ lực khắc phục hậu quả của bà con sau nhiều tháng cơn lũ đi qua.

Bản Co Me (xã Trung Sơn) là mội trong những bản gần như xóa sổ hoàn toàn sau trận lũ lịch sử tháng 08/2018. Khi ấy, Co Me hoang tàn chỉ trong tích tắc, nhà cửa, tài sản cả đời tích góp của người dân đều bị hà bá nuốt chửng. Các hộ dân đều nơm nớp khi chỉ còn hai bàn tay trắng biết lấy gì để vực lại kinh tế.

Anh Phạm Bá Thược (trưởng bản Co Me) vừa hồi tưởng, vừa bất giác giật mình khi nhớ về cơn lũ khủng khiếp đã đi qua: “Vào cuối tháng 08 năm ngoái trời mưa như trút nước nhiều ngày, dòng sông Mã đục ngầu cuồn cuộn chảy chỉ chực chờ nuốt trôi tất cả. Vào khoảng 20h ngày 29/8, tôi cùng mọi người trong bản di chuyển tài sản và người già trẻ em đến chỗ cao hơn để tránh lũ. Khi quay về ai cũng hoảng hốt vì chỉ trong tích tắc nhà cửa đều không thấy đâu, hàng chục ngôi nhà trong bản biến mất như chưa từng tồn tại.

Các hộ dân đang khẩn trương hoàn thiện nhà để sớm ổn định cuộc sống.
Các hộ dân đang khẩn trương hoàn thiện nhà để sớm ổn định cuộc sống.

Nhưng cũng may mắn vợ và các con tôi vẫn an toàn mặc dù toàn bộ tài sản của gia đình bị cuốn trôi hết. Rồi cả nhà cũng như các hộ trong bản tự động viên nhau, còn người còn của. Thời điểm đó mới thấy tình làng nghĩa xóm, đùm bọc nhau từ bát cơm trắng, manh quần áo lành… A Thược xúc động nói”.

Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống

Sau khi cơn lũ đi qua đã tám tháng, chúng tôi mới có dịp quay trở lại xã Trung Sơn, cũng ngỡ ngàng vì bà con khắc phục hậu quả thiên tai rất khẩn trương. Nhiều ngôi nhà mới được dựng lên khang trang tại khu TĐC mới.

Tại khu TĐC bản Co Me nằm dưới chân thủy điện Trung Sơn không còn khung cảnh hoang tàn, đổ nát mà thay vào đó là những ngôi nhà mới xây  tường kiên cố được lợp tôn nằm san sát nhau.

Người dân đang nhanh chóng bắt tay vào sản xuất.
Người dân đang nhanh chóng bắt tay vào sản xuất.

"Bây giờ đến nơi TĐC mới chúng tôi được cấp đất, hỗ trợ tiền để xây dựng nhà mới ở khu đất cao hơn, an toàn hơn, bằng phẳng hơn. Dân chúng tôi vui lắm và rất cảm ơn chính quyền các cấp cũng như các nhà hảo tâm đã hỗ trợ bằng tiền của cũng như tinh thần để người dân có nhà mới, sớm ổn định cuộc sống", anh Thược chia sẻ.

Chị Phạm Thị Huế (40 tuổi, bản Co Me) phấn khởi nói: “Ở khu TĐC tôi thấy thuận tiện hơn, tốt hơn và không sợ mỗi khi mùa lũ tới nhà cửa sẽ bị nước cuốn trôi”.

Còn tại đường vào  khu TĐC bản Chiềng cũng ngập tràn sắc đỏ của cờ hoa, sức sống mới, đổi thay mới rạo rực trên một vùng đất mới. Hàng chục ngôi nhà sàn mới cũng kịp dựng lên trước tết để đón xuân về.

Lo sinh kế lâu dài cho bà con

Theo thống kê của UBND xã Trung Sơn (huyện Quan Hóa), đợt mưa lũ diễn ra vào cuối tháng 8/2018 đã khiến 277 ngôi nhà bị thiệt hại, hư hỏng bởi thiên tai.

Trong đó, có 189 ngôi nhà bị thiệt hại nặng; 66 ngôi nhà bị sập, trôi và thiệt hại trên 70%; 25 nhà bị hư hỏng (từ 50-70%); 98 nhà phải di dời khẩn cấp cùng nhiều tài sản, hoa màu bị cuốn trôi hoàn toàn.

Sắc đỏ trên con đường dẫn vào khu TĐC mới.
Sắc đỏ trên con đường dẫn vào khu TĐC mới.

Ngay sau đó, các cơ quan chức năng cùng với chính quyền địa phương đã bố trí 4 khu TĐC với diện tích 6,2ha cho 143 hộ TĐC (gồm bản Co Me 68 hộ, bản Chiềng 43 hộ, bản Pạo 24 hộ, bản Bó 8 hộ).

Trước đó, vào những ngày cuối tháng 1/2019, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà và chúc Tết đối với các hộ dân khu TĐC bản Co Me. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã nán lại rất lâu lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, đồng thời động viên bà con sớm ổn định cuộc sống, nhanh chóng khôi phục kinh tế.

Cũng trong cuộc làm việc với huyện Quan Hóa và xã Trung Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đánh giá cao sự đoàn kết, hỗ trợ, chỉ đạo điều hành khắc phục có hiệu quả những hậu quả nặng nề của thiên tai để lại của xã Trung Sơn nói riêng và huyện Quan Hóa nói chung.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng rất trăn trở về việc lo sinh kế lâu dài cho bà con. Ông đề nghị huyện và xã quan tâm, chỉ đạo vấn đề này, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương phải phương tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ sớm ổn định cuộc sống, nhanh chóng bắt tay vào sản xuất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ấm lòng người dân vùng lũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO