Agribank: Bản lĩnh trong khó khăn

Trung Dũng| 13/04/2022 16:53

Năm 2021 với diễn biễn khôn lường của đại dịch Covid-19 đã làm chao đảo đời sống kinh tế - xã hội Việt Nam. Nhưng thực tế cho thấy chính trong những giai đoạn khó khăn nhất thì nỗ lực vượt qua khó khăn của ngành Ngân hàng trong đó có Agribank lại là minh chứng rõ nét cho thấy sức chống chịu bền bỉ, mạnh mẽ, làm nền tảng cho sự phát triển ngày càng bền vững hơn.

Khó khăn không ngăn đà phát triển

Năm 2021, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội, hoạt động kinh doanh của Agribank chịu ảnh hưởng nhiều hơn so với các NHTM khác do có quy mô lớn nhất hệ thống, mạng lưới trải rộng khắp cả nước và đặc thù đối tượng khách hàng chủ yếu là dân cư khu vực nông nghiệp, nông thôn và các đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương trong xã hội.

Khắc phục những khó khăn chung, Agribank cùng toàn ngành ngân hàng với sự quyết tâm, nỗ lực đã vượt qua một năm đầy khó khăn, thử thách với việc hoàn thành thắng lợi “nhiệm vụ kép”, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa duy trì hoạt động kinh doanh liên tục, an toàn, hiệu quả.

Khép lại năm 2021, hoạt động kinh doanh của Agribank tiếp tục tăng trưởng ổn định, các chỉ tiêu kinh doanh đều đạt và vượt các mục tiêu đề ra, đóng góp lớn vào thành công chung của toàn ngành ngân hàng. 

tsc120422_1.jpg

Với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn hệ thống, tập trung tối đa mọi nguồn lực vừa nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch Covid-19, vừa tích cực, tiên phong triển khai nhiều chính sách, hoạt động hỗ trợ khách hàng, đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt, hiệu quả, năm 2021, Agribank đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: đạt và vượt 4/4 chỉ tiêu công tác xây dựng Đảng đề ra tại Nghị quyết Đảng bộ, hoàn thành toàn diện 9/9 chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2021.

Đến cuối năm 2021, tổng tài sản của Agribank đạt 1,68 triệu tỷ đồng; nguồn vốn đạt trên 1,58 triệu tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,31 triệu tỷ đồng, trong đó gần 70% dư nợ cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong dư nợ tín dụng “Tam nông” tại Việt Nam; lợi nhuận đạt 14,5 ngàn tỷ đồng; đảm bảo các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định, tiếp tục là một trong những doanh nghiệp có đóng góp nhiều nhất đối với ngân sách Nhà nước. 

Sức bật từ các phong trào thi đua 

Nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể các đơn vị, cán bộ, người lao động Agribank hăng hái thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước giao phó và tại Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Agribank lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 - 2025, năm 2021, với việc tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng, các phong trào thi đua đã góp phần tạo động lực cho các đơn vị, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, thách thức, tác động của đại dịch Covid-19 để cùng đóng góp vào thành tích chung Agribank đạt được trong năm 2021.  

tsc120422_2.jpg

Cụ thể, ngay từ đầu năm 2021, Agribank đã phát động các phong trào thi đua trong toàn hệ thống nhằm động viên tập thể, người lao động thực hiện tốt các giải pháp chủ yếu và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu theo Nghị quyết của Hội đồng Thành viên; đồng thời xây dựng và chỉ đạo triển khai quyết liệt, linh hoạt, đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đồng thời hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu kinh doanh năm 2021.

Trong bối cảnh khó khăn nhưng nhiều đơn vị đã vượt lên những khó khăn, thách thức, vận dụng linh hoạt, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh trong tình hình khó khăn của dịch bệnh Covid-19 để hoàn thành xuất sắc 5/5 chỉ tiêu kinh doanh và trở thành các đơn vị đứng đầu toàn hệ thống về kết quả hoạt động kinh doanh năm 2021, tiêu biểu có thể kể đến: Agribank Long An, Agribank Bình Dương, Agribank Lâm Đồng, Agribank Hải Dương, Agribank Thanh Hóa, Agribank Tây Ninh, Agribank Đồng Tháp, Agribank Lâm Đồng II, Agribank Nam Định, Agribank Bắc Giang, Agribank KCN Sóng Thần.  Điều này cho thấy khó khăn cũng là một động lực phát huy sức mạnh, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tập trung sức mạnh, trí tuệ, nâng cao ý thức trách nhiệm của các đơn vị, cán bộ, người lao động Agribank hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; góp phần đưa hệ thống ngày càng phát triển vững mạnh.

Thích ứng trong tình hình mới

Phát huy truyền thống lao động sáng tạo, vượt khó trong mọi hoàn cảnh, triển khai kịp thời nhiều biện pháp linh hoạt phù hợp với diễn biến thực tế, có thể nói, năm 2021, cùng với sự nỗ lực của các đơn vị và tập thể hơn 4 vạn cán bộ, người lao động, Agribank đã có một năm vượt khó thành công với vai trò tiên phong, gương mẫu của Tổ chức tín dụng Nhà nước trong việc điều chỉnh giảm lãi suất, phí dịch vụ thanh toán hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

tsc120422_3.jpg

Gần 3,2 triệu khách hàng được Agribank điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, tổng số tiền lãi đã được giảm là hơn 5.600 tỷ đồng, đứng đầu các tổ chức tín dụng tại Việt Nam. Agribank tăng cường các ứng dụng thanh toán trên nền tảng công nghệ số, miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền trong nước.

Triển khai nhiều chương trình tín dụng có quy mô lớn với lãi suất ưu đãi dành cho mọi thành phần kinh tế, tập trung 5 lĩnh vực ưu tiên trong chính sách tín dụng gồm: nông nghiệp và nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ cao; tích cực triển khai hiệu quả 02 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Uy tín, thương hiệu Agribank tiếp tục được nâng cao, ngày càng củng cố niềm tin và sự yêu mến từ khách hàng và cộng đồng. 

tsc120422_4.jpg

Bước sang năm 2022, hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục có những thuận lợi và khó khăn nhất định. Khi nền kinh tế phục hồi trở lại, nhu cầu về tín dụng cũng sẽ gia tăng theo, cùng với tiến trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ sẽ giúp các ngân hàng đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ trên các kênh số.

Tuy nhiên, dự báo giai đoạn 2020-2025, mức độ cạnh tranh trong Ngành sẽ tăng lên bởi nhiều ngân hàng đang có sự thay đổi về chiến lược cạnh tranh và phát triển, tăng nguồn lực đầu tư. Nhất là chuyển đổi số, ngân hàng số, hệ sinh thái là những mục tiêu đang được nhiều ngân hàng theo đuổi kỳ vọng mang lại kết quả kinh doanh khởi sắc hơn trong năm 2022. Vì vậy, toàn hệ thống Agribank để thích ứng an toàn, hiệu quả trong tình hình mới càng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cống hiến, đồng lòng, quyết tâm đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành xuất sắc kế hoạch, nhiệm vụ kinh doanh năm 2022. Tin tưởng rằng với truyền thống vượt khó, Agribank cùng với sự đồng hành của ngành Ngân hàng sẵn sàng vượt qua thách thức, tiếp tục phát triển lên tầm cao mới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Agribank: Bản lĩnh trong khó khăn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO