9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh

Khánh Ly| 28/03/2023 11:18

(TN&MT) - Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam vừa công bố 9 dự án các-bon thấp sẽ tham gia giai đoạn đầu của Chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu (CFA) Việt Nam.

Các dự án đại diện cho các lĩnh vực khác nhau như năng lượng tái tạo, sử dụng tài nguyên/năng lượng hiệu quả, vận tải điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp và các hình thức sử dụng đất khác), phi các-bon hóa trong ngành xây dựng, kinh tế tuần hoàn, và quản lý chất thải. Các dự án này có tiềm năng mang lại lợi ích cho các cộng đồng trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

2504_thucdaynangluongsach.jpg
Các dự án các-bon thấp có tiềm năng mang lại lợi ích cộng đồng

Cụ thể, 9 dự án bao gồm:

Dự án sản xuất khí sinh học từ rơm thông qua hệ thống ủ khô do Blue Planet Environmental Solutions triển khai. Quá trình này có thể tạo ra năng lượng và bùn thải chất lượng tốt, sử dụng làm phân bón.

Dự án do Control & Automation Solutions (CAS) triển khai với 2 giải pháp. Giải pháp canh tác tuần hoàn trên mái nhà, tập trung vào việc phát triển và triển khai các giải pháp tiên tiến cho hoạt động canh tác trên mái nhà, các căn hộ đô thị và không gian xây dựng để thúc đẩy phát triển các khu vực xanh có năng suất cao ở các trung tâm đô thị lớn. Giải pháp về trang trại điện mặt trời-nông nghiệp tuần hoàn, tập trung vào việc triển khai các nhà kính công nghệ cao sử dụng năng lượng tái tạo từ mặt trời và chất thải sinh học ở các vùng nông thôn.

Dự án sản xuất xe mô tô điện hiện đại, công nghệ cao cho thị trường đại chúng và phát triển cơ sở hạ tầng các trạm sạc pin bằng năng lượng mặt trời của Dat Bike.

Dự án lắp đặt và vận hành các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà do Deep C Green triển khai tại các đơn vị thuê địa điểm trong Khu công nghiệp Deep C. Qua đó, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và giảm lượng khí thải các-bon.

Dự án nhà cung cấp điện khí sinh học cho các trang trại chăn nuôi do Egreen Technology JSC triển khai. Mục tiêu giúp các trang trại cắt giảm lượng khí thải khí sinh học và giảm đáng kể chi phí điện năng.

Dự án quản lý chất thải công nghiệp theo nguyên tắc kinh tế tuần hoàn của Công ty Cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình. Công ty dự kiến mở rộng thành lập thêm đơn vị thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại và kinh doanh chất thải, sản phẩm sau tái chế.

Dự án xử lý, tái sử dụng tro bay từ nhiệt điện than để sản xuất gạch bê tông khí chưng áp (AAC) và các loại gạch không nung khác do Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 4 triển khai. Mục tiêu nhằm thay thế gạch đất sét nung truyền thống, góp phần vào công cuộc phi các-bon hóa ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Dự án hợp tác với các đối tác lâm nghiệp để triển khai các biện pháp canh tác bền vững, tăng giá trị kinh tế của chuỗi giá trị tre ở Tây Nguyên do Công ty Cổ phần Vật liệu bền Vững Việt Nam triển khai.

Dự án sản xuất Vanadium Flow Battery (VFB) - pin Vanadium sử dụng chất lỏng điện phân vanadium để lưu trữ năng lượng – do VRB Energy triển khai. Dự án là kế hoạch mở rộng của VRB Energy vào thị trường Việt Nam, nhằm thúc đẩy người tiêu dùng sử dụng năng lượng tái tạo như điện gió và điện mặt trời.

Các dự án sẽ nhận được những hình thức hỗ trợ năng lực chung và riêng phù hợp cho từng dự án từ chương trình CFA. Sau các buổi cố vấn và xây dựng năng lực, các dự án sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà đầu tư và tổ chức tài chính tại một hội thảo vào tháng 5/2023. Hội thảo nhằm kết nối các đơn vị phát triển dự án với các tổ chức tài chính quan tâm, đồng thời, giúp các nhà hoạch định chính sách nắm bắt những thách thức trong lĩnh vực tài chính khí hậu tại Việt Nam hiện nay.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, Ông Iain Frew cho biết: Các dự tham gia CFA Việt Nam rất thú vị và sáng tạo, cho thấy tiềm năng to lớn của khu vực tư nhân Việt Nam góp phần vào giải quyết khủng hoảng khí hậu. Các chuyên gia của CFA sẽ hỗ trợ các dự án nâng cao năng lực chuyên môn và giúp họ tiến gần hơn đến việc tìm kiếm nhà đầu tư, hiện thực hóa mục tiêu giảm lượng khí thải các-bon ở các cộng đồng trên toàn quốc.

CFA là chương trình hỗ trợ kỹ thuật với tổng kinh phí thực hiện là 11,8 triệu Bảng Anh, do Quỹ Tài chính Khí hậu Quốc tế (International Climate Finance - ICF) của Vương quốc Anh tài trợ, thông qua Bộ An ninh Năng lượng và Phát thải ròng bằng không (DESNZ). Chương trình CFA được triển khai ở 9 quốc gia (Colombia, Ai Cập, Mexico, Nigeria, Pakistan, Peru, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam) với mục tiêu xây dựng nguồn dự án các-bon thấp, bền vững, có khả năng huy động vốn ở mỗi quốc gia góp phần thực hiện Thỏa thuận Paris.

Tại Việt Nam, CFA hỗ trợ Chính phủ hiện thực hóa các cam kết tại Hội nghị COP26, đồng thời hỗ trợ triển khai Chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng Việt Nam (V-JETP).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
9 dự án các-bon thấp nhận hỗ trợ từ Vương quốc Anh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO