Yên Khánh (Ninh Bình): Thi công đường giao thông gây nứt đền Ngòi Quyền

Tuyết Chinh| 16/07/2022 16:57

(TN&MT) - Việc thi công công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công huyện Yên Khánh (Ninh Bình) làm nứt, lún nghiêm trọng ngôi đền Ngòi Quyền tại xóm 6, xã Khánh Trung.

Công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công huyện Yên Khánh (Ninh Bình) do Liên danh Công ty TNHH xây dựng TM&DV Hà Linh và Công ty Cổ phần đầ tư tư vấn xây dựng Toàn Khánh thi công xây dựng.

Theo phản ánh của người dân xóm 6, xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, việc triển khai thi công công trình này khiến ngôi đền Ngòi Quyền có hiện tượng sụt lún, nứt gãy.

img_1657854919455_1657855008735.jpg
Đền Ngòi Quyền nằm sát vị trí thi công công trình kiên cố hoá kênh kết hợp làm đường giao thông nên bị sụt lún 

Ông Trần Văn Phước, chủ nhang đền Ngòi Quyền cho biết, bà con nhân dân hết sức phấn khởi, ủng hộ khi Nhà nước đầu tư làm công trình đường, kiên cố hoá kênh mương ở địa phương. Tuy nhiên, từ khi triển khai dự án này, quá trình đơn vị thi công đào móng, lu rung nền đã ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi đền gây ra hiện tượng sụt lún nền, nứt tường khá nghiêm trọng. Không chỉ sụt lún sâu dưới bề mặt đất, nền gạch chằng chịt những vết nứt.

“Họ vừa thi công làm đường thì ngôi đền có dấu hiệu lún nứt, đầu tiên là chân tường bên trái bị nứt, tách rời nền và vết nứt ngày càng rộng ra; thời điểm họ đào móng làm cống gặp mưa nên đất sạt lở, nếu không nhanh chóng đổ bê tông tươi xuống thì đã sụt mạnh, hậu quả không lường hết được”, ông Phước chia sẻ.

img_1657854919452_1657855008239.jpg
Dưới nền đất bên trong ngôi đền chằng chịt những vết nứt sâu

Theo ông Phước, ngôi đền Ngòi Quyền có lịch sử hơn 200 năm, hàng năm có rất nhiều con hương trong và ngoài xã về đây thắp hương. Ông đã ở đây thắp hương, trông coi ngôi đền từ năm 1983, khi ngôi đền còn mới có một cung. Sau đó, được sự ủng hộ quyên góp của con hương đã xây dựng thêm hai cung nữa. Ngôi đền Ngòi Quyền được kiến thiết đến nay là tiền của, công sức của hàng trăm hộ dân, là nơi thờ tự linh thiêng phải làm sao cho kiên cố, an toàn.

“Công trình làm đường đi qua làm ảnh hưởng đến ngôi đền, tôi đề nghị chính quyền, chủ đầu tư, nhà thầu sớm có biện pháp đảm bảo an toàn cho công trình thờ tự này”, ông Phước nói.

quang-canh.jpg
Trên góc tường bên trong ngôi đền các vết nứt sâu ngày càng lan ra

Xót xa khi chứng kiến cảnh ngôi đền bị sụt lún, tường bao ở cổng ngôi đền bị đổ hết, bà Nguyễn Thị Tằm, thôn 6 xã Khánh Trung lo lắng: Đền có 4 góc tường đều bị phá nứt nghiêm trọng, kể cả cung mới làm cũng bị kéo nghiêng nhả hết ra. Sau khi thi công công trình làm đường gây nứt há ngôi đền, đơn vị thi công đã sửa chát, nhưng vết nứt bên trong quá sâu, há to, trời mưa là nước mưa tràn vào bên trong cung; bên thi công tiếp tục sửa chát lại nhưng sửa được mấy hôm lại thi công thì tường, gạch lại rơi xuống; đến lần thứ 3 bên thi công bảo sửa nữa nhưng chúng tôi thấy không ổn.

“Chúng tôi có đơn phản ánh ý kiến ra xã, đề nghị chính quyền địa phương, bên nhà thầu và nhà đền vào kiểm tra hiện trạng và bàn bạc phương án, nhưng xã không hề vào kiểm tra. Đến lúc có đơn đề nghị lên cấp trên, chỉ đạo xuống thì xã mới về kiểm tra”, bà Tằm bức xúc.

img_1657854919448_1657855007637.jpg
Tường bao bên ngoài ngôi đền cũng đổ sạch

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Thịnh Đức Hùng, Phó Ban QLDA ĐTXD huyện Yên Khánh thừa nhận, việc thi công công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công có ảnh hưởng đến ngôi đền Ngòi Quyền tại xóm 6, xã Khánh Trung. Trước khi thi công kè và đường đoạn qua đền Ngòi Quyền, nhà thầu cùng với xã đã xuống trao đổi và nhà thầu cam kết trong quá trình thi công sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đền Ngòi Quyền.

“Sau khi thi công nhà thầu sẽ đánh giá mức độ ảnh hưởng, hỏng hóc và có trách nhiệm sửa chữa lại các hạng mục đã ảnh hưởng tại ngôi đền như hiện trạng ban đầu”, ông Hùng khẳng định.

5bd6f4e241096c56a4c13019cf47d9ef.jpg
Công trình kiên cố hoá kênh kết hợp đường giao thông đoạn từ cống Đôi xã Khánh Trung đến trạm bơm Khánh Công huyện Yên Khánh  do Liên danh Công ty TNHH xây dựng TM&DV Hà Linh và Công ty Cổ phần đầ tư tư vấn xây dựng Toàn Khánh thi công xây dựng.

Thiết nghĩ, đền Ngòi Quyền là nơi thờ tự linh thiêng, là nơi thắp nhang của hàng trăm con hương gần xa. Khi công trình làm đường kết hợp kiên cố hoá kênh vẫn còn trong quá trình thi công sẽ còn những ảnh hưởng tiếp tục đến công trình thờ tự này, đề nghị chủ đầu tư, nhà thầu thi công sớm có giải pháp đảm bảo an toàn cho công trình thờ tự này, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra nhất là đang vào mùa mưa bão.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Yên Khánh (Ninh Bình): Thi công đường giao thông gây nứt đền Ngòi Quyền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO