--Quảng cáo---

Yên Định (Thanh Hóa): Hơn 3 ha đất lâm nghiệp giao trái quy định

Bạn đọc - Pháp luật - Thu Thủy - Đức Duy - 10:38 30/03/2020

(TN&MT) - Khi chưa có Quyết định giao đất, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã “vội vàng” cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho hộ bà Phạm Thi Sự với diện tích 30.884 m² đất lâm nghiệp tại xã Yên Lâm. Mặc dù sai phạm trên đã được Thanh tra huyện Yên Định chỉ rõ, nhưng đến nay trách nhiệm của những người có liên quan vẫn chưa bị xử lý.

Hơn 3 ha đất giao trái quy định

Theo tìm hiểu của PV, ngày 11/10/2010, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 3601/QĐ-UBND về việc thu hồi 30.884 m² đất trồng rừng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thống Nhất giao cho UBND xã Yên Lâm quản lý. Trong khi Quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh chưa “ráo mực”, ngày 29/11/2010, UBND xã Yên Lâm đã “tức tốc” có văn bản đề nghị UBND huyện Yên Định cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Phạm Thị Sự (vợ ông Nguyễn Xuân Thái, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm – PV).

Khu đất lâm nghiệp có diện tích 30.844 m² mà UBND huyện Yên Định cấp trái quy định cho hộ bà Phạm Thị Sự (vợ ông Nguyễn Xuân Thái, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm)

Xét theo đề nghị của Trưởng phòng TN&MT huyện, ngày 01/12/2010, UBND huyện Yên Định có Quyết định số 1945/QĐ-UBND về việc cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Phạm Thị Sự tại tờ bản đồ số 9, thửa số 87, diện tích 30.884 m² đất lâm nghiệp, thời hạn sử dụng từ năm 1989 đến năm 2039 (cấp lùi 21 năm so với thời gian cấp GCNQSDĐ).

Đến tháng 05/2015, khi UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định thu hồi một phần diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn xã Yên Lâm để phục vụ Dự án kênh Bắc sông Chu – Nam sông Mã. Trong đó, có một phần diện tích đất mà UBND huyện Yên Định đã cấp sai quy định cho hộ bà Sự. Lúc này, với GCNQSDĐ có “trong tay” bà Sự dễ dàng nhận được số tiền đền bù hơn 379 triệu đồng.

Quyết định thu hồi, hủy bỏ GCNQSDĐ số BD 960343 của hộ bà Sự, nêu rõ: UBND xã Yên Lâm chưa thực hiện về trình tự, thủ tục xử lý tài sản trên đất, lập kế hoạch sử dụng đất đưa vào sử dụng...

Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT làm rõ đơn tố cáo của người dân về sự việc trên. Ngày 26/11/2018, Sở TN&MT Thanh Hóa đã có công văn gửi UBND huyện Yên Định đề nghị kiểm tra, xác minh nguồn gốc đất, diện tích cũng như thời gian sử dụng đất trồng rừng của hộ gia đình bà Phạm Thị Sự.

Sau khi tiến hành kiểm tra, ngày 19/12/2018, Thanh tra huyện Yên Định đã có văn bản số 32/BC-TTr về việc báo cáo kết quả xác minh, cụ thể: Việc UBND huyện Yên Định ban hành Quyết định số 1945/QĐ-UBND ngày 01/12/2010 và cấp GCNQSDĐ số BD 960343 cho hộ bà Phạm Thị Sự với diện tích 30.884 m² đất lâm nghiệp khi chưa có quyết định giao đất cho hộ dân là chưa đúng quy định.

Xã khẳng định không sai?

Qua xác minh sai phạm, Thanh tra huyện Yên Định cũng chỉ rõ trách nhiệm chính thuộc về Phòng TN&MT huyện Yên Định. Do đơn vị này là cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND huyện trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai, đơn vị trực tiếp nhận, kiểm tra và thẩm định hồ sơ tham mưu cho UBND huyện ban hành quyết định cấp GCNQSDĐ đối với hộ bà Sự khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất là trái quy định và chưa làm hết trách nhiệm.

Thanh tra huyện Yên Định chỉ rõ sai phạm trong việc giao đất trái quy định, nhưng đến nay trách nhiệm của các tập thể, cá nhân vẫn chưa được xử lý triệt để

Trách nhiệm liên đới là UBND xã Yên Lâm đã không nghiên cứu kỹ các quy định của Nhà nước để đề nghị và hướng dẫn hộ dân thực hiện đúng, đầy đủ về trình tự thủ tục giao đất, cấp đất.

Căn cứ theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 49, Điều 122, Luật Đất đai năm 2003, Thanh tra huyện Yên Định kiến nghị Chủ tịch UBND huyện thu hồi quyết định cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Phạm Thị Sự. Đồng thời, kiến nghị Chủ tịch huyện giao Phòng Nội vụ tham mưu trong việc kiểm điểm, xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm.

Ngày 01/03/2019, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã có Quyết định số 574/QĐ-UBND về việc thu hồi, hủy bỏ quyết định số 1945/QĐ-UBND ngày 01/12/2010 và thu hồi, hủy bỏ GCNQSDĐ số BD 960343 của hộ bà Sự với lý do: UBND xã Yên Lâm chưa thực hiện về trình tự, thủ tục xử lý tài sản trên đất, lập kế hoạch sử dụng đất đưa vào sử dụng, trình cấp có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật.

Lãnh đạo UBND xã Yên Lâm khẳng định không sai và cho rằng: Trách nhiệm thuộc về Phòng TN&MT huyện Yên Định vì không tìm hiểu kỹ và tham mưu không đúng

Thế nhưng, đã hơn 1 năm trôi qua kể từ khi sai phạm được đưa ra “ánh sáng”, nhưng việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan vẫn chưa được thực hiện triệt để và nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Thái, Chủ tịch UBND xã Yên Lâm cho biết: Việc cấp GCNQSDĐ 30.844 m² cho hộ bà Phạm Thi Sự sai ở chỗ là bỏ qua quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền. UBND xã Yên Lâm đã làm đúng trình tự thủ tục, hồ sơ để trình huyện. Trách nhiệm thuộc về Phòng TN&MT huyện Yên Định, khi họ đã không tìm hiểu kỹ và tham mưu không đúng.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Hà Duyên Lục, Trưởng phòng TN&MT huyện Yên Định cho biết: Việc cấp GCNQSDĐ cho hộ bà Phạm Thị Sự là trái quy định vì không thực hiện bước có quyết định giao đất. Trong việc này, UBND xã Yên Lâm cũng phải bị xử lý trách nhiệm vì phải dựa trên tờ trình của xã thì chúng tôi mới tham mưu để UBND huyện cấp GCNQSDĐ. Về việc này, phòng TN&MT huyện đã nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm và đang yêu cầu UBND xã Yên Lâm rà soát lại hồ sơ để trình lên huyện.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO