--Quảng cáo---

Yên Bái: Đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa lũ

Tin tức - 16:51 17/08/2018

(TN&MT) - Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra mưa lớn kéo dài, lũ lớn ở nhiều sông suối khiến lượng nước ở các sông suối đổ về các hồ chứa của các nhà máy thủy điện khá lớn. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động và có phương án phòng chống bão lũ, các  nhà máy thủy điện đã thực hiện tích trữ và điều tiết nước ở các hồ chứa vận hành sản xuất hiệu quả, đảm bảo an toàn cho vùng hạ lưu.

Nhà máy Thủy điện Thác Bà có công suất sản xuất 120MW, với 1 đập chính và 7 đập phụ và hồ chứa có diện tích hơn 235km2, với dung tích chứa hơn 3 tỷ m3 nước
Nhà máy Thủy điện Thác Bà có công suất sản xuất 120MW, với 1 đập chính và 7 đập phụ và hồ chứa có diện tích hơn 235km2, với dung tích chứa hơn 3 tỷ m3 nước

Nhà máy thủy điện Thác Bà có công suất sản xuất 120MW, với 1 đập chính và 7 đập phụ và hồ chứa có diện tích hơn 235km2, với dung tích chứa hơn 3 tỷ m3 nước. Ngay từ đầu năm, Công ty Cổ phần thủy điện Thác Bà đã xây dựng phương án phòng chống bão lũ cho vùng thượng lưu và hạ lưu. Đồng thời có kế hoạch tích trữ nước ở hồ chứa, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo trong xả lũ, điều tiết nước cho vùng hạ lưu để đảm bảo sản xuất, chống ngập lụt cho vùng hạ lưu.

Thường xuyên tổ chức việc quan trắc dịch chuyển các mặt đập, đẩy mạnh kiểm tra xử lý các điểm sung yếu để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình.

Anh Nguyễn mạnh Cường, phó GĐ công ty CP thủy điện Thác Bà cho biết: Thủy điện Thác Bà được xây dựng từ những năm 1970, công tác kiểm tra rất khó khăn vì nhà máy có một đập chính và 18 đập phụ. Trước mùa mưa bão chúng tôi phải kiểm tra công tác thấm, lún qua các đập và  tiến hành quan trắc thường xuyên. Trong quá trình đánh giá kiểm tra so sánh với các tiêu chuẩn phải đảm bảo trong các thông số cho phép để vận hành an toàn.

Với những giải pháp tích cực đã giúp cho công ty vận hành ổn định cả 3 tổ máy phát điện sản xuất ổn định trong mùa mưa lũ và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho vùng hạ lưu.

Công nhân Nhà máy Thủy điện Thác Bà kiểm tra, giám sát thiết bị trong quá trình sản xuất
Công nhân Nhà máy Thủy điện Thác Bà kiểm tra, giám sát thiết bị trong quá trình sản  xuất

Cùng với đó, cụm nhà máy thủy điện Ngòi Hút 2 của Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển Trường Thành cũng chủ động có phương án phòng chống bão lũ, xong nhà máy cũng không tránh khỏi thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Theo ông Trần huy Thiệu - Phó giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng phát triển Trường Thành được biết: Hồ và đập của nhà máy phải vận hành đúng quy trình, phải có công nhận trực 24/24 nhất là mùa mưa lũ. Việc xả lũ cũng phải tuân thủ rất nghiêm ngặt, phải thông báo trước khi tiến hành xả.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái, có 18 nhà máy thủy điện lớn nhỏ với 18 hồ chứa nước phục vụ cho chạy máy phát điện, với tổng công suất sản xuất  419,4 MW. Hầu hết các nhà máy vận hành sản xuất an toàn đóng góp đáng kể cho ngân sách nhà nước, tạo việc làm ổn định cho  hàng trăm công nhân lao động.

Nhìn chung, các nhà máy thực hiện khá tốt các quy định của nhà nước về quản lý vận hành công trình. Tuy nhiên trong đợt mưa bão vừa qua có nhiều công trình dự án bị ảnh hưởng, như nhà máy thủy điện Văn Chấn, thủy điện Đồng Sung Văn Yên …Để tiếp tục khắc phục hậu quả mưa lũ, tiếp tục phát triển sản xuất hiệu quả, an toàn các doanh nghiệp  rất cần sự quan tâm giúp đỡ của tỉnh và các ngành chức năng.


                                         


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Sức sống mới ở Khuổi Ma
  Xã hội - Thùy Vũ - 14:04 22/03/2023
  (TN&MT) - Đến với thôn Khuổi Ma (xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) hôm nay, người ta dễ dàng cảm nhận thấy bầu không khí tươi vui của mùa Xuân vẫn kéo dài tới tận tháng 3 này bởi sự rộng ràng tươi mới của vùng đất đang ngày...
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Đất đai - Trường Giang - Quang Hanh - 14:02 22/03/2023
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Bắc giang: Xử phạt cá nhân khai thác khoáng sản trái phép
  Bạn đọc - Pháp luật - Bảo Bảo - 14:01 22/03/2023
  (TN&MT) - Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn ban hành Quyết định số 887/QĐ-XPHC về xử phạt đối với ông Tô Văn Chi, sinh năm 1989, thôn Quéo, xã Phú Nhuận, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) 149 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng...
 • Nơi bản làng còn bị “chia cắt”
  Xã hội - Đình Tiệp - 10:36 22/03/2023
  “Cứ mỗi mùa mưa bão đến là hàng trăm hộ dân lại bị chia cắt, gần trăm cháu học sinh phải nghỉ học, người lớn thì không thể sang suối để lao động sản xuất”- Đó là tâm sự của ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã vùng cao Diên Lãm, huyện...
 • An ninh nguồn nước toàn cầu đang suy giảm, dự báo hành tinh sẽ nóng hơn
  Thế giới - Mai Đan - 10:34 22/03/2023
  (TN&MT) - Các chuyên gia cho biết, an ninh nước đang suy yếu ở nhiều nơi trên thế giới trong bối cảnh tình trạng mất rừng và biến đổi khí hậu dẫn đến lượng mưa cực đoan và khó dự báo hơn trên một hành tinh nóng hơn.
 • Ai Cập biến hàng triệu túi nhựa thành gạch
  Thế giới - Lan Chi - 10:33 22/03/2023
  (TN&MT) - TileGreen, công ty khởi nghiệp ở Ai Cập đang đặt mục tiêu biến hơn 5 tỷ túi nhựa thành gạch cứng hơn xi măng để giải quyết hai vấn đề về hàng tấn chất thải đổ ra biển Địa Trung Hải và mức độ phát thải cao của ngành xây dựng.
 • Con đường ấm no mang tên Lộc Khánh
  Phát triển bền vững - Thục Vy - 10:31 22/03/2023
  Tháng 6/2022, xã Lộc Khánh (huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) đón bằng công nhận xã đạt chuẩn danh hiệu nông thôn mới. Đồng nghĩa với việc, các tiêu chí về kinh tế, xã hội, an ninh, môi trường, y tế… được nâng lên. Nhắc đến Lộc Khánh...
 • Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững
  Tài nguyên nước - Trần Hương - 10:31 22/03/2023
  (TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước....
 • Dự báo thời tiết ngày 22/3, cả nước nắng nóng
  Môi trường - PV - 09:00 22/03/2023
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 22/3, khu vực Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ chiều tối mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Tìm chữ trong Hội báo
  Xã hội - Việt Hùng - Việt Hải - 20:20 21/03/2023
  (TN&MT) - Trong không khí tưng bừng của những ngày Hội báo Toàn quốc 2023, chúng tôi đã gặp những nẻo đường chữ nghĩa, những dòng chảy lặng lẽ góp phần làm giàu có bản sắc văn hóa Việt.
 • Sơn La: Phát động Tuần lễ gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo
  Xã hội - Nguyễn Nga - 20:19 21/03/2023
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ phát động Tuần lễ gửi tiền tiết kiệm, chung tay vì người nghèo.
 • Lào Cai tập huấn ứng dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà
  Môi trường - Bích Hợp - 17:31 21/03/2023
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Ban Quản lý Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế" phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập...
 • Khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho bà con miền núi Thừa Thiên – Huế
  Xã hội - Văn Dinh - 16:54 21/03/2023
  200 người dân ở xã Hương Bình (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã được các y, bác sĩ khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà miễn phí.
 • Bảo vệ môi trường trong quan niệm Phật giáo
  Sống Xanh - Vy Huyền - 16:52 21/03/2023
  (TN&MT) - Trong thông điệp về bảo vệ môi trường, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhấn mạnh, Đức Phật đã dạy các đệ tử ý thức bảo vệ, giá trị của thiên nhiên, nếu ai tác động tiêu cực đến môi trường đồng nghĩa với việc hủy hoại nơi tu tập,...
 • Niềm tin bảo vệ môi trường của người Công giáo
  Sống Xanh - Khánh Ly - 16:46 21/03/2023
  (TN&MT) - Đối với tín đồ Công giáo, bảo vệ môi trường sống và đa dạng sinh học, ứng phó biến đổi khí hậu là những vấn đề cần được quan tâm, nhằm đảm bảo một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Vấn đề này đã được Đức Giáo hoàng...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO