Vụ xây dựng biệt thự không phép ở Thanh Hóa: Phải chăng xây dựng “biệt thự” ở vùng sâu, vùng xa không phải xin giấy phép?

19/11/2018 18:19

(TN&MT) - Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử có loạt đăng bài phản ánh việc Công ty Cổ phần tập đoàn Công Thanh đã ngang nhiên san gạt cả quả đồi để xây dựng khu biệt thự nguy nga tại xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa không phép. Tuy nhiên, trong Văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thanh Hóa, Công ty Công Thanh không những không thừa nhận việc xây dựng chưa có giấy phép xây dựng là sai mà lại cho rằng việc xây dựng ở vùng sâu, vùng xa không cần phải xin phép?

Trước đó, ngày 17/8/2018, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia Nguyễn Tiến Dũng đã ra Quyết định số 5240/QĐ-XPVPHC Công ty Cổ phần xi măng Công Thanh do ông Nguyễn Công Lý, Chủ tịch HĐQT là người đại diện với tổng số tiền là 40 triệu đồng và yêu cầu Công ty trong thời hạn 60 ngày phải làm thủ tục đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Nhưng đến thời điểm này Công ty không những vẫn “cố tình” chưa nộp phạt, mà vẫn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện công trình.

Toàn cảnh khu “biệt phủ” được xây trên một quả đồi
Toàn cảnh khu “biệt phủ” được xây trên một quả đồi

Ngay sau khi Báo phản ánh, ngày 19/10/2018, Sở Xây dựng Thanh Hóa có Công văn số 6164/SXD -TH đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia báo cáo theo phản ánh của Báo chí về việc Công ty Cổ phần tập đoàn Công Thanh đã ngang nhiên san gạt cả một quả đồi rộng lớn để xây dựng khu biệt thự nguy nga tại xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia.

Đến ngày 25/10/2018, UBND huyện Tĩnh Gia có Công văn số 3456/UBND-QTXD trả lời Sở Xây dựng. Công văn nêu rõ: Việc Công ty Công Thanh xây dựng nhà khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép xây dựng trên diện tích đất mở rộng nhà máy xi măng Công Thanh là đúng thực tế. Đến thời điểm hiện tại Công ty đã xây dựng xong phần thô, nhà 3 tầng với kích thước dài 20m, rộng 20m, chiều cao 12,75m. Giao cho UBND xã Tân Trường đôn đốc kiểm tra và giám sát các công trình xây dựng chưa có phép.

Khu “biệt phủ” nguy nga đang trong giai đoạn hoàn thành
Khu “biệt phủ” nguy nga đang trong giai đoạn hoàn thành

Tuy nhiên, ngày 1/11/2018, Công ty Công Thanh có Báo cáo số 732/BC-HĐQT gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa. Báo cáo cho rằng: “Việc xây dựng nhà điều hành nêu trên, chúng tôi đã tham khảo lãnh đạo xã Tân Trường và được trả lời: “xã Tân Trường là vùng sâu, vùng xa là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, nên việc xây dựng nhà không phải xin phép”(!?)

Trong Báo cáo số 732/BC-HĐQT, Công ty Công Thanh còn nêu: “Vừa qua, UBND huyện Tĩnh Gia có Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Việc này, Công ty đang làm việc với các cơ quan chức năng của Tỉnh. Thế nhưng, BQL KKT Nghi Sơn và các KCN Thanh Hóa đã cung cấp những thông tin về ngôi nhà cho một số tờ báo… Việc làm này không bình thường, không nên với chức năng quản lý nhà nước, đồng thời làm mất uy tín, làm thiệt hại rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doang nghiệp”.

Quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện Tĩnh Gia
Quyết định xử phạt hành chính của UBND huyện Tĩnh Gia

Trong một diễn khác, tại cuộc họp giữa BQL KKT Nghi Sơn và các KCN Thanh Hóa và Công ty Công Thanh ngày 9/10/2018, ông Nguyễn Công Lý, Chủ tịch HĐQT Công ty CP tập đoàn Công Thanh cũng cho rằng: Việc xây dựng khu nhà trên là để làm văn phòng, lấy chỗ làm việc, trước khi xây dựng tôi cũng đã hỏi xã, hỏi huyện rồi(?)

Theo ông Nguyễn Văn Thi, Trưởng BQL KKT Nghi Sơn và các KCN Thanh Hóa khẳng định: Khi xây dựng khu nhà, Công ty Công Thanh không làm hồ sơ xin cấp phép thì Ban làm sao biết để cấp? Với lại, sau khi phát hiện việc Công ty xây dựng trái phép Ban đã tiến hành kiểm tra và gửi Công văn đề nghị UBND huyện Tĩnh Gia xử lý theo thẩm quyền
 

Công văn của Công ty Công Thanh gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “ xã Tân Trường là vùng sâu, vùng xa là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, nên việc xây dựng nhà không phải xin phép”(!?)
Công văn của Công ty Công Thanh gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng: “xã Tân Trường là vùng sâu, vùng xa là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, nên việc xây dựng nhà không phải xin phép”(!?)

Rõ ràng việc Công ty Công Thanh san gạt cả quả đồi để xây dựng khu biệt thự trong khi chưa được các cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng là hoàn toàn trái phép như lời khẳng định của ông Nguyễn Văn Thi và hành vi này cũng đã được Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ra Quyết định xử phạt hành chính. Nhưng câu hỏi lớn nhất được đặt ra là vì sao khi Công ty Công Thanh đanh “manh nha” xây dựng, BQL KKT Nghi Sơn và các KCN Thanh Hóa đã kiểm tra và UBND huyện Tĩnh Gia đã ra Quyết định xử phạt hành chính, yêu cầu tạm đình chỉ để hoàn thiện hồ sơ, nhưng Công ty không những không thực hiện mà còn tiếp tục xây dựng, đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành? Vậy ai đã buông lỏng quản lý, UBND huyện Tĩnh Gia hay BQL KKT Nghi Sơn và các KCN Thanh Hóa???

Với lại, quả đồi mà Công ty Công Thanh san gạt để xây dựng khu biệt thự nằm ngoài khuôn viên Nhà máy xi măng có nằm trong diện tích được UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ số AG 121880 ngày 18/8/2009 cho Nhà máy xi măng Công Thanh hay không?

Báo Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ xây dựng biệt thự không phép ở Thanh Hóa: Phải chăng xây dựng “biệt thự” ở vùng sâu, vùng xa không phải xin giấy phép?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO