--Quảng cáo---

Vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Hơn 40 công nhân đang an toàn

Xã hội - Văn Dinh - 23:58 13/10/2020

(TN&MT) - Khoảng hơn 40 công nhân đang làm việc ở thủy điện Rào Trăng 3 - nơi xảy ra sự cố sạt lở đang an toàn khi di chuyển đến thủy điện Rào Trăng 4 gần đó.

Hơn 40 công nhân đang an toàn

Liên quan đến vụ việc “thủy điện Rào Trăng 3 sạt lở”, tối 13/10, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên Huế cho biết đã bắt được liên lạc vô tuyến điện với nhà máy Rào Trăng 4, đây là thủy điện gần với Rào Trăng 3.

Theo đó, Đài thông tin duyên hải Huế kết nối được với nhà máy Rào Trăng 4 qua tần số 8.149KHz. Thông tin nhà máy báo về cho biết hiện nay công nhân nhà máy thủy điện Rào Trăng 4 đều an toàn, nhưng bị cô lập, lương thực chỉ còn đủ dùng 1 ngày.

Trong khi đó, 40 công nhân ở nhà máy Rào Trăng 3 (trong đó có 3 chuyên gia Ấn Độ) đã đi đường rừng về đến nhà máy Rào Trăng 4, cũng an toàn.

Khu vực lán trại mà công nhân ở, nơi có thể xảy ra sạt lở

Đường đi đến 2 nhà máy thủy điện trên đều bị sạt lở nghiêm trọng, muốn tiếp cận phải đi bằng đường thủy nhưng nước chảy rất siết. Nhà máy Thủy điện A Lin B2 bị cô lập chưa có được thông tin. Cán bộ nhà máy Thủy điện A Lin B1 đã ra đến khu vực huyện A Lưới qua đường Hồ Chí Minh và xác nhận toàn bộ công nhân nhà máy A Lin B1 an toàn.

Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế đang cử một đoàn cứu trợ đi bằng cano chở đồ ăn đồ uống xuất phát từ hồ thủy điện Hương Điền ngược lên nhà máy Rào Trăng 4 để tiếp tế cho công nhân ở đây.

Lập ban chỉ huy giải cứu công nhân

Cùng với việc thiết lập sở chỉ huy tiền phương tại xã Phong Xuân (huyện Phong Điền), tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập Ban chỉ huy tìm kiếm, cứu nạn tại khu vực các nhà máy thủy điện trên sông Rào Trăng và đường 71.

Xe cứu hỏa trực tiếp đến hiện trường

Thành phần lãnh đạo ban chỉ huy gồm có trưởng ban là trung tướng Nguyễn Doãn Anh - Tư lệnh Quân khu 4. Ba phó ban gồm Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ, Phó tư lệnh Quân khu 4 Hà Thọ Bình và ông Phan Thiên Định, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ban chỉ huy sẽ chịu trách nhiệm huy động lực lượng, vật tư, phương tiện, triển khai các phương án tìm kiếm, cứu hộ trong thời gian sớm nhất. Ban chỉ huy tự giải tán sau khi hoàn thành các nhiệm vụ.

Đến nay, ít nhất 3 thông tin về sự cố được ghi nhận dù chính thức và chưa chính thức. Thứ nhất là điểm sạt lở đất tại thủy điện Rào Trăng 3 khiến 3 người thiệt mạng. Tiếp đó là điểm xảy ra lũ ống tại Trạm kiểm lâm số 7 (Tiểu khu 67) làm 13 người trong đoàn cứu hộ mất tích. Thứ ba là thông tin thủy điện Rào Trăng 4 gặp sự cố khi vận hành, chưa cập nhật được thiệt hại.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đang có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo sự cố sạt lơ thủy điện Rào Trăng 3.

Xe cứu hộ được điều động thêm để khắc phục sạt lở tuyến đường 71 trong đêm

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các lực lượng cứu nạn, cứu hộ cần tìm các phương án để tiếp cận hiện trường, có thể từ đường Hồ Chí Minh; huy động thêm các phương tiện, máy móc để giải phóng nhanh đường đi để tiếp cận. Tập trung các phương án gồm 4 tại chỗ đã đề ra. Các lực lượng tỉnh, quân đội, công an… huy động, tập trung để tiếp cận thật nhanh hiện trường.

Đề nghị Bộ Y tế phối hợp Bộ Quốc phòng chuẩn bị y bác sỹ và lực lượng quân y, thuốc men… Trước hết cấp cứu những người sống sót, sau đó chủ động đảm bảo vệ sinh môi trường, chuẩn bị nước uống; không để dịch bệnh bùng phát.

“Quân khu 4 phải đáp ứng mọi điều kiện cần thiết để tổ chức tìm kiếm, cứu nạn, kịp thời cấp cứu các nạn nhân bị vùi lấp. Trong quá trình tham gia tìm kiếm phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện và khẩn trương khắc phục sự cố", Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Theo nguồn tin của PV, chiều tối 13/10, thêm nhiều chuyến xe đưa phương tiện và nhiên liệu lên khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để thi công xuyên đêm mở đường vào vùng sạt lở. Trong khi đó tại UBND xã Phong Xuân, rất nhiều người thân của các công nhân ở thủy điện đang gặp sự cố cũng thấp thỏm lo âu với hi vọng tất cả an toàn...

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, chỉ đạo vụ sạt lở. Ảnh: Lê Thọ

Trước đó vào ngày 12/10, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế nhận được một cuộc điện thoại của người dân gọi thông báo tại thủy điện Rào Trăng 3 đang gặp sự cố sạt lở, nhiều công nhân bị vùi lấp, mắc kẹt. Người báo tin về sự cố trên phải trèo lên đỉnh núi mới có sóng để gọi điện báo tin cho lãnh đạo tỉnh và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Ngay sau khi nhận tin, lãnh đạo tỉnh đã gọi lại cho người cung cấp tin nhưng không liên lạc được.

Trong chiều 12/10, đoàn công tác 21 người do ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 dẫn đầu cùng chiến sĩ của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã lên đường vào rừng xác minh, ứng cứu. Lúc 23h, đoàn tiếp cận báo về còn cách thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 3km. Tuy nhiên do thời tiết xấu, trời tối và địa hình sạt lở nên việc tiếp cận khó có thể diễn ra tiếp tục; đoàn quyết định vào Trạm Kiểm lâm số 7 thuộc tiểu khu 67 (đóng trên đường di chuyển) nghỉ ngơi để sáng sớm tiếp tục lên đường.

Đến khoảng 1h sáng hôm sau, sạt lở và lũ bất ngờ quét qua khu vực này khiến đoàn công tác gặp nạn, hiện đã liên lạc được 8 người, còn 13 người vẫn chưa liên lạc được. 

Đến thời điểm này, số công nhân bị gặp nạn là 17 người cùng với 13 người trong đoàn cứu hộ mất liên lạc thì số người gặp nạn là 30 người.

Báo Điện tử Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục cập nhật.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO