--Quảng cáo---

Vụ sạt lở thủy điện Rào Trăng 3: Hoàn thành nắn dòng, phát hiện vật dụng của công nhân

Xã hội - Văn Dinh - 21:45 22/11/2020

(TN&MT) - Công tác khơi thông dòng chảy, ngăn đập nắn dòng Rào Trăng đã hoàn thành trong ngày 22/11, các lực lượng chuyển qua giai đoạn tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng sông.

Sau một thời gian tạm dừng do ảnh hưởng của bão, lũ, trong những ngày qua, các lực lượng quân đôi, công an, biên phòng và các lực lượng khác đã huy động hơn 200 cán bộ, chiến sĩ cùng các phương tiện chuyên dụng tổ chức ngăn đập, nắn dòng thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) để tiếp tục tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích.

Đại úy Nguyễn Thành Trung, Trợ lý Ban Tác huấn, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, công tác tổ chức tìm kiếm nạn nhân mất tích giai đoạn 3 gặp rất nhiều khó khăn về giao thông, một số điểm vẫn có thể sạt lở thêm, hệ thống thông tin liên lạc chưa thông suốt, chủ yếu là sử dụng bằng bộ đàm... Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tổ chức điều động lực lượng, phương tiện, vật chất, trang bị để đảm bảo công tác tìm kiếm giai đoạn 3 đạt hiệu quả cao nhất.

Dòng Rào Trăng đã được nắn dòng xong

Các lực lượng đã đào nắn dòng chảy mới sâu hơn 3m, rộng 5m và dài hơn 150m. Với quyết tâm cao của các lực lượng, công tác khơi thông dòng chảy, ngăn đập nắn dòng đã hoàn thành trong ngày 22/11, các lực lượng chuyển qua giai đoạn tìm kiếm các nạn nhân dưới lòng sông.

Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Trưởng khoa Giám biệt nguồn hơi, trường Trung cấp 24 Biên phòng cho hay, đơn vị sẽ tiếp tục huy động 3 chó nghiệp vụ để đánh hơi, xác định các vị trí nạn nhân bị vùi lấp trong lòng sông Rào Trăng, giúp các lực lượng tìm một cách nhanh nhất.

Hiện nay, việc tìm kiếm nạn nhân rất khó khăn vì thi thể của nạn nhân đã vùi lấp lâu “ngày nên mùi hơi lan tỏa trên bề mặt hầu như còn rất ít, chúng tôi cố gắng tích cực tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích để đưa về quê càng sớm càng tốt”, Thượng tá Kiến nói.

Ông Hoàng Việt Cường – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, quá trình tìm kiếm vẫn chưa thấy thi thể, chỉ tìm thấy các vật dụng của nhà nghỉ công nhân (khung sắt, mái tôn,ván nằm,...) và vật dụng cá nhân (áo quần, chiếu, dép, xe máy...). Ngày mai sẽ đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm dưới lòng sông theo phương pháp đảo ngói. Chia thành 2 mũi, một mũi từ thượng lưu về phía hạ lưu,một mũi từ hạ lưu ngược về phía thượng lưu...

Lãnh đạo Thừa Thiên Huế có mặt tại hiện trường động viên lực lượng tìm kiếm

Trong ngày 22/11, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - Phan Ngọc Thọ đã đến thủy điện Rào Trăng 3 để chỉ đạo lực lượng chức năng đắp đập ngăn dòng, nắn sông Rào Trăng phục vụ công tác tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích. Cùng có mặt ở thủy điện còn có một số người nhà nạn nhân.

Có mặt tại hiện trường, chứng kiến tinh thần làm việc tích cực, khẩn trương của các lực lượng, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương tinh thần làm việc của lực lượng tìm kiếm, trao tặng quà và chuyển số tiền 100 triệu đồng là quà của nhân dân gửi đến lực lượng tìm kiếm.

Chia sẻ, động viên lực lượng tìm kiếm, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, công tác tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tại sông Rào Trăng là một cuộc chiến, mà cuộc chiến này phải thành công. Đề nghị các lực lượng chiến sĩ phát huy tinh thần chiến đấu, tranh thủ từng giờ nắng, vượt qua khó khăn, đảm bảo an toàn để hoàn thành nhiệm vụ.

Công tác tìm kiếm đang được diễn ra

Nói chuyện với người thân của các gia đình nạn nhân, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ một lần nữa chia sẻ những mất mát của các gia đình có nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3.

“Hiện chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đang huy động tối đa các lực lượng, phương tiện hiện đại, tập trung tất cả những giải pháp cần thiết để tổ chức tìm kiếm các nạn nhân vẫn còn mất tích. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh là tìm kiếm người dân còn mất tích như cứu người thân của mình”, ông Thọ nhấn mạnh.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu chủ đầu tư dự án ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện chế độ hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn.

Một số hình ảnh tìm kiếm trong ngày 22/11:

 

 

 

 

 

 

 

  • Ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại thủy điện Rào Trăng 3
    Xã hội - Văn Dinh - 23:11 05/11/2020
    (TN&MT) - Tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty CP thủy điện Rào Trăng 3 ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình; phối hợp với các đơn vị chức năng để tìm kiếm người bị mất tích; thực hiện chế độ hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn...

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO