Vụ san phẳng mộ vợ vua Tự Đức (Thừa Thiên Huế): Tìm phương án khả thi

09/07/2019 16:18

(TN&MT) - Cho đến nay đã 2 năm, sự việc lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng khi thi công dự án bãi đỗ xe tham quan các lăng Tự Đức và Đồng Khánh khiến dư luận xôn xao vẫn chưa có cách giải quyết cụ thể. Chính quyền Thừa Thiên Huế đang chỉ đạo các ban ngành chốt phương án...

Khu vực đất rộng lớn, trong đó có ngôi mộ vợ vua Nguyễn bị san phẳng để làm bãi đậu xe
Khu vực đất rộng lớn, trong đó có ngôi mộ vợ vua Nguyễn bị san phẳng để làm bãi đậu xe

Liên quan đến sự việc “Lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng tại Huế” mà Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã liên tiếp thông tin trong thời gian vừa qua, ông Nguyễn Đình Bách - Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, UBND tỉnh vừa có công văn về việc tham mưu giải pháp tổng thể, khả thi lâu dài đối với Khu lăng mộ bà Tài nhân họ Lê - vợ vua Tự Đức và khu vực thực hiện Dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao UBND TP. Huế chủ trì, rà soát lại quy hoạch chung của thành phố và khu vực thực hiện dự án; phối hợp với Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư) làm việc lại lần cuối với đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc để thống nhất phương án cuối cùng (giữ nguyên hoặc di dời), diện tích cần thiết đối với từng trường phương án cụ thể (giữ nguyên hoặc di dời) dành cho Khu lăng mộ bà Tài nhân họ Lê; trong đó cần lưu ý đến nội dung kiến nghị của Sở VHTT tại Công văn 617/SVHTT-QLDSVH ngày 19/4/2019; báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Xây dựng, VHTT) trước ngày 15/7 tới.   

Tấm bia của bà Tài nhân được tìm thấy tại khu vực bị san phẳng...
Tấm bia của bà Tài nhân được tìm thấy tại khu vực bị san phẳng...

Yêu cầu Sở VHTT chủ trì, căn cứ báo cáo đề xuất của UBND TP. Huế; phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị rà soát lại hiện trạng các công trình, vật kiến trúc hiện hữu trong phạm vi ranh giới thực hiện Dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh (phân tích, đánh giá, phân loại cụ thể đối với từng công trình cụ thể: Đã được công nhận, xếp hạng di tích, đủ điều kiện nhưng chưa được đưa vào danh mục, quy hoạch, xếp hạng di tích, có giá trị cần gìn giữ hoặc chỉnh trang nhằm đảm bảo mỹ quan và quy định chung); Đối chiếu với quy định hiện hành, đề xuất giải pháp (quy hoạch, quy định, khoanh vùng bảo vệ để quản lý) mang tính tổng thể, ổn định, lâu dài đối với tất cả các công trình nằm trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án; báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư) trước ngày 25/7.

Ngoài ra, ông Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, căn cứ báo cáo đề xuất của Sở VHTT và các quy hoạch và hồ sơ dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép thi công; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và Công ty TNHH MTV TM Chuỗi Giá Trị tham mưu UBND tỉnh giải pháp tổng thể về quy hoạch, chỉnh trang, phương án kiến trúc, đầu tư xây dựng và thủ tục đảm bảo để tiếp tục đầu tư xây dựng Dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh... Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, theo dõi, tổng hợp, tham mưu thủ thục giải quyết tiếp theo đối với Dự án Bãi đỗ xe...

Việc di dời ngôi mộ của vợ vua Tự Đức hay không vẫn đang là một dấu hỏi
Việc di dời ngôi mộ của vợ vua Tự Đức hay không  vẫn đang là một dấu hỏi

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã nhiều lần làm việc với đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc. Ông Thọ thông tin với PV rằng quan điểm của tỉnh là tìm giải pháp phù hợp để tạo sự đồng thuận trong vấn đề lăng mộ của vợ vua Tự Đức.

Như Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã phản ánh, giữa tháng 6/2017 tại Huế xuất hiện thông tin lăng mộ vợ vua Nguyễn bị đơn vị thi công san ủi để thực hiện dự án bãi đậu xe gây xôn xao dư luận. Sau những nỗ lực tìm kiếm, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều dấu tích khẳng định rằng tại vị trí bị san phẳng làm bãi đậu xe từng có một ngôi mộ cổ.

Cụ thể, tấm bia được xe múc của đội tìm kiếm phát hiện nằm lẫn sâu trong đất, cách vị trí được xác định là khu lăng mộ cổ vài chục mét. Tấm bia được làm bằng đá nguyên khối còn khá nguyên vẹn với chiều dài 67 cm, rộng 32 cm và dày 10 cm. Dòng chữ Hán khắc chìm trên bia là: Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ, tạm dịch là “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”. Từ tấm bia này, các cơ quan chức năng xác định lăng mộ bị san ủi là của vợ vua Tự Đức thuộc cấp bậc Cửu Giai Phi. 

Việc thi công Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức- lăng Đồng Khánh vẫn “án binh bất động”
Việc thi công Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức- lăng Đồng Khánh vẫn “án binh bất động”


Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư) đã nhận trách nhiệm về những sai sót trong quá trình triển khai dự án, trong đó có việc chưa nhận bàn giao mặt bằng đã tiến hành san ủi khu đất dẫn đến sự việc đáng tiếc và gửi lời xin lỗi đến Hội đồng trị sự cùng toàn thể con cháu dòng tộc Nguyễn Phúc tộc, người dân Cố đô. Công ty cũng hứa sẽ xây dựng lại mộ theo hướng dẫn của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Hai năm qua, đã có nhiều cuộc làm việc giữa TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc nhằm tìm ra phương án tốt nhất trong việc giữ nguyên hoặc di dời Khu lăng mộ trên, nhưng các bên vẫn chưa tìm ra tiếng nói chung... Sự việc cũng khiến Bộ VHTT&DL vào cuộc.

Hiện phần mộ vẫn đang được đắp bằng đất, dựng bia, xếp gạch xung quanh, rào bằng lưới B40; dựng khung nhà bằng sắt, lợp mái tôn, diện tích vào khoảng 5m x 8m (40m2) ở vị trí cũ. Tất cả khu đất bây giờ nhếch nhác, cỏ dại mọc um tùm và dự án bãi đỗ xe cũng đang trong cảnh “án binh bất động”.

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ san phẳng mộ vợ vua Tự Đức (Thừa Thiên Huế): Tìm phương án khả thi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO