--Quảng cáo---

Vụ phá rừng đặc dụng Sông Thanh (Quảng Nam): Do nhu cầu sử dụng gỗ làm nhà, trang trí nội thất của người dân còn rất cao?!

Cảnh sát môi trường - 15:01 10/04/2018

(TN&MT) - Nguyên nhân của tình trạng khai thác gỗ diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện Nam Giang nói chung và địa bàn quản lý của Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BQL Khu BTTN) Sông Thanh nói riêng trong thời gian gần đây là do thời gian qua tại 02 nước bạn là Lào và Campuchia đã có chủ trương đóng cửa rừng dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn gỗ nhập khẩu cung cấp cho thị trường tiêu dùng trong nước, nhu cầu sử dụng gỗ làm nhà, trang trí nội thất của người dân còn rất cao.Đó là một số nguyên nhân trong báo cáo giải trình của Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng (RĐD) Sông Thanh (huyện Nam Giang) về các vụ khai thác rừng trái phép tại Khu BTTN Sông Thanh.

Một vụ phá rừng phòng hộ tại tỉnh Quảng Nam
Một vụ phá rừng phòng hộ tại tỉnh Quảng Nam

 

Theo thông tin phản ánh trong thời gian qua, tại Khu BTTNH Sông Thanh có hàng chục cây gõ, sến đường kính khoảng 0,8-1m đã bị đốn hạ, nhiều cây lim có đường kính lớn khoảng 4 người ôm không xuể đã bị cưa xẻ để lấy gỗ, chỉ còn trơ lại gốc nằm trơ trọi. Không những vậy, các loài động vật quý hiếm tại Khu BTTN Sông Thanh như voọc chà vá chân xám bị săn bắt và giết hại một cách dã man.

Theo thông tin từ Hạt kiểm lâm RĐD Sông Thanh, ngay sau có thông tin phản ánh từ báo chí, đơn vị đã phối hợp với Ban quản lý (BQL) Khu BTTN Sông Thanh, UBND xã Tà Bhing, Đồn biên phòng Đắc Pring (huyện Nam Giang) tổ chức kiểm tra hiện trường.

Đoàn kiểm tra đã ghi nhận toàn bộ số cây gỗ bị đón tại hiện trường thuộc các khoảnh 4,5 và khoảnh 7 Tiểu khu 309; thuộc địa bàn thôn Pà Xua, Pà Rồng thuộc xã Tà Bhing huyện Nam Giang. Đoàn công tác đang tiến hành kiểm tra đo đếm và lập biên bản, tiếp tục xác minh xử lý theo quy định của pháp luật. Riêng cá thể Vooc Chà vá chân xám mà báo nêu, Hạt Kiểm lâm RĐD Sông Thanh đã có công văn số 34/ CV- HKL ngày 09/4/2018 gởi Công an Huyện Nam Giang nhờ xác minh đối tượng, đồng thời cũng đã cử cán bộ phối hợp với UBND xã TafBhing xác minh các đối tượng khai thác, săn bắn động vật rừng như báo chí đã nêu.    

Trong năm 2017, Hạt kiểm lâm cũng đã phối hợp với BQL Khu BTTN Sông Thanh tổ chức 6 đợt tuần tra, kiểm tra, truy quét tại các Tiểu khu 304, 305, 306, 307, 308 và 309 trong đó phát hiện phá hủy 05 lán trại và 100 dây cáp và một số dụng cụ khác phục vụ như: dao, rựa, xăng..; đã phát hiện và lập biên bản 15 gốc bị chặt hạ trái phép tại hiện trường và trên 100 m3 gỗ xẻ trên dọc tuyến Sông Thanh.

Thực hiện Kế hoạch số 147/KH-UBND, ngày 10/1/2018 của UBND tỉnh Quảng, Hạt Kiểm lâm RĐD Sông Thanh đã phối hợp với BQL Khu BTTN Sông thanh đã xây dựng và tổ chức triển khai 18 kế hoạch tuần tra, kiểm tra, truy quét trong lâm phận quản lý kết quả phát hiện và lập biên bản 42 vụ vi phạm trong đó có 02 vụ vi phạm về động vật rừng có dấu hiệu hình sự Hạt Kiểm lâm RĐD Sông Thanh đã ra quyết định trưng cầu giám định tới nay đã có kết quả 1 vụ Sơn Dương Hạt đã hoàn tất hồ sơ chuyển Viện Kiểm sát huyện Nam Giang khởi tố theo quy định của pháp luật, 1 vụ đang chờ kết quả giám định; tịch thu và tạm giữ 20 m3 gỗ, 400 kg sản phẩm động vật rừng.

Nói về tình nguyên nhân của tình trạng khai thác gỗ diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện Nam Giang nói chung và địa bàn quản lý của BQL Khu BTTN Sông Thanh nói riêng trong thời gian gần đây, theo Hạt Kiểm lâm RĐD Sông Thanh là do thời gian qua tại 2 nước bạn là Lào và Campuchia đã có chủ trương đóng cửa rừng dẫn đến tình trạng khan hiếm nguồn gỗ nhập khẩu cung cấp cho thị trường tiêu dùng trong nước; Do nhu cầu sử dụng gỗ làm nhà, trang trí nội thất của người dân còn rất cao; Do nhu cầu gỗ làm nhà của người dân địa phương ngày càng cao bên cạnh đó việc sắp tới việc mở rộng Quốc lộ 14D từ Cầu Bến Giằng đi cửa khẩu Đắc Ốc nên nhu cầu làm nhà tại các xã Cà Dy, Tà Bhing, Tà Pơ, Chà Val, La Dê là rất lớn. Theo thống kê của UBND xã Tà Bhing cho thấy, từ đầu năm 2018 đến nay đã có 44 hộ dân tại thôn Pà Xua đăng ký xin khai thác gỗ để làm nhà.

 • Quảng Nam: Khẩn trương xác minh rừng đặc dụng Sông Thanh bị tàn phá
  Hồi âm - 21:20 08/04/2018
  (TN&MT) - Chiều ngày 8.4, ông Đinh Văn Hồng - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Sông Thanh (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam) cho biết, ngay khi nhận được thông tin phản ánh của báo giới về vụ khai thác rừng trái phép trong lâm phận Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh do Hạt quản lý, tổ công tác của Ban quản lý và Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Sông Thanh do ông chỉ đạo đã khẩn trương vào cuộc xác minh thông tin vụ việc dù trời mưa lớn.  

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Tiếng quê hương
  Văn hóa - Cẩm Tú - 22:40 20/01/2020
  (TN&MT) - Mùa Xuân Canh Tý này người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết sẽ nhiều hơn. Thông tin ấy như khẳng định hai tiếng quê hương vẫn mãi là niềm thiêng liêng, là cội nguồn chẳng bao giờ mất trong lòng mỗi người dân Việt.
 • Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt
  Văn hóa - Phạm Hoạch - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Sáng 20/1, tại TP. Hạ Long, Hội Nhà Báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt.
 • Thanh Hóa: Tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng
  Xã hội - Thu Thủy - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Với thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất cao, áp lực do thiếu đất canh tác và nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Để tiếp tục...
 • Quảng Ninh: Cứu thành công 2 ngư dân gặp nạn trên biển
  Xã hội - Phạm Hoạch - 17:54 20/01/2020
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị cứu hộ thành công 2 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Quảng Ninh.
 • FrieslandCampina cùng Hội LHPN Việt Nam mang xuân đến Vĩnh Long
  Văn hóa - Tường Tú - 17:00 20/01/2020
  (TN&MT) - FrieslandCampina Việt Nam vừa cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thực hiện chương trình “Tết yêu thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị...
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO