--Quảng cáo---

Vụ "lập hồ sơ khống, bớt xén tiền đền bù đất của dân?”: Bí thư phường Đông Sơn bị khởi tố

Tiếng dân - 13:01 19/04/2019

(TN&MT) - Cơ quan công an đã Tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Vũ Đức Cường, Bí thư phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn để điều tra vì liên quan đến vụ án làm khống chứng từ, hồ sơ để rút tiền đền bù, giải phóng mặt bằng dự án Nhà máy xi măng Long Sơn.

Chiều 18/4, thông tin từ Công an thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Bỉm Sơn vừa ra quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Vũ Đức Cường, Bí thư Đảng ủy phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, để điều tra, làm rõ về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị can Vũ Đức Cường bị khởi tố trong vụ án làm giả hồ sơ, giấy tờ để nhận tiền đền bù GPMB dự án Nhà máy xi măng Long Sơn (đóng trên địa bàn phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn).

Ông Vũ Đức Cường bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về việc lập hồ sơ khống tiền đền bù giải phóng mặt bằng nhà máy xi măng Long Sơn.
Ông Vũ Đức Cường bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về việc lập hồ sơ khống tiền đền bù giải phóng mặt bằng Nhà máy xi măng Long Sơn

Trước đó, đầu năm 2019, vụ án này đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Bỉm Sơn khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng đối với Dương Thị Hà, cán bộ địa chính UBND phường Ba Đình, thị xã Bỉm Sơn (thời điểm trước bị can Hà là cán bộ địa chính phường Đông Sơn).

Theo điều tra của cơ quan công an, thời gian trước năm 2015, thực hiện công tác GPMB dự án Nhà máy xi măng Long Sơn, với cương vị là Chủ tịch UBND phường Đông Sơn, Tổ trưởng tổ kiểm kê GPMB, bị can Vũ Đức Cường cùng với Dương Thị Hà đã câu kết với nhau làm nhiều hồ sơ, giấy tờ giả để nhận tiền đền bù GPMB. Nhiều hộ gia đình tuy không có đất trong vùng thu hồi để làm dự án, nhưng vẫn có hồ sơ nhận tiền.

Ông Nguyễn Tiến Thuận, Bí thư Thị ủy thị xã Bỉm Sơn,cho biết: Thị ủy Bỉm Sơn đã nhận được thông báo của cơ quan công an về việc khởi tố bị can đối với ông Vũ Đức Cường, nhưng do ông Cường là Thị ủy viên, nên đơn vị này mới có văn bản báo cáo Tỉnh ủy Thanh Hóa để xin ý kiến, sau đó sẽ tiến hành các bước đình chỉ công tác Đảng cũng như đình chỉ các nhiệm vụ mà ông Vũ Đức Cường đang đảm nhận.

Trước đó, Báo Tài nguyên & Môi trường đã có bài "Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Lập hồ sơ khống, bớt xén tiền đền bù của dân", phản ánh việc ông Khiếu Quang Cảnh trú tại xã Quang Trung, TX.Bỉm Sơn (Thanh Hóa) có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng cho hay: Khi giải phóng mặt bằng để xây dựng nhà máy xi măng Long Sơn tại phường Đông Sơn (TX. Bỉm Sơn), UBND thị xã đã thành lập một tổ công tác để giải phóng mặt bằng. Trong đó, ông Vũ Đức Cường (khi còn làm chủ tịch phường làm tổ trưởng, nay là Bí thư Đảng ủy phường Đông Sơn) cùng một số cán bộ của phường làm tổ phó và tổ viên.

Trong đơn tố cáo ông Cảnh cho biết, những người trong ban giải phóng mặt bằng đã lập hồ sơ khống và thành lập hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất cho những trường hợp không có đất trong phạm vi giải phóng để rút tiền ngân sách nhà nước.

Cụ thể, trong đơn ông Cảnh liệt kê trường hợp ông Vũ Mạnh Quyến; ông Nguyễn Văn Kỳ ở thôn Đông Thôn không có đất trong phạm vi xây dựng nhà máy xi măng Long Sơn nhưng lại được cán bộ trong ban giải phóng mặt bằng lập hồ sơ khống để rút ruột tiền nhà nước lên đến 1 tỷ đồng. Trường hợp gia đình ông Nguyễn Văn Thanh thôn Đông Thôn cũng không có đất nhưng lại ký nhận 300 triệu đồng. Trên thực tế, toàn bộ số tiền này các hộ không được nhận mà chỉ ký nhận trên danh sách được cán bộ ban giải phóng lập. Cụ thể gia đình ông Vũ Mạnh Quyến là 1431,3m2; ông Nguyễn Văn Kỳ 1326,7m2; ông Nguyễn Văn Thanh là 911,6m2.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO