Vụ dân tố trường mầm non lấn chiếm đất ở Bắc Ninh: Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu xử lý dứt điểm!

19/05/2018 09:49

(TN&MT) - Nhận được đơn thư của ông Nên, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh đã chuyển đơn đến Bí thư huyện ủy Lương Tài để chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện thụ...

(TN&MT) - Nhận được đơn thư của ông Nên, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh đã chuyển đơn đến Bí thư huyện ủy Lương Tài để chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện thụ lý, giải quyết dứt điểm vụ việc theo thẩm quyền, đồng thời thông báo kết quả về Thường trực Tỉnh ủy và Ban nội chính Tỉnh ủy.

Tỉnh ủy vào cuộc

Liên quan đến vụ việc ông Trần Xuân Nên trú tại tổ 90 Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội có đơn thư phản ánh về việc Trường mầm non Tân Lãng (xã Tân Lãng, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh) xây dựng lấn chiếm vào phần đất của gia đình ông, ngày 02/02/2018, Tỉnh ủy Bắc Ninh đã có Công văn số 101/CV-TU gửi Bí thư huyện ủy Lương Tài yêu cầu xem xét, thụ lý giải quyết đơn của công dân.

Công văn nêu rõ, Thường trực Tỉnh ủy nhận được đơn của ông Trần Xuân Nên, nội dung kiến nghị việc Trường mầm non Tân Lãng, huyện Lương Tài xây dựng công trình của nhà trường lấn chiếm vào 03 thửa đất thuộc quyền sử dụng đất của ông. Ông Trần Xuân Nên đã nhiều lần đề nghị các cơ quan chức năng của huyện nhưng chưa được thụ lý giải quyết theo quy định.

Sau khi xem xét, nghiên cứu nội dung đơn, Thường trực Tỉnh ủy chuyển đơn của ông Trần Xuân Nên đến Bí thư huyện ủy Lương Tài để chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện thụ lý, giải quyết dứt điểm vụ việc theo thẩm quyền và theo quy định của pháp luật; đồng thời thông báo kết quả giải quyết về Thường trực Tỉnh ủy và Ban nội chính Tỉnh ủy.
3245856810123570622665241109720417146241024n 1526370844983620524521
Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh yêu cầu xử lý dứt điểm đơn thư của ông Trần Xuân Nên.
Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, Báo nhận được đơn kiến nghị của ông Trần Xuân Nên phản ánh về việc Trường mầm non xã Tân Lãng xây dựng lấn chiếm đất công và lấn cả vào phần đất được giao năm 2003 hiện đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của ông.

Tại Đơn kiến nghị, ông Trần Xuân Nên cho biết, ông là chủ sở hữu của 03 thửa đất số 116, 117, 118 tờ bản đồ số 21, diện tích các thửa đều là 81m2 tại xã Tân Lãng, huyện Lương Tài, ông mua lại từ ông Hoàng Đức Trí (trú tại Hà Nội) và đã được UBND huyện Lương Tài cấp sổ đỏ.

Theo ông Nên, vào năm 2016, Trường mầm non xã Tân Lãng (UBND xã Tân Lãng là chủ đầu tư) thực hiện xây dựng mở rộng thêm trụ sở, sau đó đến khoảng tháng 02/2017 trường tiếp tục xây dựng thêm phần khu nhà xe và tường bao quanh.

Đơn thư cho rằng, trong quá trình triển khai, Trường mầm non Tân Lãng đã xây dựng lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất công trái phép làm lấp cả phần mương thoát nước, thậm chí còn xây dựng chiếm thêm phần đất nằm trong thửa đất đã được cấp sổ đỏ của gia đình ông Nên.

“Khi biết được sự việc, tôi đã gửi văn bản đề nghị UBND xã Tân Lãng yêu cầu trường mầm non này dừng ngay việc thi công để tiến hành kiểm tra mốc giới, nhưng thực tế UBND xã Tân Lãng lại không can thiệp, cố tình làm ngơ cho tiếp tục thi công, đến nay đã đi vào hoàn thiện và sử dụng nhưng vẫn không hề bị xử lý”, Đơn thư nêu.
UBND xã Tân Lãng để trường mầm non Tân Lãng xây dựng lấn chiếm hàng trăm m2 đất công.
UBND xã Tân Lãng để trường mầm non Tân Lãng xây dựng lấn chiếm hàng trăm m2 đất công.
Cũng theo ông Nên, do không được giải quyết nên ông đã gửi đơn lên cấp chính quyền UBND huyện Lương Tài và sau nhiều lần đề nghị giải quyết, ông nhận được giấy mời của Phòng TNMT huyện tới trụ sở UBND xã Tân Lãng để trực tiếp làm việc.

“Trong quá trình làm việc, các cơ quan ban ngành đã tiến hành thẩm định hồ sơ thửa đất của tôi, sau đó họ tiến hành đo đạc cắm mốc giới. Tuy nhiên, khi kiểm tra lại, tôi nhận thấy tất cả hồ sơ tài liệu như sổ của tôi có dấu hiệu bị tẩy xóa, tọa độ địa lý ghi trong Giấy chứng nhận không còn đúng với tọa độ mốc giới so với thửa đất hiện trạng”, Đơn thư cho biết.

Ông Nên cũng thắc mắc: “Từ khi nhận chuyển nhượng các thửa đất này từ ông Hoàng Đức Trí, trong đơn tại các mục 4.2 và 6.2 không có sự thay thổi gì, khi cấp sổ đỏ cho tôi thì lại có sự thay đổi từ không có tọa độ sang có tọa độ và bảng kê tọa độ được ghi sẵn và tẩy xóa trong sổ đỏ của tôi làm thửa đất của tôi gần với mặt đường hơn, sai lệch với hồ sơ ban đầu khiến tôi cảm thấy khó hiểu”.

Cần xử lý dứt điểm

Liên quan đến sự việc này, ngày 16/08/2017, UBND huyện Lương Tài đã có Văn bản số 650/CV-UBND trả lời đơn thư của ông Trần Xuân Nên.

Tại văn bản, UBND huyện Lương Tài cho biết, sau khi nhận được đơn thư của ông Nên, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường xác minh, ngày 02/08/2017, Phòng Tài nguyên và Môi trường đã có Báo cáo số 39/BC-TNMT về kết quả giao mốc theo tọa độ địa lý các thửa đất theo Giấy chứng nhận sử dụng đất cho ông Trần Xuân Nên.
Trụ sở UBND huyện Lương Tài.
Trụ sở UBND huyện Lương Tài.

Kết quả cho thấy, vào ngày 04/07/2017, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lương Tài đã tổ chức buổi làm việc tại trụ sở UBND xã Tân Lãng có cả cán bộ đo đạc Trung tâm kỹ thuật CNTT TNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh, đại diện UBND xã Tân Lãng, trưởng thôn Tam Sơn, công dân Trần Xuân Nên và đơn vi đo đạc độc lập do ông Nên thuê.

"Tại buổi làm việc, Hội nghị thống nhất đồng ý cho các cán bộ đo đạc Trung tâm kỹ thuật CNTT TNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh giao mốc theo tọa độ địa lý các thửa đất số 116, diện tích 81 m2, thửa đất ố 117, diện tích 81 m2; thửa đất số 118, diện tích 81 m2, tờ bản đồ địa chính số 21 trên Giấy chứng nhận sử dụng đất đã được UBND huyện Lương Tài cấp cho ông Trần Xuân Nên ra ngoài thực địa", văn bản nêu rõ.

Sau khi đo đạc giao mốc các thửa đất của ông Nên ra ngoài thực địa, vị trí, ranh giới các thửa đất của ông Nên còn cách tường xây Trường mầm non Tân Lãng trung bình 2,19m (kết quả giao mốc được cán bộ đo đạc bản đồ Chiến Thắng do ông Nên thuê kiểm tra, xác nhận hoàn toàn đúng). Hội nghị thống nhất kết luận tường xây của Trường mầm non Tân Lãng không vào đất của ông Trần Xuân Nên đã được cấp Giấy chứng nhận.

Mặc dù vậy, qua kiểm tra hồ sơ thì hiện trạng trường mầm non Tân Lãng đã được xây dựng, mở rộng ngoài phần đất được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất do UBND tỉnh Bắc Ninh cấp.
Chủ tịch UBND huyện Lương Tài không báo cáo đúng hẹn theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh?
Chủ tịch UBND huyện Lương Tài không báo cáo đúng hẹn theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh?
Mặt khác, ngày 21/07/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh cũng đã có Văn bản số 1136/STNMT-CCQLĐĐ gửi ông Trần Xuân Nên về việc cung cấp thông tin địa chính trường mầm non Tân Lãng.

Tại văn bản, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Ninh cho biết, trường mầm non Tân Lãng được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Quyết định số 880/QĐ-UBND ngày 29/06/2007, thửa đất số 239, tờ bản đồ địa chính số 7, diện tích 1.810 m2. Trong khi đó, về hồ sơ đất đai phần diện tích mở rộng thì Sở này cho biết chưa nhận được hồ sơ đất đai dự án mở rộng trường mầm non xã Tân Lãng.

Cũng liên quan đến sự việc này, ngày 27/02/2018, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có Văn bản số 501/UBND-NC gửi Chủ tịch UBND huyện Lương Tài. Tại văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao cho Chủ tịch UBND huyện Lương Tài xem xét, kiểm tra, chỉ đạo giải quyết theo quy định của pháp luật; báo cáo Chủ tịch tỉnh trước ngày 15/03/2018.

Tuy nhiên, đến ngày 03/04/2018, Ban Tiếp công dân thuộc Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh một lần nữa gửi văn bản đến Chủ tịch UBND huyện Lương Tài đốc thúc triển khai giải quyết sự việc của ông Nên. Đồng thời cho biết, UBND huyện Lương Tài vẫn chưa có báo cáo Chủ tịch tỉnh về sự việc mặc dù tại Văn bản số 501/UBND-NC, Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu báo cáo sự việc trước ngày 15/03/2018.
 
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ dân tố trường mầm non lấn chiếm đất ở Bắc Ninh: Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu xử lý dứt điểm!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO