Vụ Công ty DK Việt Nhật “xây chui” nhà máy: Không ai phải chịu trách nhiệm?

Phạm Duy| 22/02/2021 18:54

(TN&MT) - Mặc dù các sai phạm vụ Công ty DK Việt Nhật “xây chui” nhà máy được chỉ ra là nghiêm trọng, phức tạp, nhưng báo cáo kiểm điểm của UBND TP.Lạng Sơn không hề đề cập đến trách nhiệm của lãnh đạo thành phố. Những cá nhân liên quan cũng đều chỉ “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”.

Liên quan đến vụ việc Công ty DK Việt Nhật “xây chui” Nhà máy lắp ráp xe điện DkBike trên đất ở, đất trồng lúa tại xã Hoàng Đồng, TP.Lạng Sơn mà Báo TN&MT có loạt bài phản ánh, báo cáo kết quả kiểm điểm của UBND TP.Lạng Sơn thể hiện, có 6 cá nhân liên quan đến vụ việc này gồm: Ông Lưu Đình Thảo (thời điểm để xảy ra sai phạm là Chủ tịch UBND xã Hoàng Đồng); Ông Hoàng Văn Nâng - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường Đông Kinh (thời điểm để xảy ra sai phạm là Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Đồng); Bà Lê Thị Nhiên - Trưởng phòng TN&MT; Bà Trần Mai Anh - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố (thời điểm để xảy ra sai phạm là Phó Trưởng phòng TN&MT thành phố); Ông Hà Quang Nam - Phó Trưởng phòng TN&MT; Bà Hoàng Thị Lan Hương, công chức Phòng TN&MT thành phố (thời điểm để xảy ra sai phạm là công chức địa chính xã Hoàng Đồng).

Mặc dù sai phạm của Công ty DK Việt Nhật là nghiêm trọng, phức tạp nhưng những cá nhân liên quan, đặc biệt là lãnh đạo UBND TP. Lạng Sơn không ai phải chịu trách nhiệm?

Tại cuộc họp kiểm điểm, bà Lê Thị Nhiên - Trưởng phòng TN&MT và bà Trần Thị Mai Anh - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã tự nhận thấy trách nhiệm trong việc tham mưu giải quyết hồ sơ xử lý vi phạm hành chính và hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cho ông Đạo, ông Khôi và bà Đào sang đất ở tại nông thôn khi chưa buộc gia đình tháo dỡ toàn bộ công trình trả lại hiện trạng của đất như trước khi vi phạm là chưa đúng quy định.

Bà Lê Thị Nhiên, bà Trần Thị Mai Anh khẳng định bản thân không cố tình làm sai, không tư lợi cá nhân và tự nhận hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm. 4 cán bộ còn lại cũng đều lý giải không cố tình làm sai và đều tự nhận “nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm”.

Kết luận cuộc họp này, ông Nguyễn Văn Hạnh - Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn cho rằng, việc sai sót là chưa tham mưu trình UBND thành phố cưỡng chế, buộc tháo dỡ công trình vi phạm, khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất mà đã tham mưu cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở tại nông thôn.

Mặt khác, ông Hạnh cũng cho rằng, việc triển khai thực hiện Nghị định số 102/2014/NĐ-CP 10/11/2014 của Chính phủ về việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả “Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm” trên thực tế tại địa phương là khó thực hiện.

Vì vậy, ông Chủ tịch UBND TP. Lạng Sơn đã ký ban hành văn bản báo cáo và đề xuất UBND tỉnh xem xét, không áp dụng hình thức kỷ luật đối với các cá nhân sai phạm, đề nghị các cá nhân “nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm”.

Mặc dù thời điểm xảy ra sai phạm, ông Nguyễn Văn Hạnh là Phó Chủ tịch UBND TP phụ trách lĩnh vực TN&MT, thế nhưng điều ngạc nhiên là tại cuộc họp kiểm điểm cũng như báo cáo kết quả xem xét kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các nội dung sai phạm của Công ty DK Việt Nhật (báo cáo số 1067/BC-UBND) của UBND TP. Lạng Sơn lại không có bất cứ câu chữ nào nói đến trách nhiệm của lãnh đạo UBND TP?!

Công ty DK Việt Nhật “xây chui” Nhà máy lắp ráp xe điện DkBike trên đất ở, đất trồng lúa tại xã Hoàng Đồng, TP.Lạng Sơn nhưng không hề bị chính quyền thành phố xử lý.

Về vụ việc này, UBND tỉnh Lạng Sơn cho rằng Công ty DK Việt Nhật đã có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, môi trường trong quá trình xây dựng nhà xưởng, hoạt động sản xuất kinh doanh tại thôn Quán Hồ, xã Hoàng Đồng. Đồng thời để xảy ra vụ việc có phần trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, trong đó có UBND TP. Lạng Sơn, đã buông lỏng quản lý, không phát hiện, xử lý kịp thời những vi phạm của Công ty. Đến nay các nội dung vi phạm tác động rộng, gây khó khăn, phức tạp trong công tác xử lý, khắc phục hậu quả.

Như vậy, các cá nhân ở TP.Lạng Sơn liên quan trong vụ việc này chỉ “nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm” là xong.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ Công ty DK Việt Nhật “xây chui” nhà máy: Không ai phải chịu trách nhiệm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO