Vụ công trình “khu đất vàng” ở Huế gây nứt nhà: Sở Xây dựng vào cuộc, dân vẫn không đồng ý đền bù

21/01/2019 00:32

(TN&MT) - Trong số các hộ dân có nhà nứt, nghiêng... được chủ đầu tư ra giá đền bù, có 2 hộ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung vì cho rằng quá trình thẩm định và số tiền đền bù là không hợp lý.

Dự án Goldland Plaza vẫn đang được triển khai thi công
Dự án Goldland Plaza vẫn đang được triển khai thi công

Như Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường đã và đang thông tin, kể từ khi “Dự án xây dựng công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp” (Goldland Plaza) thi công tại “khu đất vàng” số 14, 16,18, 20 đường Lý Thường Kiệt - phường Vĩnh Ninh - TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế; người dân sống cạnh bên ở kiệt 21 và 25 đường Ngô Gia Tự liên tục “than trời” khi việc thi công đã gây nứt nhà, nghiêng nhà, tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như gây ô nhiễm môi trường.

Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Du lịch và Phát triển Đất Vàng triển khai thi công, nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng S.TOWN. Trong số các hộ dân chịu ảnh hưởng, có 2 hộ có nhà bị nghiêng, lún mạnh tiềm ẩn nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Đó là ngôi nhà 2 tầng của của gia đình bà Phan Thị Hà và ngôi nhà 3 tầng của gia đình ông Bùi Văn Bách, cùng trú tại kiệt 21 đường Ngô Gia Tự.

Được biết, sau khi nhận đơn trình báo của các hộ dân, lãnh đạo phường Vĩnh Ninh, TP. Huế đã có cuộc làm việc với các bên liên quan để tìm giải pháp khắc phục. Sau đó, chủ đầu tư đã mời Trung tâm giám định chất lượng, Chi cục giám định xây dựng thuộc Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế về hiện trường tiến hành giám định thực tế.

Tại nhà ông Bùi Văn Bách, kết quả đo giám định cho thấy tại 4 điểm khác nhau có độ nghiêng từ 3 - 4,5cm. Trong khi đó, tại nhà bà Phan Thị Liên, kết quả nghiêng là 2cm. Quá trình kiểm tra, đơn vị giám định kết luận kết cấu chịu lực của toàn nhà; cột, dầm, sàn và tường quan sát không thấy hư hỏng, ảnh hưởng giảm yếu chất lượng kết cấu nhà. Với kết quả thẩm định, đơn vị giám định chất lượng định giá sửa chữa căn nhà bà Liên là 38.173.000 đồng và nhà ông Bách là 8.575.000 đồng.

Nhiều vết nứt mới ở nhà của bà Hà
Nhiều vết nứt mới ở nhà của bà Hà

Liên quan đến sự việc này, cách đây hơn 1 tuần, Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế vừa có buổi làm việc với 2 hộ bà Phan Thị Hà và Bùi Văn Bách.

Sau quá trình làm việc, gia đình ông Bách không chấp nhận với mức bồi thường thiệt gấp 10 lần của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Du lịch và Phát triển Đất Vàng đưa ra so với đánh giá thiệt hại ban đầu là 8,575 triệu đồng.

Tương tự, bà Hà cũng không chấp nhận với mức bồi thường thiệt gấp 2 lần của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Du lịch và Phát triển Đất Vàng đưa ra so với đánh giá thiệt hại ban đầu hơn 38 triệu đồng do Trung tâm giám định chất lượng xây dựng Thừa Thiên  Huế đưa ra trước đó. Cả hai hộ gia đình đều đề xuất nhận mức đền bù 300 triệu đồng.

Chiều 19 /1, PV trở lại nhà ông Bùi Văn Bách (kiệt 15/21 Ngô Gia Tự) và nhà bà Phan Thị Hà (13/21 Ngô Gia Tự) thì thấy nhà cửa hư hỏng nhiều hơn so với mấy tháng trước.

Tại nhà ông Bách, những vết nứt xuất hiện dày đặc từ tầng 1 lên tầng 3, từ nền nhà bằng gạch men đến tường nhà... Ông Bách cho biết, căn nhà 3 tầng của gia đình ông được xây dựng đã hơn 5 năm, trước giờ chưa có hiện tượng nứt, sụt lún hay nghiêng gì cả vì khá kiên cố. Nhưng từ khi công trình thi công đào móng, đóng cọc nhồi đã làm nứt nhà. Ngoài nứt nhiều chỗ ở các tầng thì nguy hiểm hơn, cả ngôi nhà có hiện tượng lún nghiêng sang một bên, nhìn bằng mắt thường thấy rất rõ.

Nhà ông Bách sát bên công trình, nhiều phương tiện thi công hoạt động trên cao rất nguy hiểm
Nhà ông Bách sát bên công trình, nhiều phương tiện thi công hoạt động trên cao rất nguy hiểm

“Họ giám định bằng dây dọi, như vậy là không được. Vợ chồng tôi đã mời một đơn vị giám định độc lập đưa máy về kiểm tra lại độ nghiêng của căn nhà và thấy nhà nghiêng 11 phân rưỡi, lún đến 3 phân (cm- PV). Công trình phụ trước nhà sập nhiều mảng, gia đình phải tự mua xi măng “trét” lại các chỗ nứt...”- ông Bách nói.

Nhà bà Phan Thị Hà cũng đang trong tình trạng lo sợ khi nhà bị nứt nặng. Nhiều vết nứt ngày càng to, kéo dài... và khiến nền nhà bị lún. Móng nhà cũng bị ảnh hưởng làm cửa trước, cửa sau bị lệch lề nên không đóng được. Nhà vệ sinh nay cũng nứt rất nhiều chỗ.

“Từ ngày công trình này khởi công, đêm nào mẹ già tôi cũng bị mất ngủ, sức khỏe vì thế giảm hẳn; tinh thần suy nhược. Còn tiếng ồn từ công trường xây dựng phát ra cả ngày lẫn đêm khiến tôi ăn không ngon, ngủ không yên. Mấy đứa nhỏ trong nhà cũng khổ theo. Ở như thế này thì quá sợ vì nhà sập khi nào không biết...”- bà Hà bức xúc.

Theo ông Bách và bà Hà, số tiền đền bù của chủ đầu tư không hợp lý vì họ cho rằng, việc sửa chữa lại nhà cửa là rất nhiều tiền vì nhiều chỗ hư hỏng, nay giá nguyên vật liệu lại cao nên đền bù số tiền như trên là không được… “Họ làm hư nhà tôi chứ có ai làm hư đâu, sao đền bù ít thế thì ai mà hài lòng”- bà Hà nói thêm.

Cả hai hộ dân đều từ chối nhận tiền đền bù của chủ đầu tư vì họ cho rằng không hợp lý…
Cả hai hộ dân đều từ chối nhận tiền đền bù của chủ đầu tư vì họ cho rằng không hợp lý…

Sở Xây dựng cho biết, sau buổi làm việc, dựa trên đề xuất của 2 hộ gia đình, Sở sẽ tiếp tục tiến hành trao đổi với chủ đầu tư để giải quyết theo quy định. Sở cũng đã đề nghị Công ty Đất Vàng chuyển tiền vào tài khoản UBND phường Vĩnh Ninh để thuê đơn vị tư vấn xác định mức bồi thường thiệt hại cụ thể và tiến hành thực hiện trước ngày 25/1.

Bà Trần Thị Kim Cúc - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Ninh cho biết, có 5 hộ dân bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công công trình Goldland Plaza. Sau đó, phường đã mời các hộ dân lên thống nhất phương án đền bù. Hiện tại có 3 hộ đã đồng ý nhận tiền đền bù, còn 2 hộ gia đình như trên là chưa đồng ý nhận tiền đền bù từ chủ đầu tư.

“Quan điểm của phường là chủ đầu tư đã thực hiện theo đúng văn bản thống nhất trước đó, đã mời đơn vị giám định, nếu các hộ dân không đồng tình thì cần có phản hồi, nếu thấy quyền lợi bị xâm hại có thể làm đơn khởi kiện ra tòa để giải quyết...”- bà Cúc nhấn mạnh.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến công trình trên để kiểm tra, yêu cầu đơn vị tập trung nguồn lực, tăng ca, đẩy nhanh tiến độ để công trình sớm đưa vào hoạt động, đồng thời thực hiện đúng cam kết với các hộ dân ảnh hưởng do thi công dự án...

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Vụ công trình “khu đất vàng” ở Huế gây nứt nhà: Sở Xây dựng vào cuộc, dân vẫn không đồng ý đền bù
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO