Vụ cầu Long Biên bị lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt: Mất bò mới lo làm chuồng

Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 05/04/2016

(TN&MT) – Sau khi Báo điện tử TN&MT thông tin về việc BQL chợ Long Biên trong quá trình triển khai Dự án cải tạo nâng cấp chợ Long Biên đã vi...

 
(TN&MT) – Sau khi Báo điện tử TN&MT thông tin về việc BQL chợ Long Biên trong quá trình triển khai Dự án đầu tư xây dựng công trình: Cải tạo nâng cấp chợ Long Biên đã vi phạm hành lang an toàn đường sắt, ảnh hưởng đến mỹ quan và chất lượng cây cầu trăm tuổi, BQL chợ Long Biên đã có phản hồi chính thức về việc này.
 
Theo Công văn số 26/ BQL ngày 31/3/2016 do ông Đàm Đĩnh Dũng - Trưởng ban quản lý chợ Long Biên gửi báo Tài nguyên và Môi trường thì  việc cải tạo toàn bộ chợ Long Biên là nguyện vọng của trên 1.200 hộ dân từ nhiều năm nay, nhưng đến ngày 157/2015 UBND quận Ba Đình mới có quyết định đầu tư sửa chữa nguyên trạng và giao cho BQL chợ Long Biên làm đơn vị đầu mối dự án, chịu trách nhiệm về các gói thầu.
 
Công văn số 26 ngày 31/3/2016 gửi báo Tài nguyên và Môi trường phản hồi về vụ việc
Công văn số 26 ngày 31/3/2016 gửi báo Tài nguyên và Môi trường phản hồi về vụ việc
 
Việc cải tạo khu K, M nằm trong hành lang bảo vệ cầu Long Biên, tường rào cách lan can cầu xấp xỉ 8m, về chiều cao nóc mái cao nhất so sở PCCC Hà Nội yêu cầu đảm bảo công tác PCCC có cao hơn lan can của cầu.
 
Ngày 23/3/3016, BQL chợ Long Biên đã họp với Công ty CP Hà Hải (Cục Đường sắt Việt Nam) để giải quyết thủ tục chấp thuận cho chủ đầu tư xây dựng cầu chợ theo chiều cao mà sở PCCC Hà Nội yêu cầu và đang chờ ý kiến chấp thuận của đơn vị này.
 
Về chất lượng công trình nhà thầu tư vấn giám sát thuộc Bộ xây dựng chịu trách nhiệm chính trước UBND quận Ba Đình, BQL chợ Long Biên và Ban giám sát ĐTCĐ phường Phúc Xá đã phối hợp và yêu cầu nhà thầu thi công và nhà thầu tư vấn giám sát thi công công trình phải thực hiện nghiêm túc theo biên bản họp ngày 25/3/2016.
 
Trưởng ban quản lý chợ Long Biên yêu cầu hai đơn vị thi công và tư vấn giám sát phải thực hiện nghiêm
Sau khi báo TN&MT chỉ ra một số sai phạm thì BQL chợ Long Biên và UBND phường Phúc Xá mới yêu cầu hai đơn vị thi công và tư vấn giám sát phải thực hiện nghiêm túc theo hợp đồng đã ký giữa các bên
 
Trước đó như chúng tôi đã đưa tin về một số sai phạm tại Dự án cải tạo, nâng cấp chợ Long Biên thì Dự án do UBND quận Ba Đình làm chủ đầu tư, BQL chợ Long Biên là đơn vị đầu mối quản lý dự án với tổng mức đầu tư hơn 48 tỷ đồng được lấy từ nguồn vốn xây dựng cơ bản của thành phố và Quỹ phát triển hoạt đông sự nghiệp của chợ Long Biên. Đây là công trình công cộng cấp 1 với mục tiêu xây dựng là cải tạo các hạng mục công trình và hạ tầng kỹ thuật chợ Long Biên trên cơ sở nguyên trạng để chống xuống cấp, cải thiện điều kiện kinh doanh và vệ sinh môi trường cho hơn 1.200 tiểu thương đang buôn bán tại đây.
 
Vậy nhưng trong quá trình triển khai, một phần dự án là khu chợ rau xanh (khu K, khu M) có một phần diện tích nằm trong hành lang bảo vệ cầu Long Biên. Chính vì vậy, Công ty CP đường sắt Hà Hải – Cục đường sắt Việt Nam đã có ý kiến về việc này khi chỉ ra một số sai phạm của công trình này (vi phạm khoản 2, Điều 2; khoản 2, Điều 33 Luật Đường sắt quy định về việc xây dựng công trình và hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình đường sắt) nhưng không nhận được sự phản hồi cụ thể nào của UBND quận Ba Đình, UBNQ phường Phúc Xá và BQL chợ Long Biên.
 
Trụ sở BQL chợ Long Biên
Trụ sở BQL chợ Long Biên
 
Ngoài ra, BQL chợ Long Biên cũng “ngó lơ” luôn Ban giám sát ĐTCĐ phường Phúc Xá, đồng nghĩa với việc không cần biết đến Quyết định số 80/2005/QĐ-TTG về quy chế giám sát đầu tư cộng đồng khi không có báo cáo với Ban này về việc xây dựng, sửa chữa chợ Long Biên với lí do BQL chợ không phải chủ đầu tư; không cung cấp các thông tin nhà thầu, các quyết định đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thủ công xây dựng.
 
Không những vậy, khi Ban giám sát đầu tư cộng đồng phường xuống hiện trường phát hiện ra tại đây thường xuyên không có Tư vấn giám sát. Điều đó khiến cho việc thi công một số hạng mục không đúng thiết kế như: thép, đổ bê tông móng trên nền cũ không có đá lót móng, các hạng phục thi công phần kín không tổ chức nghiệm thu.
 
Báo điện tử TN&MT sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.
 
Mạnh Hưng – Duy Tân

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO