--Quảng cáo---

Vĩnh Phúc: Nâng cấp chiến lược phòng chống dịch, tuyệt đối không để mất dấu F0

Xã hội - Trí Việt - 20:40 15/05/2021

(TN&MT) - Đây là tinh thần chính trong buổi làm việc của Bộ Y tế với tỉnh Vĩnh Phúc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan phát biểu

Ngày 15/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm Trưởng đoàn. Làm việc với Đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc; đồng chí Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Vũ Việt Văn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; cùng các thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

“Vĩnh Phúc đã nâng cấp chiến lược trong phòng chống dịch từ “Điều tra - truy vết - xét nghiệm” sang “Bao vây - khoanh vùng - đón đầu và đánh chặn”; kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 từ tỉnh đến cơ sở” - bà Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan khẳng định tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt và huy động cả hệ thống chính quyền cùng đồng lòng "chiến đấu" chống dịch. Đã thần tốc rà soát, truy vết và cách ly các vùng có dịch; thành lập 47 khu cách ly tập trung, cách ly gần 4.000 người; có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho 100% công nhân, người lao động.

Cụ thể, trong đợt dịch này, Vĩnh Phúc đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, vận động toàn thể nhân dân tham gia chống dịch với công thức “Phát hiện - truy vết - khoanh vùng - cách ly - điều trị tích cực hiệu quả”; thực hiện mục tiêu kép vừa khống chế dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện khoanh vùng nhanh, cách ly gọn, tỉnh Vĩnh Phúc đã nâng cấp chiến lược trong phòng chống dịch từ “Điều tra - truy vết - xét nghiệm” sang “Bao vây - khoanh vùng - đón đầu và đánh chặn”; kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 từ tỉnh đến cơ sở.

Tính đến ngày 15/5, trên địa bàn Vĩnh Phúc phát hiện 78 ca dương tính, trong đó có 68 trường hợp lây nhiễm ở 2 ổ dịch Sunny và Hoa Sen, 10 trường hợp còn lại là bệnh nhân, cán bộ từng tiếp xúc với bệnh nhân sau đó lây cho đồng nghiệp, người nhà.

Hiện Vĩnh Phúc đang gặp một số khó khăn do lực lượng cán bộ y tế nói chung, nhất là cán bộ lấy mẫu, truy vết, xét nghiệm và điều trị, phục vụ trong khu cách ly còn thiếu, một số đơn vị y tế đang bị cách ly; một bộ phận người dân chưa thực sự chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch. Đặc biệt, đây là thời điểm chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ là yếu tố nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng chống.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và các thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đề nghị Đoàn công tác Bộ Y tế hỗ trợ trong việc đánh giá, nhận định đối với các giải pháp phòng, chống dịch mà tỉnh đã triển khai thực hiện; nghiên cứu, đưa ra dự báo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn; tư vấn các giải pháp, biện pháp, nhất là nghiệp vụ chuyên môn để tỉnh có phương án đáp ứng thích hợp trong thời gian tới. Bên cạnh đó, tổ chức thẩm định, công nhận phòng xét nghiệm đủ điều kiện khẳng định kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2; hỗ trợ, tăng cường năng lực để bảo đảm an toàn phòng chống dịch hiệu quả trong các khu công nghiệp; quan tâm cấp bổ sung thêm vắc xin phòng dịch Covid-19 để tiêm phòng cho các nhóm ưu tiên có nguy cơ cao.

“Tỉnh Vĩnh Phúc cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, quan trọng nhất là phải tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát - điều tra - truy vết - khoanh vùng, tuyệt đối không để mất dấu nguồn lây F0” - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương

Theo nhận định của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đang được kiểm soát tốt, song thực tế vẫn có yếu tố nguy cơ cao, dịch bệnh có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào khi nguồn lây tại tỉnh bắt đầu từ ca bệnh Trung Quốc đã xác định là biến thể liên quan đến Ấn Độ; ổ dịch lớn tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí rất khó truy vết; đã xuất hiện những ca bệnh trong doanh nghiệp,… Vì vậy, tỉnh cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, quan trọng nhất là phải tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát - điều tra - truy vết - khoanh vùng, tuyệt đối không để mất dấu nguồn lây F0.

Về nhiệm vụ cụ thể, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục rà soát kỹ các trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh; thực hiện đúng nguyên tắc khoanh vùng, phong tỏa trong các trường hợp cần thiết để nhanh chóng thực hiện các mục tiêu, giải pháp khống chế dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau họng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thành lập các tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng tại 100% tổ, thôn, làng trong tỉnh; chuẩn bị sẵn sàng các phương án tăng công suất lấy mẫu xét nghiệm, nhất là về nguồn nhân lực phục vụ công tác lấy mẫu; rà soát tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các cơ quan, đơn vị thuộc nhóm nguy cơ cao…

Riêng đối với công tác phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, bên cạnh các giải pháp đang được thực hiện tại các nhà máy, doanh nghiệp, cần thành lập các tổ an toàn sản xuất tại doanh nghiệp; rà soát, nắm chắc danh sách, địa chỉ thường trú của 100% công nhân đang làm việc trong các công ty; khẩn trương xây dựng kịch bản phong tỏa công ty, xưởng sản xuất, dây truyền sản xuất trong trường hợp phát hiện có ca bệnh để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly theo quy định.

Các thành viên Đoàn công tác Bộ Y tế cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm thực tiễn trong phòng chống dịch mà tỉnh Vĩnh Phúc có thể áp dụng liên quan đến công tác tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm phòng lây nhiễm chéo trong khu cách ly; phòng chống dịch bệnh trong các khu công nghiệp, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại; huy động nguồn lực tham gia chống dịch; công tác khám, điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến; bảo đảm công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, các khu cách ly y tế tập trung, khu vực bị phong tỏa.

 

  •  Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc thăm, kiểm tra các lực lượng phòng, chống dịch
    Xã hội - Việt Hải - 13:01 15/05/2021
    (TN&MT) - Tối 14/5, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã đến thăm, động viên các lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại thành phố Phúc Yên và thành phố Vĩnh Yên. Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Bá Huy, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO