Kinh tế

VINACHEM kiến nghị về việc di dời các nhà máy, xí nghiệp tại KCN Biên Hòa I

Phương Hà - Ngọc Hiền 17/05/2024 - 23:15

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp với UBND tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) đã báo cáo và kiến nghị với tỉnh về các phương án hỗ trợ Tập đoàn di dời các nhà máy tại Khu công nghiệp Biên Hoà 1, thuộc 4 đơn vị thành viên Tập đoàn.

01.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Theo đó, đồng chí Phùng Quang Hiệp - Tổng giám đốc VINACHEM cho biết, hiện nay tại Khu công nghiệp Biên Hòa I, tỉnh Đồng Nai có 7 Nhà máy/Xí nghiệp của một số đơn vị là Công ty thành viên của VINACHEM đang hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo Đề án chuyển đổi Khu công nghiệp Biên Hòa I được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt, thời gian thực hiện di dời các Nhà máy/Xí nghiệp hoàn thành trước tháng 12/2025. Tuy nhiên, theo tính toán của các Đơn vị và Tư vấn lập Báo cáo NCKT và căn cứ vào quy định, trình tự thực hiện dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về xây dựng, đấu thầu…, tiến độ và lộ trình di dời 6 Nhà máy như sau: Công ty CP Hóa chất Cơ bản miền Nam dự kiến trước tháng 12/2029. Công ty PINACO dự kiến trong năm 2028. Công ty CASUMINA và SOVIGAZ dự kiến trong năm 2028.

Chính vì vậy, lãnh đạo Tập đoàn cho rằng việc di dời 6 Nhà máy/Xí nghiệp của 4 đơn vị nêu trên phải hoàn thành trước tháng 12/2025 theo yêu cầu của UBND tỉnh Đồng Nai là không khả thi đối với các đơn vị phải di dời thuộc Tập đoàn.

Các Nhà máy/Xí nghiệp của 4 Đơn vị trong Tập đoàn có quy mô lớn, sử dụng thiết bị, công nghệ của các nước phát triển trên thế giới và đang hoạt động ổn định, hiệu quả… Tổng nguyên giá tài sản cố định của 6 Nhà máy khoảng 1.391 tỷ đồng. Các đơn vị và tư vấn lập Báo cáo NCKT đã tính toán, xác định tổng chi phí để thực hiện di dời toàn bộ 06 Nhà máy/Xí nghiệp khoảng 3.020 tỷ đồng. Đồng thời tổng số lao động là 1.090 người có trình độ, tay nghề cao, đã làm việc lâu năm tại các Nhà máy và có cuộc sống ổn định tại thành phố Biên Hòa I, tỉnh Đồng Nai. Khi thực hiện các dự án di dời dẫn đến một số lao động sẽ nghỉ việc, tạm ngừng việc… Các đơn vị đã tính toán, xác định chi phí hỗ trợ người lao động trong thời gian thực hiện di dời 6 Nhà máy với tổng số tiền khoảng 165 tỷ đồng.

05.jpg
Đồng chí Phùng Quang Hiệp - Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam phát biểu

Về thiệt hại về giá trị quyền sử dụng đất và giảm sút lợi nhuận đối với VINACHEM và các đơn vị, tính từ sau năm 2025 đến năm 2051, thời gian thuê còn lại của 4 Đơn vị là 26 năm, thiệt hại về giá trị quyền sử dụng đất của 4 Đơn vị khoảng 29,36 triệu USD, tương đương khoảng 720 tỷ đồng.

Các dự án di dời của 4 đơn vị có tổng mức đầu tư rất lớn, sau khi các dự án di dời hoàn thành đi vào hoạt động thì trong thời gian khá dài các dự án di dời không có hiệu quả kinh tế (dự án bị lỗ). Trong khi đó, hiện lợi nhuận bình quân hàng năm của 6 Nhà máy mang lại cho 4 Đơn vị khoảng 411 tỷ đồng. Do đó, so với việc tiếp tục được sản xuất, kinh doanh tại Khu công nghiệp Biên Hòa I, giảm sút về lợi nhuận cho 4 Đơn vị khi phải thực hiện di dời tính đến năm 2051 dự kiến khoảng 10.668 tỷ đồng.

Về thủ tục hành chính, trong thời gian vừa qua, Công ty CP Hóa chất Cơ bản miền Nam thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư dự án di dời gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính của các cấp có thẩm quyền tỉnh Đồng Nai như quy hoạch không thống nhất, đồng bộ giữa quy hoạch xây dựng và quy hoạch sử dụng đất, Công ty đã nhiều lần làm việc, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền tỉnh Đồng Nai nhưng đến nay vẫn chưa xác định được tọa độ, vị trí, diện tích đất quy hoạch giao thông. Phê duyệt Quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án Nhà máy tại Khu công nghiệp Nhơn trạch 6. Tháng 6/2022, Công ty CP Hóa chất Cơ bản miền Nam đã trình cấp có thẩm quyền tỉnh Đồng Nai phê duyệt Quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 của dự án nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt.

Kiến nghị với tỉnh Đồng Nai, Tổng giám đốc VINACHEM Phùng Quang Hiệp khẳng định, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và các đơn vị ủng hộ chủ trương thực hiện Đề án chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa I và để đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp của các đơn vị và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam kính đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai xem xét, giải quyết các nội dung. Cụ thể:

Đánh giá lại và điều chỉnh tiến độ, lộ trình di dời cho phù hợp với thực tế triển khai các dự án di dời của các Đơn vị.

Tổ chức làm việc với các Đơn vị và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam để thống nhất lộ trình và phương án đền bù hỗ trợ di dời cụ thể cho từng Đơn vị.

Ban hành chính sách đền bù, bồi hoàn cho các Đơn vị di dời hợp lý, bao gồm: giá trị tài sản trên đất, giá trị quyền sử dụng đất còn lại và toàn bộ chi phí di dời… theo quy định của pháp luật.

Có chính sách hỗ trợ, giải quyết chi phí cho người lao động trong thời gian thực hiện các dự án di dời, gồm: người lao động mất việc; người lao động ngừng việc; tuyển dụng, đào tạo lao động mới.

Hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa về các thủ tục hành chính khi các Đơn vị thực hiện các dự án di dời trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Chỉ đạo các cơ quan có liên quan sớm phê duyệt Quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 của Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam.

Ban hành chính sách ưu đãi đầu tư (miễn, giảm thuế đất, thuế thu nhập doanh nghiệp…) để hỗ trợ các dự án di dời khi các Đơn vị trong Tập đoàn thực hiện các dự án di dời trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Giới thiệu địa điểm và tạo điều kiện cho các Đơn vị (Công ty CP Công nghiệp Cao su Miền Nam và Công ty CP Hơi kỹ nghệ Que hàn) tiếp tục được thuê đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để thực hiện di dời các Nhà máy/Xí nghiệp ra khỏi Khu công nghiệp Biên Hòa I theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 111/TTg-CN ngày 28/1/2021.

03.jpg
Đồng chí Võ Tấn Đức - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Võ Tấn Đức - Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Về xây dựng khung chính sách bồi thường, hỗ trợ di dời các nhà máy thuộc Khu công nghiệp Biên Hòa 1. Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đang chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tập trung xây dựng khung chính sách bồi thường, dự kiến trình duyệt trong Quý II/2024; trong đó, sẽ quy định rõ về chính sách bồi thường, hỗ trợ di dời nhà máy, hỗ trợ người lao động.

04.jpg
Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phát biểu tại buổi làm việc

Về những ý kiến đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp tới UBND tỉnh Đồng Nai và các sở, ngành liên quan, đồng Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp bày tỏ mong muốn UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục quan tâm, xây dựng cơ chế hỗ trợ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc hiện tại, để các đơn vị sớm ổn định cơ sở vật chất, hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Trước khi diễn ra buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Ngọc Cảnh cùng đoàn công tác đã tới thăm và nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh trực tiếp tại Nhà máy Hóa chất Biên Hòa (chi nhánh của Công ty CP Hóa chất cơ bản miền Nam), Xí nghiệp Ắc quy Đồng Nai (chi nhánh của Công ty CP Pin Ắc Quy Miền Nam - PINACO) và Xí nghiệp Cao su Đồng Nai (chi nhánh của Công ty CP Công nghiệp Cao su Miền Nam - CASUMINA).

1.jpg
Đoàn công tác của Ủy ban QLVNN tại doanh nghiệp thăm Nhà máy Hóa chất Biên Hòa
(chi nhánh của Công ty CP Hóa chất cơ bản miền Nam)
2.jpg
3.jpg
Đoàn công tác thăm Xí nghiệp Ắc quy Đồng Nai
(chi nhánh của Công ty CP Pin Ắc Quy Miền Nam - PINACO)
4.jpg
5.jpg
Đoàn công tác thăm quan tại Xí nghiệp Cao su Đồng Nai
(chi nhánh của Công ty CP Công nghiệp Cao su Miền Nam - CASUMINA)
6.jpg
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
VINACHEM kiến nghị về việc di dời các nhà máy, xí nghiệp tại KCN Biên Hòa I
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO