Viết tiếp bài Công ty AMC Toàn Cầu “chây ỳ”, dự án nhà ở xã hội vẫn nằm trên giấy: Tiền hậu bất nhất?

21/01/2019 22:00

(TN&MT) - Mặc dù dự án Khu nhà ở xã hội AMC1 tại phường Quảng Thành đã được UBND tỉnh Thanh Hóa tạo mọi điều điều kiện để hoàn thành các thủ tục về pháp lý, đất đai, đầu tư. Nhưng đến nay đã gần 5 năm, Công ty AMC Toàn Cầu vẫn cố tình “chây ỳ” không xây dựng, dự án vẫn đắp chiếu, đất đai thì bỏ không hoang hóa. UBND tỉnh cũng đã có quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư. Nhưng không hiểu sao quyết định chưa ráo mực thì UBND tỉnh Thanh Hóa lại có quyết định thu hồi quyết định chấm dứt hoạt động dự án để tái khởi động lại dự án nhà nhà xã hội(!?)

Đáng lẽ ra ngay sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa tạo mọi điều kiện để hoàn thành các thủ tục đầu tư, thì Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu phải khẩn trương tiến hành để đảm bảo đúng tiến độ công trình để đến tháng 7/2017 hoàn thành 3 tòa nhà cao 15 tầng với 900 căn hộ chung cư, có tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 80.234 m2 để đưa vào sử dụng.

Khu đất xây dựng nhà ở xã hội của Công ty AMC Toàn Cầu đến nay cũng chỉ nằm trên giấy
Khu đất xây dựng nhà ở xã hội của Công ty AMC Toàn Cầu đến nay cũng chỉ nằm trên giấy

Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường có mặt tại khu đất được UBND tỉnh giao cho Công ty AMC Toàn Cầu để xây dựng Khu nhà ở xã hội, chúng tôi không khỏi xót xa cảnh hàng chục nghìm mét vuông đất bỏ hoang hóa từ nhiều năm nay, cỏ lau, cỏ lác, bèo tây mọc um tùm, nhiều người dân tranh thủ quây khu để nuôi vịt, canh tác hoa màu.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều hộ dân có đất bị thu hồi bức xúc nói: Thực hiện chủ trương của tỉnh và thành phố, người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi để xây dựng nhà ở xã hội cảm thấy rất mừng, chúng tôi đã giao đất cho nhà nước, UBND thành phố cũng đã có quyết định thu hồi đất từ năm 2015, nhưng mãi vừa rồi chúng tôi mới nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng. Nhưng dự án đến nay vẫn là một mảnh đất trống, họ có xây dựng gì đâu. Chắc là họ “giữ đất” để làm việc gì đó, một người dân cho biết thêm.

Người dân xót xa cho cảnh để đất hoang hóa
Người dân xót xa cho cảnh để đất hoang hóa

Trước việc Công ty AMC Toàn Cầu “chây ỳ” không chịu đầu tư xây dựng dự án như đã cam kết. Ngày 02/02/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn ( đã bị xử lý kỷ luật cho thôi chức PCT UBND tỉnh) đã có Quyết định số 361/QĐ-UBND về việc chấm dứt hoạt động và thu hồi  Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội AMC. Tại Điều I Quyết định nêu rõ: “Chấm dứt hoạt động dự án Khu nhà ở xã hội AMC1 tại phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư số 26121000132 ngày 22/10/2014 do UBND tỉnh cấp cho Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu”

Lý do thu hồi: Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu không thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã cam kết trong Giấy chứng nhận đầu tư đã vi phạm Điểm g, Khoản 1, Điều 48, Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 và Điểm c, Khoản 2, Điều 41, Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015.

Quyết định số 361/QĐ-UBND về việc chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội AMC
Quyết định số 361/QĐ-UBND về việc chấm dứt hoạt động và thu hồi  Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội AMC

Sự việc có lẽ đến đây đã quá rõ ràng khi Chủ đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đầu tư và Luật Đất đai việc thu hồi là đúng theo pháp luật để tỉnh còn chọn Chủ đầu tư khác cho dự án. Nhưng trong khi Quyết định thu hồi số 361 còn chưa ráo mực, thì ngày 28/7/2017, cũng chính Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Ngô Văn Tuấn lại có Quyết định số 2720/QĐ-UBND về việc hủy bỏ Quyết định số 361 về việc chấm dứt hoạt động và thu hồi  Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội AMC1.

Tại Điều 2 Quyết định đã nêu: Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu khẩn trương hoàn thành hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đât và nghĩa vụ về tài chính để thực hiện dự án theo quy định; Đồng thời có văn bản cam kết với UBND tỉnh Thanh Hóa về kinh phí giải phóng mặt bằng, đầu tư và tiến độ triển khai dự án theo quy định.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý nhà và Bất động sản- Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cho biết: Dự án Khu nhà ở xã hội AMC1 tại phường Quảng Thành đã được UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu, nhưng không hiểu tại sao dự án đến nay vẫn chưa được triển khai. Dự án này năm 2017 tỉnh đã có Quyết định thu hồi (QĐ 361), nhưng sau đó lại có Quyết định (QĐ 2720) hủy bỏ Quyết định thu hồi. Tuy nhiên theo như Điều 2 tại Quyết định 2720 quy định: Công ty Cổ phần phát triển AMC Toàn Cầu phải có Văn bản cam kết với UBND tỉnh Thanh Hóa về kinh phí giải phóng mặt bằng, đầu tư và tiến độ triển khai dự án theo quy định. Thì hiện tại Công ty vẫn chưa thực hiện(!?).
 

Nhưng chỉ mấy tháng sau UBND tỉnh Thanh Hóa lại có Quyết định số 2720/QĐ-UBND về việc hủy bỏ Quyết định số 361 về việc chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội AMC1
Nhưng chỉ mấy tháng sau UBND tỉnh Thanh Hóa lại có Quyết định số 2720/QĐ-UBND về việc hủy bỏ Quyết định số 361 về việc chấm dứt hoạt động và thu hồi  Giấy chứng nhận đầu tư dự án Khu nhà ở xã hội AMC1

Theo ông Lê Anh Xuân, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa thì đây là dự án Khu nhà ở xã hội rất nhân văn, UBND tỉnh chấp thuận đầu tư, còn thành phố chỉ thực hiện khâu giải phóng mặt bằng, Chủ đầu tư chuyển tiền đến đâu thì chúng tôi giải phóng mặt bằng đến đó.

Việc dự án Khu nhà ở xã hội AMC1 tại phường Quảng Thành, Chủ đầu tư “trây ỳ”, chậm tiến độ đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị UBND tỉnh thu hồi. Nhưng sau đó UBND tỉnh lại ra Quyết định hủy bỏ Quyết định thu hồi là có nhiều khuất tất?. Rất mong Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cần xem xét lại toàn diện dự án này. Nếu xét thấy Chủ đầu tư không có năng lực về tài chính cần kiên quyết thu hội dự án để làm trong sạch môi trường đầu tư của tỉnh nhà.

Điểm g, Khoản 1, Điều 48, Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 quy định:

1. Dự án đầu tư bị chấm dứt hoạt động trong các trường hợp sau đây:

g) Sau 12 tháng mà nhà đầu tư không thực hiện hoặc không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư và không thuộc trường hợp được giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư theo quy định tại Điều 46 của Luật này;

Báo Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin....

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Viết tiếp bài Công ty AMC Toàn Cầu “chây ỳ”, dự án nhà ở xã hội vẫn nằm trên giấy: Tiền hậu bất nhất?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO