Môi trường

Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác trao đổi thông tin thủy văn mùa lũ

Trung Nguyên 15/05/2024 - 15:48

(TN&MT) - Ngày 14/5, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam) và Cục Thủy văn (Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc) đã ký kết Kế hoạch thực hiện “Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc về trao đổi thông tin thủy văn mùa lũ”.

Các hoạt động sẽ tiếp nối công tác giám sát nguồn nước, giám sát, dự báo, cảnh báo lũ tại các lưu vực sông xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc mà hai cơ quan thực hiện trong thời gian qua, góp phần nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai và giảm thiểu rủi ro thiên tai.

anh-7.jpg
Ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam phát biểu khai mạc Lễ ký kết

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn cho biết: Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng có truyền thống quan hệ hữu nghị, gần gũi và lâu đời, được vun đắp bởi nhiều thế hệ. Mối quan hệ đó đã và đang phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng. Với sự nỗ lực chung, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung những năm qua duy trì đà phát triển ổn định và đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Trong đó, có thể kể đến thành quả hợp tác hiệu quả giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc trong lĩnh vực tài nguyên nước kể từ năm 2009.

Trong 15 năm qua, kể từ khi Bản ghi nhớ hợp tác về trao đổi thông tin thủy văn mùa lũ giữa hai Bộ được ký kết vào năm 2009, việc trao đổi số liệu thủy văn trên các sông xuyên biên giới trong mùa lũ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã được thực hiện thường xuyên và thông suốt. Hai bên đã cùng nhau giải quyết, khắc phục các sự cố về đường truyền cũng như về sai sót số liệu hàng ngày cũng như trong thời gian lũ xuất hiện.

anh-5.jpg
Ông Shu Qingpeng, Cục trưởng Cục Thủy văn, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc phát biểu tại Lễ ký kết

“Các thông tin thủy văn này đã giúp cho hai Bên giám sát nguồn nước, giám sát, dự báo, cảnh báo lũ tại các lưu vực sông xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thiên tai, giảm thiểu rủi ro thiên tai, giảm thiệt hại về người và tài sản do lũ lụt gây ra, phát triển bền vững kinh tế - xã hội cho hai quốc gia và cho cả khu vực Châu Á; đảm bảo an toàn cho người dân, sự thịnh vượng của hai quốc gia và thắt chặt mối quan hệ bằng hữu hai nước láng giềng” – ông Hoàng Đức Cường nhấn mạnh.

Ông Shu Qingpeng, Cục trưởng Cục Thủy văn, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc chia sẻ: Trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng Bí thư Tập Cận Bình vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Tài nguyên nước, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Bộ Tài nguyên và Môi trường nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký kết “Bản ghi nhớ hợp tác về trao đổi dữ liệu thủy văn mùa lũ”. Kế hoạch triển khai được ký kết là biện pháp quan trọng nhằm thực hiện các yêu cầu của bản ghi nhớ nêu trên và phát huy kết quả chuyến thăm cấp cao.

anh-3.jpg
anh-4.jpg
Tổng cục Khí tượng thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và các đơn vị thuộc Cục Thủy văn, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc ký kết hợp tác

Ông Shu Qingpeng tin rằng, với những nỗ lực chung của cả hai bên, trao đổi và hợp tác về thủy văn giữa Trung Quốc và Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam. Đồng thời, xây dựng một cộng đồng Trung Quốc - Việt Nam có ý nghĩa chiến lược với sứ mệnh chung.

anh-2(1).jpg
Ông Đỗ Tiến Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ & Hợp tác quốc tế, Tổng cục Khí tượng thủy văn trình bày tóm tắt Kế hoạch thực hiện bản ghi nhớ hợp tác

Tại buổi lễ, đại diện các đơn vị thực hiện hợp tác cũng đã chia sẻ ý kiến nhằm góp phần vào công tác triển khai Kế hoạch trong thời gian tới. Phó Tổng cục trưởng Hoàng Đức Cường cũng khẳng định: Trong tương lai, hai bên sẽ tăng cường hơn nữa trong các hoạt động nêu trên và mở rộng các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực quan trắc, dự báo và cảnh báo lũ, lũ quét...

anh-1.jpg
Các đại biểu tham dự Lễ ký kết

Trên cơ sở ký kết Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ hợp tác, hai Bên đã thống nhất được các nội dung chi tiết và phương thức truyền nhận thông tin. Tổng cục Khí tượng thủy văn Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các đầu mối của Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc (cụ thể là Cục Thủy văn Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc và Cục Thủy văn và Tài nguyên nước tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) để triển khai hiệu quả các hoạt động đã đề ra trong trong Kế hoạch, góp phần tăng cường công tác quản lý lũ, quản lý tài nguyên nước của hai quốc gia.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam – Trung Quốc tăng cường hợp tác trao đổi thông tin thủy văn mùa lũ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO