Xã hội

Việt Nam - EU: Chung tay vì một môi trường sạch

Phạm Hoạch 12/05/2024 - 16:07

(TN&MT) - Ngày 12/5, tại TP. Hạ Long, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và Phái đoàn EU tại Hà Nội tổ chức sự kiện Ngày Việt Nam - EU lần đầu tiên với chủ đề Việt Nam – EU: Chung tay vì một môi trường sạch.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, sự kiện Ngày Việt Nam - EU diễn ra tại Hạ Long là sáng kiến do Bộ Ngoại giao khởi xướng nhằm góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp và người dân về ứng xử có trách nhiệm đối với môi trường, hệ sinh thái tự nhiên nói chung cũng như môi trường biển nói riêng, góp phần ngăn chặn ô nhiễm và suy thoái môi trường biển.

anh-hl-01.jpg
Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và Phái đoàn EU tại Hà Nội tổ chức sự kiện Ngày Việt Nam - EU lần đầu tiên tại bãi biển Bãi Cháy, TP. Hạ Long

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Với phương châm không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã ban hành và nỗ lực triển khai nhiều chủ trương, chính sách quan trọng như Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cam kết mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế, trong đó có EU và nhiều nước thành viên thực hiện mục tiêu này.

anh-hl-02.jpg
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại buổi lễ

Tuy nhiên, công tác bảo vệ môi trường biển trên thực tế đang đứng trước nhiều thách thức như nguy cơ ô nhiễm, xả rác và nước thải chưa được xử lý, nhận thức của người dân về gìn giữ, bảo vệ môi trường biển chưa cao.

Để giải quyết những thách thức này, cùng với nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương, thời gian qua, Bộ Ngoại giao đã chủ động tích cực thúc đẩy hợp tác với các quốc gia, tổ chức quốc tế về bảo vệ môi trường và ứng phó với BĐKH.

anh-hl-04.jpg
Ông Julien Guerier, Đại sứ Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Thời gian qua, EU và các nước thành viên có nhiều đóng góp quan trọng trong bảo vê môi trường, ứng phó với BĐKH toàn cầu, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, với sự ủng hộ và thúc đẩy tích cực của EU, Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) với Nhóm đối tác quốc tế (IPG), qua đó huy động nguồn lực tài chính và công nghệ hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi năng lượng, xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn và thân thiện với môi trường.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy nhấn mạnh, đây là hoạt động có ý nghĩa đối với tỉnh Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung nhằm bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau để thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) cũng như với các nước thành viên EU về các hoạt động hợp tác đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

anh-hl-03.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy phát biểu tại buổi lễ

Đồng thời, Chủ tịch UBND Quảng Ninh Cao Tường Huy cho biết đối với hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH, tỉnh đã tiếp nhận hỗ trợ của Chính phủ các nước trong Liên minh EU như: Cộng hòa Liên bang Đức hỗ trợ kỹ thuật, chuyên gia, nguồn lực thực hiện dự án “Phòng ngừa, tái chế rác thải ngư cụ tại vùng biển Việt Nam - REVFIN”; của Chính phủ nước Cộng hòa Pháp hỗ trợ thực hiện dự án “Hỗ trợ quản lý tổng hợp vùng cửa sông Hải Phòng, và các vịnh Hạ Long và Bái Tử Long”; của Chính phủ Vương quốc Bỉ trong lập “Báo cáo nghiên cứu dự án phục hồi môi trường nước Vịnh Hạ Long”.

anh-hl-05.jpg
Quà tặng cho các đại biểu tham dự chương trình là chiếc nón lá Việt Nam

Đồng thời mong muốn Bộ Ngoại giao, các Bộ, ngành Trung ương, các Đại sứ và Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tiếp tục làm cầu nối để tỉnh Quảng Ninh được tiếp xúc, tiếp nhận sự ủng hộ, hỗ trợ nhằm đạt các mục tiêu đặt ra về bảo vệ môi trường, ứng phó BĐKH, phát triển bền vững. Sau buổi lễ, các đại biểu tham gia chương trình đã thu gom rác trên bờ biển Bãi Cháy và khu vực Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Dưới đây là một số hình ảnh các đại biểu tham gia thu gom rác tại TP. Hạ Long:

anh-hl-06.jpg
Các đại biểu thu gom rác tại bờ biển Bãi Cháy, TP. Hạ Long
anh-hl-07.jpg
Phao xốp trôi dạt vào bờ biển được thu gom
anh-hl-08.jpg
Đông đảo các đai biểu tham gia thu gom rác
anh-hl-09.jpg
Các đại biểu thu gom rác trên biển tại khu Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam - EU: Chung tay vì một môi trường sạch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO