--Quảng cáo---

Văn Lâm - Hưng Yên: Công ty Sơn Tùng thừa nhận chưa có ĐTM nhưng vẫn “vô tư” hoạt động

Tiếng dân - 16:04 28/08/2018

(TN&MT) - Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xả thải và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng Công ty TNHH Thương mại và Dịch...

(TN&MT) - Mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép xả thải và phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Sơn Tùng (Công ty Sơn Tùng) vẫn ngang nhiên hoạt động và xả thải trực tiếp ra môi trường…

Trước những thông tin liên quan đến việc Công ty Sơn Tùng tại xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên hoạt động mà chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xả thải và phê duyệt ĐTM. Trao đổi với PV, đại diện Công ty Sơn Tùng cho biết: “Nước của Công ty chúng tôi chỉ là nước sinh hoạt, rửa tay của công nhân nên cũng chẳng có vấn đề gì cả. Hiện nay chúng tôi đang hoàn thiện hồ sơ để xin phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường”.

Trong khi đó, về tình trạng nước thải chảy từ trong nhà máy của Công ty Sơn Tùng ra ngoài nhưng chưa qua xử lý và liên quan đến giấy phép xả thải, phê duyệt ĐTM của Công ty, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Hưng Yên – ông Nguyễn Văn Phú cho biết sẽ rà soát và kiểm tra ngay.
Nhà máy tái chế nhựa Công ty Sơn Tùng tại xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.
Nhà máy tái chế nhựa Công ty Sơn Tùng tại xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.
Trước đó, Báo TN&MT đã đưa tin về việc người dân xã Lạc Đạo phản ánh Công ty Sơn Tùng hoạt động trong làng nghề Minh Khai liên tục xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến người dân bức xúc. Do đó, Công ty đã phải chuyển trụ sở ra thôn Ngọc, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, ngay cạnh tỉnh lộ 385 và chỉ cách UBND xã Lạc Đạo chưa đầy 1 km để hoạt động.

Ngày 09/08, PV đã có mặt tại “thủ phủ” làng nghề Minh Khai nơi người người, nhà nhà tái chế đồ nhựa để ghi nhận thực tế. Chúng tôi đã được mục sở thị hàng trăm bao nilon rác thải được đắp chạy dọc hai bên đường làng. Không những thế, những bao nilon rác đó đã phát mùi hôi thối, nồng nặc gây cảm giác khó thở.
Mương nước thải chảy từ Công ty Sơn Tùng.
Mương nước thải chảy từ Công ty Sơn Tùng.
Để hiểu thêm lo lắng của người dân, PV cũng đã tìm đến xưởng tái chế nhựa của Công ty Sơn Tùng, “cơ sở” này được quây kín lại bằng rào tôn cao hơn 2m, ngay dưới chân hàng rào là rãnh nước bao quanh, có cửa thoát thông ra với mương thoát nước của xã Lạc Đạo.

Chia sẻ với PV, nhiều người dân sống tại thôn Ngọc, xã Lạc Đạo cho biết, ngày nào 3 đường ống thoát nước thải của Công ty Sơn Tùng cũng xả thẳng ra con mương của xã Lạc Đạo. Quan sát bằng mắt thường cũng thấy nước nổi váng và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và sức khỏe của người dân.

“Nước thải đổ thẳng vào mương và chảy vào khu vực trồng lúa của người dân. Mỗi khi chúng tôi ra ruộng làm đều bị ngứa ngáy chân tay, mùi thì hôi thối gây cảm giác khó thở”, bà N.T.N – một người dân địa phương chia sẻ.

Ngoài ra, nhiều người dân sống gần Công ty Sơn Tùng cũng bày tỏ sự lo lắng về sức khỏe của bản thân và hệ lụy sau này đối với con cháu. Thậm chí, một số người dân cho rằng phải có “thế lực chống lưng” doanh nghiệp mới coi thường pháp luật (?!).

Trước sự việc nghiêm trọng trên, đề nghị UBND huyện Văn Lâm và các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hưng Yên sớm vào cuộc kiểm tra và xử lý nghiêm sai phạm.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO