--Quảng cáo---

UBND TP. Hà Nội chính thức thụ lý vụ dân tố chính quyền xã Vĩnh Quỳnh cưỡng chế nhà sai quy định

Tiếng dân - 23:58 19/01/2018

(TN&MT) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản thông báo về việc thụ lý và giải quyết tố cáo của ông Nguyễn Đình Hùng ở thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì...

(TN&MT) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản thông báo về việc thụ lý và giải quyết tố cáo của ông Nguyễn Đình Hùng ở thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì liên quan đến việc cưỡng chế nhà thu hồi đất sai quy định như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin.

UBND TP. Hà Nội vào cuộc

Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã thông tin về những sai phạm của UBND xã Vĩnh Quỳnh liên quan đến việc cưỡng chế thu hồi đất gia đình ông Nguyễn Đình Hùng trú tại cụm 1, thôn Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, hiện UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản thông báo về việc thụ lý và giải quyết tố cáo của ông Hùng.

Theo đó, tại Văn bản số 39/TB-UBND ngày 18/01/2018 do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nêu rõ, Chủ tịch UBND TP nhận được đơn của ông Nguyễn Đình Hùng tố cáo ông Nguyễn Du Tân, ông Nguyễn Đình Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh tổ chức cưỡng chế phá dỡ một phần tài sản nhà trên đất gần mép sông Tô Lịch, thu giữ tài sản gia đình ông Hùng sai quy định và ban hàng Công văn số 79/UBND ngày 31/03/2017 trả lời báo chí sau với biên bản đối thoại.

Công dân cũng không đồng ý với Kết luận số 2472 ngày 20/11/2017 của Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kết luận nội dung tố cáo nêu trên của công dân", văn bản nêu.
UBND TP. Hà Nội thụ lý vụ dân tố chính quyền xã Vĩnh Quỳnh cưỡng chế nhà sai quy định
Văn bản thông báo UBND TP. Hà Nội thụ lý vụ dân tố chính quyền xã Vĩnh Quỳnh cưỡng chế nhà sai quy định.
Văn bản cũng nêu, theo quy định của pháp luật, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 354/QĐ-UBND ngày 18/01/2018 thụ lý giải quyết tố cáo. Thời hạn giải quyết tố cáo theo quy định của Luật Tố cáo.

Trước đó, liên quan đến việc này, ngày 10/01/2018, UBND huyện Thanh Trì cũng đã tổ chức Hội nghị trao đổi với báo chí những thông tin liên quan. Hội nghị do ông Đặng Đức Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Tại Hội nghị, trả lời các câu hỏi của báo chí, đại diện UBND xã Vĩnh Quỳnh là Chủ tịch UBND Nguyễn Thị Thu Hồng tiếp tục khẳng định chủ trương thu hồi đất phục vụ dự án làm đường ven sông Tô Lịch là đúng, hợp lòng dân.

Theo bà Hồng, việc làm trên được đa số bà con ủng hộ và hưởng ứng, nhiều hộ dân tự nguyện hoàn trả đất lấn chiếm để chính quyền thực hiện công tác làm đường. Tuy nhiên, khi thực hiện vẫn còn một số ít phản đối vì ảnh hưởng đến quyền lợi của họ như trường hợp gia đình ông Nguyễn Đình Hùng.

Cũng tại Hội nghị này, bà Hồng tái khẳng định không tháo dỡ nhà của ông Hùng vào phần đất được cấp trong sổ đỏ. Thậm chí, bà Hồng còn cho rằng, hiện gia đình ông Hùng vẫn lấn ra 1 đến 2 m ngoài sổ đỏ. Điều đáng nói, câu hỏi về việc thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với trường hợp nhà ông Hùng căn cứ vào văn bản pháp luật nào và việc thực hiện cưỡng chế ngoài giờ hành chính là đúng hay sai thì bà Hồng và đại diện UBND huyện không trả lời.
UBND TP. Hà Nội thụ lý vụ dân tố chính quyền xã Vĩnh Quỳnh cưỡng chế nhà sai quy định
Ông Nguyễn Đình Hùng tố cán bộ xã Vĩnh Quỳnh cưỡng chế thu hồi đất nhà ông sai quy định.
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Đặng Đức Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: ''Chúng tôi tiếp thu và ghi nhận các phản ánh của công dân cũng như thông tin của báo chí, để trên cở sở đó, UBND huyện với chức năng quản lý Nhà nước trên địa bàn sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan, UBND xã kiểm tra nếu có thiếu sót thì trao đổi lại với người dân để nắm rõ hơn. Với những nội dung trong quá trình triển khai thực hiện công tác quản lý Nhà nước mà còn có khiếm khuyết thì chúng ta cần rút kinh nghiệm để thực hiện tốt trong thời gian tới''.

Cũng theo ông Quỳnh, việc thực hiện nạo vét vệ sinh môi trường cũng như việc thu hồi đất phục vụ dự án làm đường ven sông Tô Lịch đã có chỉ đạo của Huyện ủy Thanh Trì và Ủy ban, được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của nhân dân.

Ông Quỳnh cũng cho biết, những nội dung liên quan đến trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Đình Hùng, trong kết luận của UBND huyện cũng đã nêu rất rõ. "Việc này, UBND xã cũng đã tổ chức kiểm điểm nhưng chúng tôi tiếp tục giao Thanh tra huyện sẽ kiểm tra lại và căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm để có quan điểm chính thức'', vị này khẳng định.

"Những tài liệu liên quan chúng tôi sẽ giao văn phòng chậm nhất ngày thứ Hai tuần sau sẽ cung cấp và có văn bản chính thức trả lời cơ quan báo chí'', ông Quỳnh kết luận.

Cần xử lý nhiêm sai phạm

Trước đó, sau khi thụ lý giải quyết tố cáo của ông Hùng, UBND huyện Thanh Trì đã ban hành Kết luận số 2472/KL-UBND do ông Phó Chủ tịch Nguyễn Tiến Cường ký kết luận nội dung tố cáo của người dân, trong đó nêu rõ 2 nội dung chính theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Đình Hùng.

Cụ thể, về nội dung tố cáo ông Nguyễn Du Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh, ông Nguyễn Đình Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh và các cán bộ khác đã tổ chức cưỡng chế một phần nhà trên đất gần sông Tô Lịch của ông Nguyễn Đình Hùng và thu giữ tài sản sai quy định, UBND huyện Thanh Trì kết luận thửa đất gia đình ông Hùng sử dụng có nguồn gốc nhận chuyển nhượng của bà Đỗ Thị Tiến, không ghi diện tích chuyển nhượng.

Ngày 23/12/1998, Tổ công tác xã Vĩnh Quỳnh cùng với bà Đỗ Thị Tiến, ông Hùng xác minh phần đất của gia đình bà Tiến bán cho ông Hùng xác định tổng diện tích là 86 m2. Đến năm 2006, ông Hùng kê khai đề nghị cấp GCNQSDĐ thửa đất số 40 (1), tờ bản đồ số 13, diện tích 86 m2 và đã được UBND huyện Thanh Trì cấp GCNQSDĐ tại Quyết định số 1058/QĐ-UBND ngày 5/9/2006.
UBND TP. Hà Nội thụ lý vụ dân tố chính quyền xã Vĩnh Quỳnh cưỡng chế nhà sai quy định
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Vĩnh Quỳnh.
Sau khi nhận chuyển nhượng, ông Hùng xây dựng nhà và công trình phụ trợ trên diện tích đất khoảng 107 m2. Thời điểm xây dựng công trình, UBND xã Vĩnh Quỳnh không có hồ sơ kiểm tra, xử lý vi phạm.

Theo kết luận của UBND huyện Thanh Trì, đến năm 2016, UBND xã Vĩnh Quỳnh đã họp các hộ dân sử dụng đất dọc sông Tô Lịch, tuyên truyền vận động các hộ dân tự dỡ bỏ công trình, tài sản có trên diện tích đất để thực hiện nạo vét sông Tô Lịch, trong đó có hộ gia đình ông Nguyễn Đình Hùng.

''UBND xã Vĩnh Quỳnh xác định gia đình ông Hùng sử dụng đất hành làng sông khoảng 20 m2, trên có lán tạm móng gạch quây tôn xung quanh. Ngày 26/12/2016, Tổ công tác xã Vĩnh Quỳnh đã tháo dỡ công trình trên đất ngoài diện tích đất được cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hùng thuộc đất lưu không sông Tô Lịch do UBND xã Vĩnh Quỳnh quản lý để lấy mặt bằng thi công, cải tạo, nạo vét sông Tô Lịch khi chưa ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng", kết luận nêu.
UBND TP. Hà Nội thụ lý vụ dân tố chính quyền xã Vĩnh Quỳnh cưỡng chế nhà sai quy định
Kết luận giải quyết tố cáo của UBND huyện Thanh Trì đối với ông Nguyễn Đình Hùng chỉ rõ nhiều sai phạm của UBND xã Vĩnh Quỳnh.
UBND huyện Thanh Trì kết luận, UBND xã Vĩnh Quỳnh đã không lập hồ sơ xử lý công trình vi phạm theo quy định cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm. Trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh và ông Nguyễn Đình Hiếu - Phó Chủ tịch UBND xã được giao phụ trách dự án giải phóng mặt bằng, nạo vét vệ sinh trên đất lưu không sông Tô Lịch.

Về nội dung tố cáo ông Nguyễn Du Tân ký ban hàng Văn bản số 79/UBND ngày 31/3/2917 của UBND xã Vĩnh Quỳnh sai với biên bản đối thoại ngày 15/3/2017, UBND huyện Thanh Trì kết luận Văn bản số 79/UBND của UBND xã Vĩnh Quỳnh về phần đính chính diện tích cấp GCNQSDĐ có nội dung phù hợp với biên bản đối thoại ngày 15/3/2017. Tuy nhiên, tại Văn bản số 79/UBND ghi ông Hùng đồng ý dỡ bỏ công trình và nhờ UBND xã tháo dỡ là không đúng với thực tế. Trách nhiệm sai phạm này thuộc về UBND xã Vĩnh Quỳnh và ông Nguyễn Du Tân, người ký văn bản.

Tại kết luận, UBND huyện Thanh Trì đã giao UBND xã Vĩnh Quỳnh nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm trên đất lưu không sông Tô Lịch (ngoài diện tích được cấp GCNQSDĐ) của ông Nguyễn Đình Hùng khi chưa hoàn thiện hồ sơ xử lý công trình vi phạm theo quy định, Văn bản số 79/UBND ngày 31/3/2017 của UBND xã Vĩnh Quỳnh có nội dung chưa đúng với thực tế.

UBND huyện Thanh Trì cũng đề nghị ông Nguyễn Đình Hùng liên hệ với UBND xã Vĩnh Quỳnh nhận lại tài sản, nếu không xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời cũng giao phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác định nguồn gốc đất, tham mưu UBND huyện xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với thửa đất số 40, tờ bản đồ số 13 lập năm 1994 tại xã Vĩnh Quỳnh.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO