--Quảng cáo---

Tuy Phước (Bình Định): Cần giải quyết rốt ráo việc người dân tự phân lô, chia đất

Đất đai - 15:11 07/01/2019

(TN&MT) - Hàng chục hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) tự ý vào Khu di dãn dân vùng ngập lũ, triều cường Huỳnh Giản - tọa lạc ở thôn Huỳnh Giản Bắc - cắm mốc giới, phân ra nhiều lô đất để “xí phần”. UBND huyện Tuy Phước và các đơn vị có liên quan cần sớm ngăn chặn, xử lý rốt ráo hiện tượng này.

anh 1 nguoi dan trong tru be tong phan lo chia dat
Một số hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc tự ý trồng trụ bê tông, phân lô, chia đất tại Khu DDD vùng ngập lũ, triều cường Huỳnh Giản

Tự phân lô, chia đất

Khoảng giữa tháng 12/2018, 28 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc tự ý vào Khu di dãn dân (DDD) vùng ngập lũ, triều cường Huỳnh Giản trồng trụ bê tông, phân định mốc giới, chia ra 28 lô đất (mỗi lô hơn 100m2) để “xí phần”. Theo các hộ dân, đây là diện tích họ được “hưởng lợi” do trước kia Nhà nước đã thu hồi đất của gia đình họ để xây dựng khu DDD. Cụ thể, tại cuộc họp vào ngày 17/12/2011 giữa đại diện huyện Tuy Phước và các hộ dân có đất bị thu hồi, ông Trần Hữu Lộc - thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, hiện đã nghỉ hưu - cam kết mỗi hộ dân được cấp lại 100m2 đất ở và 1 triệu đồng tiền làm nhà vệ sinh nếu có diện tích đất bị thu hồi từ 300m2 trở lên.

Tuy nhiên, đến nay Khu DDD vùng ngập lũ, triều cường Huỳnh Giản đã hoàn thành, đưa vào sử dụng nhưng UBND huyện Tuy Phước không cấp đất cho các gia đình. Phải đợi chờ quá lâu nên người dân bức xúc, tự phân ra 28 lô đất tại khu DDD, mỗi hộ “thụ hưởng” 1 lô. Trước khi phân chia đất, các hộ dân làm giấy báo cáo gửi Ban nhân dân thôn Huỳnh Giản Bắc để công khai cho các cấp lãnh đạo xã, huyện biết.

Trong giấy báo cáo, các hộ dân nêu rõ: “Chúng tôi là những gia đình có diện tích đất bị thu hồi lớn hơn 300m2. Theo như cam kết của đại diện lãnh đạo các ban, ngành và UBND huyện Tuy Phước, mỗi hộ dân sẽ được cấp lại 1 lô đất ở. Vậy nhưng, chúng tôi đợi mãi vẫn không được cấp đất; điều này khiến bà con mất lòng tin, đành tự chia đất để bảo vệ quyền lợi và yêu cầu các cấp chính quyền giải quyết thỏa đáng”.

anh 2 niem yet danh sach cac ho bi thu hoi dat
Người dân dựng bảng tại khu DDD, “niêm yết” công khai danh sách các hộ có đất bị thu hồi

Thiếu sót của lãnh đạo tiền nhiệm

Ông Huỳnh Ngọc Thiệt, Trưởng thôn Huỳnh Giản Bắc, xác nhận: “Sau khi gửi giấy báo cáo cho Ban nhân dân thôn, vào chiều tối ngày 13/12/2018, 28 hộ dân tự trồng trụ bê tông, rồi phân chia mỗi hộ 1 lô đất tại Khu DDD vùng ngập lũ, triều cường Huỳnh Giản. Ban nhân dân thôn đã báo cáo vụ việc để UBND xã Phước Hòa xem xét, giải quyết theo đúng quy định”.  

Theo ông Huỳnh Thanh Vương, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, thì: Ngày 14/12, UBND xã cử tổ công tác tới khu DDD kiểm tra; tại hiện trường có 58 trụ bê tông được dựng lên để bao chiếm đất; thời điểm kiểm tra không có các cá nhân thực hiện việc trồng trụ, phân lô, chia đất trái phép. UBND xã đã ban hành thông báo số 216/TB-UBND yêu cầu các hộ dân chấm dứt hành vi vi phạm và tự tháo dỡ số trụ bê tông đã trồng. Đồng thời, có văn bản báo cáo cho UBND huyện Tuy Phước xem xét, chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp với địa phương giải quyết vụ việc.

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy Phước, cho biết: Trước kia, đại diện lãnh đạo UBND huyện có hứa sẽ cấp lại 1 lô đất cho các trường hợp bị thu hồi diện tích từ 300m2 trở lên. Tuy nhiên, nội dung hứa không phù hợp với chính sách và các quy định hiện hành của pháp luật về thu hồi đất, giải phóng mặt bằng. Bởi loại đất thu hồi là đất nông nghiệp, những hộ dân bị ảnh hưởng chỉ được bồi thường tài sản trên đất và hỗ trợ một phần tiền đất theo quy định; chứ không được cấp đất tái định cư.

Đây là thiếu sót của lãnh đạo thời kỳ trước; UBND huyện đang khắc phục, xử lý thiếu sót này. Một số hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc không thể lấy lý do này để tự ý trồng trụ bê tông, phân lô, chia đất; đây là hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

“Khu DDD vùng ngập lũ, triều cường Huỳnh Giản dành để bố trí tái định cư cho những hộ dân sống ở vùng nguy cơ cao về triều cường, sạt lở đất; do đó, phải ưu tiên giao đất cho những trường hợp này. Sau đó, mới xem xét đến những hộ dân tại địa phương có đông nhân khẩu, nhu cầu cấp thiết về chỗ ở; các trường hợp này nếu muốn được xét giao đất tại khu DDD thì phải nộp tiền theo đúng quy định”, ông Thái cho biết thêm.

Còn theo bà Nguyễn Thị Bích Phượng, Trưởng Phòng TN-MT huyện Tuy Phước, thì: Theo chỉ đạo của UBND huyện, Phòng TN-MT đang rà soát lại hồ sơ liên quan đến 28 hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Khu DDD vùng ngập lũ, triều cường Huỳnh Giản. Dự án đã triển khai qua nhiều năm nên cần thời gian xem xét; sau khi có kết quả, Phòng sẽ tham mưu cho UBND huyện giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Khu DDD vùng ngập lũ, triều cường Huỳnh Giản có tổng diện tích 3,7 ha; do UBND huyện Tuy Phước đầu tư xây dựng nhằm tạo mặt bằng và địa điểm thuận lợi để di dời và tái định cư cho hơn 200 hộ dân sinh sống trong vùng ngập lũ, triều cường tại thôn Huỳnh Giản Bắc và Huỳnh Giản Nam. Dự án bắt đầu triển khai xây dựng từ năm 2010 - 2011; đến năm 2018 hoàn thành, đưa vào sử dụng.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO