Tuổi trẻ PV GAS: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Đổi mới

PV| 26/04/2022 23:27

Tuổi trẻ PV GAS phát huy tinh thần "Đoàn kết - Sáng tạo - Xung kích - Tình nguyện - Tiên phong" đi đầu trong mọi hoạt động của đơn vị, bày tỏ khát vọng và quyết tâm cống hiến sức trẻ, trí tuệ chung tay xây dựng PVGAS phát triển bền vững và giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí của Việt Nam.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tổng công ty Khí Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 đang được đếm ngược từng ngày, trong không khí Tuổi trẻ Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Đổi mới, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam lần thứ III, Đại hội Đại biểu Đoàn Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ IV và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022- 2027.

Đại hội là diễn đàn chính trị quan trọng để tuổi trẻ Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) phát huy tinh thần "Đoàn kết - Sáng tạo - Xung kích - Tình nguyện - Tiên phong" đi đầu trong mọi hoạt động của đơn vị, bày tỏ khát vọng và quyết tâm cống hiến sức trẻ, trí tuệ để chung tay xây dựng Tổng công ty (TCT) phát triển bền vững và giữ vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí của Việt Nam.

Trong giai đoạn 2017-2022, mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, một nửa nhiệm kỳ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng Đoàn Thanh niên PV GAS đã sáng tạo, linh hoạt trong xây dựng và triển khai hiệu quả các nội dung công tác, góp phần quan trọng vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; tích cực chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

tuoi-tre-pv-gas-thuong-xuyen-duoc-khen-thuong-ton-vinh-cac-cong-trinh-sang-kien-sang-tao.jpg
Tuổi trẻ PV GAS thường xuyên được khen thưởng, tôn vinh các công trình sáng kiến, sáng tạo

Nổi bật trong hoạt động phong trào

Tính đến cuối tháng 03/2022, Đoàn PV GAS có 16 cơ sở Đoàn trực thuộc với 1.516 đoàn viên, trong đó có 162 đảng viên tham gia sinh hoạt Đoàn. Số lượng đoàn viên chiếm 1/3 tổng số người lao động của PV GAS và làm việc ở các khu vực khác nhau trải dài từ Bắc vào Nam, tập trung nhiều nhất ở các nơi như: Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau, Đồng Nai, Thái Bình. Đoàn viên, thanh niên là lực lượng nòng cốt đóng góp vào sự thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) của đơn vị.

Cán bộ, đoàn viên luôn là lực lượng xung kích trong các hoạt động sáng kiến cải tiến áp dụng trong SXKD. Trong giai đoạn 2017-2022, Đoàn PV GAS đã triển khai thực hiện hiệu quả 324 “Công trình thanh niên (CTTN)”, trong đó có 55 CTTN cấp Đoàn Khối, 114 CTTN cấp Đoàn Tập đoàn, 155 CTTN cấp Đoàn cơ sở. Đoàn PV GAS có 22 giải thưởng “Sáng tạo trẻ”, gồm: 01 cấp Trung ương Đoàn, 01 cấp Đoàn Khối DNTW, 20 cấp Đoàn Tập đoàn. Ngoài ra, có 4 đoàn viên được giải thưởng “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc”. Từ hiệu quả của phong trào “Sáng tạo trẻ” và “Công trình thanh niên”, Đoàn PV GAS đã có những đóng góp thiết thực vào hoạt động SXKD của TCT, đem lại giá trị làm lợi khoảng 359 tỷ đồng.

doan-thanh-nien-luon-mo-rong-cac-san-choi-doi-moi-nang-cao-nang-suat-lao-dong-de-thanh-nien-phat-huy.jpg
Đoàn Thanh niên luôn mở rộng các sân chơi đổi mới, nâng cao năng suất lao động để thanh niên phát huy

Ban Thường vụ Đoàn TCT thường xuyên chỉ đạo và tổ chức triển khai, hưởng ứng chương trình hành động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; tăng cường thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuyên môn, “việc hôm nay không để ngày mai”, chấp hành nghiêm túc kỷ luật lao động, thời gian làm việc; Vận động đoàn viên hưởng ứng phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp” tạo không khí và cảnh quan tốt hơn cho môi trường làm việc ở các văn phòng, công trường, nhà máy, xí nghiệp; Tổ chức trao đổi, đối thoại với lãnh đạo đơn vị về các vấn đề liên quan đến hoạt động SXKD trong hiện tại và định hướng phát triển. Lực lượng thanh niên cũng luôn tích cực trong triển khai Văn hóa doanh nghiệp PV GAS và tái tạo Văn hóa Petrovietnam.

Cùng với các hoạt động phong trào gắn với SXKD, các chương trình vì cộng đồng luôn ghi dấu ấn nổi bật của tuổi trẻ PV GAS. Trong giai đoạn 2017-2022, hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội, vì nghĩa tình biên giới, hải đảo được Đoàn PV GAS và các cơ sở Đoàn thường xuyên tổ chức với tổng số tiền trên 5,9 tỷ đồng. Tiêu biểu như: Tổ chức các chương trình “Ngày hội hiến máu nhân đạo” hằng năm, huy động hơn 2.000 đơn vị máu (350ml/đơn vị); Tổ chức các chương trình “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”; chương trình “Tiếp sức đến trường”; tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo và bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn; quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung gặp thiên tai, lũ lụt; xây dựng trên 10 căn nhà tình nghĩa, tình thương, nhà đại đoàn kết; xây dựng 3 cầu dân sinh;… Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích 10 năm trồng cây” và để tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp trên các công trình khí, hơn 2.000 cây đã được trồng và hoạt động này tiếp tục được duy trì thực hiện hằng năm.

nhung-guong-sang-thanh-nien-pv-gas-duoc-ghi-nhan-va-khen-thuong-o-nhieu-cap.jpg
Những gương sáng thanh niên PV GAS được ghi nhận và khen thưởng ở nhiều cấp

Phong trào “Vì đàn em thân yêu” cũng luôn được Đoàn PV GAS và các cơ sở Đoàn quan tâm; duy trì và tổ chức tốt các hoạt động vui chơi, thăm tặng quà, động viên các em thiếu niên, nhi đồng là con của CBNV trong TCT nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi và Tết Trung thu; tặng quà hàng năm cho các em đạt thành tích học tập tốt; tổ chức thành công chương trình “Vũ điệu chiến binh PV GAS nhí” cho các em trong thời gian giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19;...

Chăm lo, bồi dưỡng đoàn viên, thanh niên

Xác định tuổi trẻ là nguồn lực quan trọng, xung kích đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị, công tác chăm lo bồi dưỡng thế hệ trẻ luôn được các cấp lãnh đạo và Đoàn PV GAS đặc biệt quan tâm - giáo dục, rèn luyện toàn diện cả về chính trị, đạo đức, văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ và sức khỏe, tinh thần.

Công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn được các cấp bộ Đoàn quan tâm đẩy mạnh. Đoàn TCT và các cơ sở đã tích cực tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tập trung giáo dục đạo đức, lối sống, tinh thần hiếu học, tác phong công nghiệp,… gắn với thực hiện Bộ Văn hóa doanh nghiệp PV GAS; định hướng cán bộ, đoàn viên thanh niên lao động, học tập và làm việc gắn với các đợt sinh hoạt chính trị do Đoàn tổ chức như “Tuổi trẻ sống đẹp, sống có ích”, cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, Chỉ thị số 01 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn”,… Qua đó đã tích cực giáo dục chính trị, bồi đắp lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ. Trong nhiệm kỳ 2017-2022, các cơ sở Đoàn của PV GAS đã giới thiệu được 220 đoàn viên ưu tú đi học lớp cảm tình Đảng, trong đó có 88 đoàn viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

tuoi-tre-pv-gas-de-cao-tinh-doan-ket-gan-bo-voi-tap-the-lon-de-lao-dong-va-ren-luyen.jpg
Tuổi trẻ PV GAS đề cao tình đoàn kết, gắn bó với tập thể lớn để lao động và rèn luyện

Đoàn PV GAS và các đơn vị luôn quan tâm, tăng cường công tác đào tạo nội bộ để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, đoàn viên, người lao động. Nhiều đơn vị tạo mọi điều kiện để các đoàn viên phát huy sáng kiến - cải tiến trong công tác điều hành và SXKD bằng cách duy trì bình chọn nhân viên xuất sắc hằng tháng. Những nhân viên này không những là những cá nhân lao động xuất sắc, có nhiều thành tích trong đơn vị, mà còn là một tấm gương tiêu biểu cho các đoàn viên noi theo để phấn đấu.

Định kỳ hằng năm, Đoàn PV GAS đều tổ chức diễn đàn thanh niên về công tác chuyên môn như: Vai trò của thanh niên trong công tác bảo dưỡng sửa chữa, tuổi trẻ PV GAS với phong trào “Sáng tạo trẻ” và “Công trình thanh niên”, thanh niên với công tác vận hành sản xuất,... Đây là cơ hội để đoàn viên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, tăng cường đào tạo nội bộ, là cơ sở để phát huy tính sáng tạo, đổi mới trong công việc, góp phần thúc đẩy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tiết giảm chi phí và tối ưu hiệu quả SXKD.

Phát huy lợi thế hội nhập kinh tế quốc tế khá sớm của ngành Dầu khí, đoàn viên PV GAS đã thể hiện được vai trò xung kích, vững vàng trong các hoạt động, dự án có yếu tố nước ngoài. Hầu hết cán bộ, đoàn viên đều quan tâm đến việc nâng cao trình độ ngoại ngữ, tìm hiểu pháp luật, tình hình kinh tế, xã hội trong và ngoài nước, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng kinh nghiệm trong giao dịch, làm việc và đàm phán với đối tác nước ngoài. Trong các năm qua, một số cán bộ đoàn viên đã được tham gia các đoàn công tác, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài. Đoàn viên không ngừng học tập nâng cao nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn, luôn tìm tòi những tài liệu kỹ thuật, tiếp thu công nghệ mới, thường xuyên cập nhật hóa kiến thức, đảm bảo phù hợp với nhiệm vụ. Các cơ sở Đoàn đã chủ động thành lập các câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ kỹ năng giao tiếp để nâng cao trình độ cho đoàn viên tại đơn vị.

Bên cạnh đó, trong nhiệm kỳ 2017-2022, Đoàn PV GAS tiếp tục đóng vai trò nòng cốt trong việc tham gia, tổ chức các chương trình văn nghệ chào mừng trong các sự kiện lớn của TCT. Ngoài ra, Đoàn PV GAS còn phối hợp với tổ chức Công đoàn thành lập và thường xuyên duy trì hoạt động của các câu lạc bộ thể dục thể thao tại đơn vị như bóng đá, bóng chuyền, tennis, yoga; qua đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh trong toàn thể CBCNV.

Với sự đoàn kết, nỗ lực của tập thể Ban Chấp hành Đoàn PV GAS và các cơ sở Đoàn trong toàn TCT, công tác Đoàn và phong trào thanh niên PV GAS đã được các cấp lãnh đạo ghi nhận, đánh giá cao và tặng thưởng cho những thành tích đã đạt được, như: Cờ thi đua đơn vị xuất sắc/Bằng khen của Trung ương Đoàn (2018, 2019); Bằng khen của Đoàn Khối DNTW (2020); luôn được Đoàn Tập đoàn xếp loại vững mạnh/xuất sắc (2017-2021);…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tuổi trẻ PV GAS: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Đổi mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO