--Quảng cáo---

Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2018 sẽ làm hài lòng du khách gần xa

Du lịch - 09:36 15/09/2018

(TN&MT) - Đó là khẳng định của ông Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tại buổi họp báo vừa diễn ra sáng nay 15/9, tại Hà Nội nhằm giới thiệu Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 21 đến ngày 25/9 tới.

Ô Dương Văn Tiến
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Dương Văn Tiến phát biểu chủ trì Họp báo


Dự buổi họp báo có đồng chí Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng lãnh đạo các số sở ban ngành, UBND thị xã Nghĩa Lộ, UBND huyện Mù Cang Chải cùng đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc tại buổi họp báo, ông Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải là các hoạt động được tổ chức thường niên nhằm giới thiệu các giá trị văn hóa; các sản phẩm du lịch đặc sắc của các huyện phía Tây tỉnh Yên Bái để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Hạnh
Thứ trưởng -  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh (bìa phải) và các đại biểu tham dự Họp báo

Các hoạt động này cũng giúp tăng cường hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện để huy động các nguồn lực cho tỉnh phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh về con người thân thiện và quê hương Yên Bái tươi đẹp. Trong đó có vùng đất phía Tây . Đặc biệt là ở thị xã Nghĩa Lộ và  huyện Mù Cang Chải - Những nơi còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa dân tộc độc đáo.

Theo ông Dương Văn Tiến, nối tiếp thành công của những mùa lễ hội trước, Tuần Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm nay có nhiều hoạt động hấp dẫn. Trong đó lễ khai mạc sẽ tái hiện chuyện tình “Hoa ban trắng” qua hình thức biểu diễn sân khấu kịch, màn đại xòe và giới thiệu chiếc Khèn bè của người Thái đã lập kỷ lục năm 2017.

Đặc sắc Mường Lò
Đặc sắc Mường Lò

Cũng trong tuần văn hóa Mường Lò sẽ diễn ra các hoạt động diễu diễn đường phố, Hội chợ quê và Lễ hội bánh Mường Lò; Cuộc thi “ Người đẹp Mường Lò” và các hoạt động phụ trợ khác như Hội Hạn Khuống, thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian truyền thống; các hoạt động trải nghiệm du lịch cộng đồng và các tour tuyến du lịch kết nối với các huyện trong vùng.

Tại huyện Mù Cang Chải, ngoài Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải với chủ đề “Mù Cang Chải – Đậm đà bản sắc dân tộc”  sẽ diễn ra Hội thi Khèn Mông, hội thi chọi dê, các hoạt động du lịch cộng đồng, triển lãm các bức ảnh ruộng bậc thang của các nghệ sỹ nhiếp ảnh nổi tiếng trong nước, phiên chợ vùng cao.... đặc biệt năm 2018, nhân  kỷ niệm 5 năm Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng” tại đèo Khau Phạ, Câu lạc bộ dù lượn Vietwing Hà Nội sẽ tổ chức nhiều hoạt động trình diễn bay đôi hóa trang hấp dẫn du khách.

Ẩm thặc Mường Lò
Ẩm thực Yên Bái luôn thu hút du khách gần xa

Ngoài ra, trong tuần văn hóa năm nay sẽ diễn ra một sự kiện mới đó là chương trình “Yên Bái - Trải nghiệm hành trình di sản” bao gồm hai hoạt động của nhóm nhân vật trải nghiệm thực tế với sự tham gia của một số nhân vật nổi tiếng; hoạt động của nhóm trình diễn xe ô tô  địa hình với khoảng gần 100 xe bán tải tham gia đoàn trình diễn xe.

Theo UBND tỉnh Yên Bái, điểm mới và hấp dẫn của các hoạt động lễ hội năm nay là tiếp tục khai thác các giá trị văn hóa dân tộc để du khách được trải nghiệm, cảm nhận và hòa mình vào với không gian lễ hội, không gian đậm chất văn hóa các dân tộc. Ban tổ chức cũng đổi mới trong hình thức thể hiện các kịch bản, nâng cao chất lượng nghệ thuật.

Quang cảnh Họp báo
Quang cảnh buổi họp báo sáng 15/9 tại Hà Nội

“Thông qua những hoạt động trong tuần văn hóa du lịch Mường Lò và lễ hội khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Đặc biệt là sự tôn vinh những giá trị văn hóa phi vật thể của xòe Thái và quảng bá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải cùng các hoạt động trải nghiệm tại Festival Dù lượn trên đèo Khau Phạ cùng hoạt động Yên Bái trải nghiệm hành trình di sản, góp phần lan tỏa, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đồng thời có nhiều hoạt động lần đầu tiên được tổ chức hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều thú vị, hấp dẫn, sân chơi bổ ích cho du khách” - ông Dương Văn Tiến nhấn mạnh.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo  huyện Mù Cang Chải và Thị xã Nghĩa Lộ cũng đã giới thiệu các hoạt động cũng như lịch trình các sự kiện sẽ diễn ra tại Tuần Văn hóa du lịch Mường lò và Lễ hội khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2018. Lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái cũng đã trả lời nhiều câu hỏi của các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm đến sự kiện đặc sắc này.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO