--Quảng cáo---

Từ năm 2026, siêu thị, trung tâm thương mại sử dụng túi ni lông một lần sẽ bị phạt

Môi trường - Việt Khang - 17:05 20/04/2022

(TN&MT) - Đây là thông tin được ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) đưa ra tại Hội thảo tổng kết Dự án thí điểm "Sáng kiến thành lập Liên minh siêu thị nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ túi ni lông dùng một lần tại Việt Nam" (Dự án PLASTIC ALLIANCE), diễn ra ngày 20/4 tại Hà Nội.

Hội thảo do Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường) phối hợp với Sở Công Thương Thành phố Hà Nội và Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật quốc tế Pháp tổ chức.

anh-2a.jpg
Ông Nguyễn Trung Thắng, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phát biểu tại Hội thảo

Theo ông Nguyễn Trung Thắng, nhận thức được nguy cơ nghiêm trọng của rác thải nhựa đối với môi trường, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp lý nhằm quản lý chất thải nhựa như: Chiến lược quốc gia về Quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050; Chỉ thị số 33/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa; Kế hoạch hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030; Luật Bảo vệ môi trường 2020 và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; Quyết định số 1316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Tăng cường công tác quản lý chất thải nhựa ở Việt Nam.

Theo đó, nước ta đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, sử dụng 100% túi ni-lông, bao bì thân thiện với môi trường tại các trung tâm thương mại, siêu thị phục vụ cho mục đích sinh hoạt thay thế cho túi ni-lông khó phân hủy; giảm dần mức sản xuất và sử dụng túi ni-lông khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần trong sinh hoạt. 

Theo khảo sát của Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường, số lượng túi ni lông sử dụng một lần tại các siêu thị trung bình lên tới 104.000 túi/ngày, tương đương với 38 triệu túi nilông/năm. Trong số 48 siêu thị được khảo sát, có tới 46 siêu thị đang cung cấp túi ni lông miễn phí. 

1544493110-ni-lon2(1).jpg
Một số siêu thị đã sử dụng túi ni lông tự  phân hủy để bảo vệ môi trường

"Từ năm 2026, sẽ thực hiện xử phạt các siêu thị, trung tâm thương mại cung cấp túi ni lông dùng một lần cho khách hàng", ông Nguyễn Trung Thắng nhấn mạnh.

Dự án PLASTIC ALLIANCE là sáng kiến thuộc dự án "Suy nghĩ lại về nhựa - giải pháp kinh tế tuần hoàn cho rác thải biển" do Liên minh châu Âu và Bộ Hợp tác kinh tế và phát triển Liên bang Đức tài trợ, Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp triển khai tại Việt Nam nhằm thúc đẩy sử dụng túi thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, túi nilông dùng một lần ra môi trường.

anh-6.jpg
Toàn cảnh Hội thảo

Trong khuôn khổ của Dự án, Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi ni-lông đã được thành lập với sự cam kết tham gia của 16 nhà bán lẻ, cũng như sự ủng hộ tích cực của các đối tác đồng hành giảm chất thải nhựa.

Trong quá trình triển khai hoạt động, Dự án đã phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương thành phố Hà Nội và các nhà bán lẻ triển khai các hoạt động của Liên minh như ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các thành viên của Liên minh, thực hiện tham vấn các thành viên của Liên minh về kế hoạch hành động và kế hoạch truyền thông của Liên minh, triển khai các chương trình truyền thông trực tiếp tại các nhà bán lẻ và trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội nhằm thay đổi hành vi của người tiêu dùng trong việc giảm sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần. Các hoạt động của Liên minh đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các đơn vị bán lẻ và các đối tác đồng hành giảm chất thải nhựa, góp phần lan tỏa thông điệp về hạn chế sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hiệp nhận định, việc triển khai các hoạt động của Liên minh đã góp phần thực hiện Kế hoạch 266/KH-UBND ngày 25/11/2021 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2022 trên địa bàn.

“Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn mở rộng Liên minh các nhà bán lẻ giảm túi ni-lông không chỉ trong địa bàn Hà Nội mà trên cả nước cũng như thu hút sự tham gia nhiều doanh nghiệp hơn, nhiều nhà bản lẻ hơn” - ông Nguyễn Thế Hiệp cho biết.

anh-7(1).jpg
Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

“Các hoạt động truyền thông của Dự án được triển khai rộng rãi với nhiều hình thức phong phú đã lan tỏa được thông điệp về giảm tiêu dùng túi ni-lông đến nhiều đối tượng hơn. Trong thời gian tới, tôi hy vọng Dự án sẽ tiếp tục phối hợp với các thành viên của Liên minh triển khai các hoạt động truyền thông thay đổi hành vi của khách hàng, phối hợp với các nhà bán lẻ xây dựng và thực kiện kế hoạch giảm túi ni-lông trong cả hệ thống, đồng thời tiếp tục mở rộng phạm vi và hoạt động của Liên minh.” - bà Fanny Quertamp, đại diện Expertise France chia sẻ.

  • Đà Nẵng: Giảm thiểu nhựa trong học đường
    Quản lý chất thải rắn - Lan Anh - 22:22 27/04/2021
    (TN&MT) - Theo kế hoạch, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF - Việt Nam) và phòng Giáo dục – Đào tạo quận Thanh Khê (Đà Nẵng) sẽ triển khai mô hình “Trường học không rác thải nhựa” tại 3 trường học trong giai đoạn 2021- 2022 và đến 2025 sẽ nhân rộng tại 10 trường trên địa bàn quận.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO