--Quảng cáo---

Tứ Kỳ (Hải Dương): Mua đất sổ đỏ nhưng không thể sang tên     Bài 4: Huyện tiếp tục chỉ đạo lần 3: Liệu có "Quá tam ba bận"?

Tiếng dân - 09:09 21/09/2018

Trước nội dung, các bài phản ánh của Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường nêu, về việc “tréo ngoe” xảy ra tại thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Ba hộ gia đình trúng đầu thầu 4 lô đất tại ao bà Bậc, đã được cấp sổ đỏ, nhưng đã 5 năm chưa được bàn giao đất ngoài thực địa. Nguyên nhân hiện trên diện tích đất, ông Nguyễn Văn Liên (người cùng thôn) đang sử dụng làm xưởng gỗ. Cùng với sự chỉ đạo của Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương, bức xúc dư luận và 3 hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất liên tiếp có đơn thư. Ngày 13/9, UBND huyện Tứ Kỳ lại tiếp tục có Văn bản số 654/UBND-TNMT, nêu nội dung: “Thực hiện Văn bản số 1614/STNMT-TTr ngày 4/9/2018 của Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Dương về việc chấp hành pháp luật đất đai, với nội dung Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường nêu, sự việc liên quan đến đề nghị giao đất ngoài thực địa cho các hộ đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Tỉnh Hải Dương).  

(TN&MT) - Từ ngày 29/8 – 13/9, Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường, có 3 bài viết về việc: 3 hộ gia đình trúng đầu thầu 4 lô đất tại ao bà Bậc, thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) đã được cấp sổ đỏ, nhưng đã 5 năm chưa được bàn giao đất ngoài thực địa. Về việc này, UBND huyện Tứ Kỳ đã 2 lần ra Văn bản yêu cầu UBND xã Ngọc Sơn, nhanh chóng bàn giao đất ngoài thực địa cho các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng xã kêu “khó” không làm.

Ngày 13/9, UBND huyện Tứ Kỳ lại tiếp tục ra Văn bản lần 3, yêu cầu xã Ngọc Sơn và cơ quan, đơn vị… nhanh chóng bàn giao đất cho các hộ. Hiện dư luận và nhất là 3 hộ trúng đấu giá đất, đang hoài nghi đặt ra câu hỏi: Liệu Văn bản chỉ đạo (lần 3) của UBND huyện Tứ Kỳ có “Quá tam ba bận” lại như các lần trước đây?

IMG 4472
UBND huyện Tứ Kỳ ra Văn bản (lần 3) yêu cầu nhanh chóng bàn giao đất ngoài thực địa cho các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Về nội dung trên, UBND huyện Tứ Kỳ đã có chỉ đạo tại văn bản số 832/UBND-TNMT ngày 29/9/2017, số 37/UBND-TNMT ngày 17/1/2018, yêu cầu UBND xã Ngọc Sơn có trách nhiệm thanh lý hợp đồng san lấp, giải tỏa mặt bằng sạch để bàn giao đất cho người trúng đấu giá quyền sử dụng đất, nhưng đến nay UBND xã Ngọc Sơn vẫn chưa thực hiện. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người trúng đấu giá quyền sử dụng đất, UBND huyện yêu cầu (lần 3) Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm nội dung cụ thể như sau: Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn chịu trách nhiệm trước UBND huyện và có trách nhiệm khẩn trương thanh lý hợp đồng san lấp mặt bằng với ông Nguyễn Văn Liên, tổ chức thu dọn vật liệu trên đất để có mặt bằng sạch, phục vụ việc bàn giao đất ở ngoài thực địa cho các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất, báo cáo kết quả về UBND huyện (qua phòng Tài nguyên & Môi trường) xong trước ngày 20/9/2018. Giao Thanh tra Nhà Nước huyện thực hiện thanh tra quy trình tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, ký hợp đồng san lấp mặt bằng tại khu đất thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan kiến nghị xử lý (nếu có) theo quy định của pháp luật. Thủ trưởng các cơ quan: Tài nguyên & Môi trường, Kinh tế - Hạ tầng, Tài chính – Kế hoạch, Tư pháp và Thanh tra huyện có trách nhiệm phối hợp hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc UBND xã Ngọc Sơn thực hiện thanh lý hợp đồng san lấp với ông Nguyễn Văn Liên, xây dựng kế hoạch giải tỏa mặt bằng để tổ chức thực hiện bàn giao đất ngoài thực địa cho người trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn theo quy định pháp luật. Yêu cầu Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn, thủ trưởng, các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm nội dung Công văn này”.
 

Trước hoài nghi, câu hỏi của dư luận và các hộ trúng đấu giá quyền sử dụng đất, về Văn bản (lần thứ 3) của UBND huyện ban hành chỉ đạo UBND xã Ngọc Sơn, các cơ quan, ban, ngành huyện Tứ Kỳ: Liệu Văn bản chỉ đạo này, có như hai Văn bản trước đây “Quá tam ba bận” không thực hiện được? Xã Ngọc Sơn kêu “khó” không làm – Đại diện lãnh đạo UBND huyện Tứ Kỳ đã khẳng định: Huyện sẽ kiên quyết, chỉ đạo xã Ngọc Sơn thanh lý Hợp đồng san lấp mặt bằng với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Liên, giải tỏa mặt bằng để bàn giao đất ngoài thực địa cho các hộ trúng đấu giá, đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sẽ không  để xảy ra sự việc tiếp diễn, như trước đây: Trên chỉ đạo, dưới kêu khó không làm. Trách nhiệm để bàn giao đất ngoài thực địa cho các hộ trúng đấu giá, huyện đã chỉ đạo rõ ràng, giao việc cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị… nếu cơ quan, đơn vị nào không thực hiện, sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể và có biện pháp xử lý nghiêm minh. Bên cạnh đó, huyện đã chỉ đạo Thanh tra Nhà nước huyện, thực hiện thanh tra quy trình tổ chức thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, ký hợp đồng san lấp mặt bằng tại khu đất thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Cá nhân, tổ chức nếu sai phạm, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, không thể để sai phạm “nghiễm nhiên” tồn tại và người mua đất đúng luật lại chịu hậu quả.

  • Tứ Kỳ (Hải Dương): Mua đất sổ đỏ nhưng không thể sang tên
    Tiếng dân - 09:58 29/08/2018
    (TN&MT) - Mặc dù mua đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được Công chứng việc mua bán hợp pháp, nhưng đã 5 năm qua, 3 hộ gia đình thôn Mỹ Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) không thể làm được thủ tục sang tên. Nguyên nhân, diện tích đất trên do một cá nhân trong thôn sử dụng nhiều năm qua, đã không trả lại cho chính quyền để bàn giao cho người trúng đấu giá, mang tên trong sổ đỏ. Vì sao lại có chuyện “ngược đời” như vậy? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm, giải quyết hậu quả “sổ đỏ cấp một đường, người sử dụng đất một nẻo”?Người mua đất đã nhiều năm khiếu kiện, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO