Môi trường

Truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho giới trẻ

Quán Dũng 17/10/2023 13:03

Thực hiện Chương trình phối hợp về công tác bảo vệ môi trường giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tài nguyên và Môi trường giai đoạn 2019 - 2025, ngày 16/10/2023 tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc Lớp tập huấn “Truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức và năng lực, hành vi về giảm thiểu chất thải nhựa và bảo vệ môi trường cho giới trẻ”.

Tham dự Lớp tập huấn có Ông Cao Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT, Đại diện các Đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và môi trường và 150 các đại biểu là cán bộ các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh miền Bắc, các thầy cô giáo và giáo viên phụ trách công tác đoàn đội, truyền thông của các trường học khu vực miền Bắc.

Phát biểu khai mạc Lớp tập huấn Ông Cao Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT cho biết: Biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa hiện đang trở thành một trong những vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam phải đối mặt. Tại Việt Nam, bình quân mỗi hộ gia đình sử dụng khoảng 1kg túi nilon/tháng, riêng hai thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày thải ra môi trường khoảng 80 tấn rác thải nhựa và túi nilon.

Rác thải nhựa dùng một lần tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe con người cùng các loài sinh vật khác. Điều nguy hiểm nhất của rác thải nhựa là tính chất khó phân hủy, ngay cả khi được chôn lấp vào bùn đất, chúng vẫn tồn tại hàng trăm năm, làm thay đổi tính chất vật lý của đất, gây xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước và dinh dưỡng, ngăn cản oxy qua đất, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng, cản trở sinh trưởng và phát triển của các loài động, thực vật…

dsc00892.jpg
Ông Cao Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông TN&MT phát biểu tại lớp Tập huấn

Tại Lớp tập huấn, các học viên là các thầy cô hiện đang phụ trách công tác đoàn, đội của các trường sẽ được các chuyên gia cung cấp thông tin về thực trạng ô nhiễm chất thải nhựa; tác hại của chất thải nhựa tới môi trường, đời sống và sức khỏe của con người; được chia sẻ các kiến thức, cách thức nhận biết những hành vi gây hại tới môi trường và các giải pháp phòng, chống và hạn chế sử dụng túi ni lông và đồ nhựa dùng một lần.

ngay-18-10-2023.jpg
Giảng viên truyền đạt kiến thức cho các học viên

Thông qua lớp tập huấn Ban Tổ chức mong muốn và đề nghị các thầy cô giáo và các đại biểu tham dự hôm nay sẽ truyền đạt lại cho các em học sinh về tác hại của rác thải nhựa đối với cuộc sống, sẽ làm nòng cốt thúc đẩy các em học sinh tích cực, chủ động, sáng tạo tham gia các hoạt động và đề xuất các sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa và chung tay bảo vệ môi trường. Lớp tập huấn diễn ra trong 2 ngày 16 và 17/10/2023.

dsc00829.jpg
Học viên tam gia ý kiến tại buổi Tập huấn
dsc00833(1).jpg
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho giới trẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO