--Quảng cáo---

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Vụ xả dầu ra ruộng của người dân, hơn 7.000 m² bị ảnh hưởng

Tiếng dân - Thu Thủy - Đức Duy - 10:28 07/01/2020

(TN&MT) - Liên quan đến sự việc nhiều diện tích trồng lúa của người dân thôn 1, xã Thọ Dân (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) bị bỏ không do ô nhiễm từ dầu. Đoàn kiểm tra của huyện đã tiến hành xác minh rõ nguyên nhân, qua thống kê cho thấy có hơn 7.000 m² bị ảnh hưởng.

Ngày 20/12/2019, Báo Tài nguyên & Môi trường đăng bài “Triệu Sơn (Thanh Hóa): Dân “tố” doanh nghiệp xả dầu ra ruộng gây ô nhiễm môi trường”. Phản ánh sự việc: Nhiều diện tích trồng lúa của người dân thôn 1, xã Thọ Dân (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) đang canh tác hiệu quả nay phải để không vì bị nhiễm dầu do việc thi công Nhà máy giầy Aleron gây ra.

Dầu đổ ra đoạn kênh C36 nằm trong khu vực thi công Nhà máy giầy Aleron

Nhận được thông tin, ngày 18/12/2019, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Triệu Sơn gồm Phòng TN&MT, Công an huyện và UBND xã Thọ Dân đã tiến hành thực địa tại khu vực thi công Nhà máy giầy Aleron để xác minh rõ nguyên nhân.

Kết quả kiểm tra cho thấy: Dọc tuyến kênh C36 xuất hiện cây cỏ chết hai bên, trong lòng kênh có nhiều váng đen; tại vị trí tập kết dầu của Công ty (cách kênh 5-10m) có 01 téc đựng xăng dầu khoảng 1.000 lít, 06 phi đựng dầu, nhớt bên cạnh và 12 can nhựa loại 20 lít đang san chiết dầu; có 01 bể chứa nước phục vụ sinh hoạt của công trường đang xả trực tiếp xuống kênh C36; đoạn kênh C36 dài khoảng 150m ở khu vực ngoài Công ty có vết dầu loang, sau đó dầu chảy ra ruộng của người dân thôn Hà Hùng Thượng (thôn 1) và gây ảnh hưởng đến ao cá của một số hộ xung quanh.

Dầu đổ ra lan khắp mặt ruộng, ước tính hơn 7.000 m² bị ảnh hưởng

Qua đó, Phòng TN&MT huyện Triệu Sơn kết luận: Kết quả kiểm tra của đoàn là đúng như hiện trạng và ý kiến phản ánh của nhân dân, đề nghị phía Công ty sớm di chuyển phần xăng dầu về vị trí an toàn, tiến hành khắc phục và nạo vét tuyến kênh C36. Thời gian Công ty thực hiện việc khắc phục sự cố gây ra từ ngày 18/12/2019 đến ngày 25/12/2019.

Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty phải khắc phụ sự cố kể từ ngày 18/12/2019 đến ngày 25/12/2019

Ông Lê Hữu Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Dân xác nhận: Qua thống kê cho thấy, thôn 1 có khoảng 10 hộ dân với tổng diện tích hơn 7.000 m² đất ruộng bị ảnh hưởng bởi dầu tràn ra từ khu vực thi công Nhà máy giầy Aleron. Hiện tại, phía Công ty đã hỗ trợ kinh phí để bà con sớm tiến hành khắc phục, đảm bảo gieo trồng cho vụ Chiêm Xuân.

Trao đổi với PV Báo Tài nguyên & Môi trường, bà Nguyễn Thị Xuân, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Triệu Sơn cho biết: Đoàn kiểm tra đã xác minh sự việc dầu tràn ra khu vực ruộng của người dân thôn 1, xã Thọ Dân là do đơn vị thi công xây dựng Nhà máy giầy Aleron làm đổ dầu ra kênh C36. Chúng tôi đã yêu cầu phía Công ty phải nhanh chóng xử lý dầu tràn ra khu vực xung quanh, trả lại hiện trạng toàn bộ khu vực ruộng của người dân bị ảnh hưởng và khắc phục tuyến kênh C36.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO