--Quảng cáo---

Tranh chấp một con ngõ ở Ba Vì, Hà Nội – Bài 3 dư luận chờ đợi phán quyết công minh của cơ quan chức năng địa phương

Tiếng dân - 17:35 27/05/2018

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên tiếp có 2 bài báo phản ánh vụ việc bức xúc tại xã Phú Châu, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội liên quan tới ngõ đi...

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã liên tiếp có 2 bài báo phản ánh vụ việc bức xúc tại xã Phú Châu, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội liên quan tới ngõ đi chung ngang nhiên bị chiếm dụng. Sau 2 loạt bài này, đến nay vụ việc đã được Thanh tra thành phố Hà Nội giao UBND xã Phú Châu giải quyết.
 
Văn bản số 1808/TTTP-VP, ngày 23/4/2018 giao UBND xã Phú Châu giải quyết.
Văn bản số: 1808/TTTP-VP, ngày 23/4/2018, của Thanh tra thành phố Hà Nội giao UBND xã Phú Châu, huyện Ba Vì giải quyết vụ việc chiếm dụng ngõ đi chung tại thôn Liễu Châu

Trước đó để làm sáng rõ nội dung đơn thư của người dân xã Phú Châu, ngoài việc đặt lịch trao đổi với UBND xã Phú Châu, phóng viên còn trực tiếp đến trụ sở của UBND huyện Ba Vì cung cấp Giấy giới thiệu số: 176/GTT, ngày 9/3/2018 của Báo Tài nguyên và Môi trường, cùng với đơn thư của người dân thôn Liễu Châu, xã Phú Châu. 

Tại đây, phóng viên được ông Nguyễn Thanh Sơn – Chánh Văn phòng UBND huyện Ba Vì giới thiệu đến gặp và trao đổi với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện. Tuy nhiên, khi đến khu vực làm việc của cơ quan nói trên, phóng viên được lãnh đạo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện này cho biết là UBND huyện giao cho Thanh tra huyện Ba Vì chủ trì và nói phóng viên qua trao đổi với Thanh tra huyện.

Tiếp tục sang cơ quan Thanh tra huyện Ba Vì, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường được ông Nguyễn Tiến Hưng – Phó Chánh Thanh tra huyện “từ chối cung cấp một số thông tin liên quan đến đơn thư của người dân thôn Liễu Châu, xã Phú Châu với lý do vụ việc bức xúc nói trên đang được Thanh tra thành phố Hà Nội thụ lý giải quyết (!?)”

Chỉ đến khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loại bài thứ 2, ngày 17/4/2018 với nhan đề “Ba Vì - Hà Nội: Tranh chấp một con ngõ, bao giờ xử lý dứt điểm?” UBND huyện Ba Vì mới chính thức có Công văn số: 567/UBND, ngày 23/4/2018 với nội dung “Cung cấp hồ sơ với Báo Tài nguyên và Môi trường đối với vụ việc tại xã Phú Châu”, kèm theo Văn bản số: 533/UBND về việc cung cấp thông tin bài báo “Ba Vì - Hà Nội: Tranh chấp một con ngõ, bao giờ xử lý dứt điểm”, đăng ngày 17/4/2018 gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường.
 
Công văn số: 567/UBND, ngày 23/4/2018
Công văn số: 567/UBND, ngày 23/4/2018, của UBND huyện Ba Vì với nôi dung: "Cung cấp hồ sơ với Báo Tài nguyên và Môi trường đối với vụ việc tai xã Phú Châu” gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường.

Cụ thể, một trong những nội dung của Công văn số: 567/UBND của UBND huyện Ba Vì cho biết: “Ngay sau khi UBND huyện Ba Vì nhận được thông tin của Báo Tài nguyên và Môi trường đăng ngày 17/4/2018 có tiêu đề “Ba Vì - Hà Nội: Tranh chấp một con ngõ, bao giờ xử lý dứt điểm” UBND huyện đã có Văn bản số 533/UBND, ngày 17/4/2018 về việc cung cấp các thông tin liên quan đến vụ việc tại xã Phú Châu”.

Trong khi đó, nội dung của Văn bản số 533/UBND, ngày 17/4/2018 của UBND huyện Ba Vì cho biết: “Ngày 8/5/2017, UBND huyện ban hành Kết luận số: 136/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo đối với ông Dương Văn Hòa – Chủ tịch UBND xã Phú Châu giải quyết đơn thư của bà Đỗ Thị Thuận – thôn Liêu Châu, xã Phú Châu không đúng quy định của pháp luật, cụ thể là không xử lý việc lấn chiếm đất công của hộ ông Trần Tiến Lê – thôn Liễu Châu xã Phú Châu”. 

Theo đó, kết luận cuối cùng của Văn bản số 533/UBND, ngày 17/4/2018 của UBND huyện Ba Vì cho biết: “Nội dung tố cáo là không có cơ sở.”
 
Công văn số: 567/UBND
Công văn số: 567/UBND, còn kèm theo Văn bản số: 533/UBND
về việc cung cấp thông tin của bài báo “Ba Vì - Hà Nội: Tranh chấp một con ngõ, bao giờ xử lý dứt điểm”, đăng ngày 17/4/2018 gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường.
Về việc cung cấp thông tin bài báo “Ba Vì - Hà Nội: Tranh chấp một con ngõ, bao giờ xử lý dứt điểm”, đăng ngày 17/4/2018 gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường.

Chưa đồng tình với kết luận số 136/KL-UBND, ngày 8/5/2017, bà Đỗ Thị Thuận cùng với nhiều hộ dân thôn Liễu Châu tiếp tục gửi đơn khiếu nại lên các cơ quan chức năng của Trung ương và thành phố Hà Nội. Đến ngày 23/4/2018 Thanh tra thành phố Hà Nội đã có Văn bản số: 1808/TTTP-VP với nội dung: “Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định của Luật tố cáo, Thanh tra thành phố chuyển đơn của bà Đỗ Thị Thuận đến đồng chí Chủ tịch UBND xã Phú Châu xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và thông báo kết quả về Thanh tra thành phố.”

Tiếp đó, ngày 2/5/2018 UBND xã Phú Châu có Văn bản số: 18/TB-UBND với nội dung: “Theo quy định của pháp luật Chủ tịch UBND xã Phú Châu đã ban hành Quyết định số 49/QĐ-UBND, ngày 2/5/2018 về việc thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập tổ xác minh tố cáo. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày làm việc”.

Việc Thanh tra thành phố Hà Nội có Văn bản số: 1808/TTTP-VP, ngày 23/4/2018 đề nghị UBND xã Phú Châu xem xét giải quyết kiến nghị của người dân, được dư luận cũng như người dân nơi đây rất hoan nghênh.

Tuy nhiên, việc tiếp tục giao cho UBND xã Phú Châu giải quyết vụ việc bức xúc vì một hộ gia đình ngang nhiên chiếm dụng ngõ đi chung kéo dài nhiều năm, không khỏi khiến dư luận nghi ngại (!?), bởi cũng tại UBND xã này trước đó đã có các Văn bản bất nhất giữa hai lãnh đạo xã khi giải quyết vụ việc. Trong đó, Thông báo số 78/TB-UBND của Dương Văn Hòa – Chủ tịch UBND xã Phú Châu, không nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân.

Do vậy, hơn lúc nào hết để vụ việc được sáng tỏ, người dân nơi đây trông đợi vào những phán quyết công minh của cơ quan chức năng địa phương. Cùng với đó, là sự vào cuộc quyết liệt của UBND thành phố Hà Nội; Thanh tra thành phố trong việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ, tránh các hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ việc. 
 

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO