--Quảng cáo---

Tranh chấp đất đai tại huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi): Đá bóng trách nhiệm tới bao giờ?

Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 28/08/2017

(TN&MT) – Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn kèm theo hồ sơ vụ việc của hai hộ dân hiện đang sống tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi...

(TN&MT) – Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn kèm theo hồ sơ vụ việc của hai hộ dân hiện đang sống tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi phản ánh về việc UBND huyện Đức Phổ chậm trễ không giải quyết yêu cầu chính đáng của họ trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) mặc dù đã hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. 
 
Đã in phôi sổ… 
 
Theo phản ánh của ông Nguyễn Thiêm và ông Phan Quốc Vũ (đều trú tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ): Thực hiện chính sách khuyến khích của Nhà nước, năm 2000, gia đình các ông đến vùng đất Núi Sang, thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ khai hoang phục hóa. Đến năm 2005, gia đình các ông cùng các lao động được thuê hoàn thành việc khai hoang và trồng keo trên diện tích 40ha. Năm 2012, sau khi thu hoạch keo, các ông đã trồng lại loại cây này.
 
Khu đất xảy ra tranh chấp giữa các hộ dân tại xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi
Khu đất xảy ra tranh chấp giữa các hộ dân tại xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi
 
Ngày 24/10/2014, hai hộ cùng nộp đơn đăng ký cấp GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất gửi UBND huyện Đức Phổ. Đơn có xác nhận của UBND xã Phổ Khánh ngày 16/12/2014 và Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đức Phổ ngày 18/12/2014 là đủ điều kiện cấp GCN theo Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ. Kèm theo đơn là đầy đủ bộ hồ sơ, như: trích lục bản đồ địa chính; mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất; tờ khai mốc thời gian sử dụng đất và hồ sơ khác liên quan (có những giấy tờ còn được thực hiện từ năm 2013).
 
“Ngày 03/04/2015, chúng tôi được UBND xã Phổ Khánh mời lên họp về việc xét duyệt đơn đề nghị cấp GCN lâm nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn. Hội đồng xét duyệt gồm tất cả các ban ngành đoàn thể thôn, xã xác định gia đình chúng tôi đủ điều kiện được cấp GCN, được UBND xã ký, đóng dấu và niêm yết công khai”, ông Thiêm cho biết.
 
Sau đó, ông Thiêm, ông Vũ thực hiện đúng trình tự và nộp thuế trước bạ; thậm chí còn nhìn thấy phôi GCN được Văn phòng ĐKĐĐ Quảng Ngãi, chi nhánh huyện Đức Phổ in ra (GCN quyền sử dụng đất số BY 261626 vào sổ số CH01260 và GCN quyền sử dụng đất số BY 261625 vào sổ số CH01261). Tuy nhiên, đến nay không hiểu sao hai ông vẫn chưa nhận được GCN của mình?.
 
Gia đình ông Thiêm, ông Vũ tiếp tục trồng trọt, quản lý và khai thác rừng keo trên diện tích nói trên. Nhưng đến ngày 24/3/2017, có khoảng 30 người đến chặt phá cây keo nói trên. Dù các ông đã ngăn cản nhưng việc chặt phá cây đã kéo dài đến ngày 01/6/2017 (diện tích khoảng 06ha, thiệt hại khoảng 600 triệu đồng).
 
“Nhóm người chặt phá rừng của chúng tôi là do ông Đường Ngọc Cảnh và bà Nguyễn Thị Thừa (trú tại xã Phổ Khánh, huyện Đức Phổ) điều động đến. Khi đó, họ đưa ra lý do là có GCN do UBND huyện Đức Phổ cấp từ ngày 6/01/2014”, ông Thiêm cho biết thêm.
 
UBND huyện Đức Phổ cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, theo đúng quy định của pháp luật
UBND huyện Đức Phổ cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, theo đúng quy định của pháp luật
 
Đùn đẩy trách nhiệm
 
Sau khi sự việc xảy ra, ông Thiêm và ông Vũ đã gửi nhiều đơn thư tố cáo, đồng thời đề nghị cơ quan có thẩm quyền ngăn chặn và thu hồi GCN đã cấp sai, chồng lấn vào diện tích đất rừng các ông đang quản lý cho hộ gia đình ông Đường Ngọc Cảnh và bà Nguyễn Thị Thừa.  
 
“Việc cấp GCN chồng lấn là do UBND huyện Đức Phổ nhưng khi chúng tôi gửi đơn thì cơ quan này đã đùn đẩy trách nhiệm, né tránh và chuyển đơn cho cơ quan khác. Điều này dẫn đến việc tài sản của chúng tôi bị hủy hoại, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của chúng tôi, kéo dài tình trạng tranh chấp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương” – ông Nguyễn Thiêm bức xúc nói.
 
Được biết, đến đầu tháng 6/2017, UBND huyện Đức Phổ mới có những động thái đầu tiên nhằm giải quyết tranh chấp. Giữa tháng 7/2017, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ là ông Trần Em đã quyết định thành lập Tổ  kiểm tra, rà soát hồ sơ cấp GCN lâm nghiệp đối với hộ bà Nguyễn Thị Thừa và các trường hợp khác có liên quan đến vụ tranh chấp giữa hộ ông Thiêm và hộ bà Thừa.
 
Tuy nhiên, tới ngày 26/7/2017, Tổ trưởng Tổ kiểm tra là ông Võ Minh Vương – Chánh Thanh tra huyện cùng các đại diện ban ngành khác của huyện đã phải lập Biên bản xác định trách nhiệm của cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan đến việc không chấp hành thực hiện Thông báo kết luận ngày 16/6/2017 của PCT huyện Đức Phổ là ông Lê Thanh Tân khi UBND xã Phổ Khánh cố tình không nộp hồ sơ địa chính lên Văn phòng ĐKĐĐ nên Văn phòng này không có cơ sở sao lục hồ sơ.
 
“Chúng tôi đề nghị xác minh, điều tra làm rõ việc chậm trễ giải quyết việc cấp GCN cho 2 hộ gia đình chúng tôi, cũng như việc cấp GCN chồng lấn lên diện tích đất rừng mà chúng tôi đang quản lý sử dụng dẫn đến một số đối tượng có hành vi đe dọa dùng vũ lực chiếm đoạt tài sản hợp pháp của gia đình chúng tôi”, ông Thiêm, ông Vũ bày tỏ. 
 
Được biết, cùng với Tổ kiểm tra của huyện Đức Phổ rà soát hồ sơ cấp GCN thì hiện Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng đã vào cuộc xem xét khiếu nại của người dân. 
 
Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.
 
Bích Động
 

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO