TPHCM: Phân loại chất thải rắn sinh hoạt trước khi thu gom từ 24/11  ​​​​​​​

17/11/2018 13:43

UBND TPHCM vừa ban hành Quyết định số 44/2018 QĐ-UBND về việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố, có hiệu lực thi hành từ ngày 24/11/2018.  

Sáng kiến thùng rác thông minh


Theo quy định của TPHCM, chất thải rắn phải được quản lý chặt chẽ nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu những tác động có hại đối với môi trường và sức khỏe con người. Tổ chức, cá nhân trong sinh hoạt thường ngày có phát sinh chất thải rắn sinh hoạt thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định.
 

Đăng ký dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý và nộp phí, giá dịch vụ theo quy định (trừ khu vực chưa có dịch vụ thu gom thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt).
 

Theo đó, chất thải rắn được phân loại tại nguồn phù hợp với mục đích quản lý, xử lý thành các nhóm sau: Nhóm chất thải hữu cơ dễ phân hủy (nhóm thức ăn thừa, lá cây, rau, củ, quả, xác động vật); nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế (nhóm giấy, nhựa, kim loại, cao su, ni lông, thủy tinh); và nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).
 

Chất thải rắn sinh hoạt tại hộ gia đình, chủ nguồn thải được lưu chứa trong các bao bì, thiết bị phù hợp, đảm bảo vệ sinh môi trường. Khuyến khích các hộ gia đình, chủ nguồn thải sử dụng túi có màu trắng, màu xanh để chứa chất thải hữu cơ. Sử dụng các loại túi có màu sắc khác (trừ màu trắng, màu xanh) để chứa chất thải còn lại.
 

UBND TPHCM khuyến khích các hộ gia đình, chủ nguồn thải sử dụng thiết bị lưu chứa là các thùng rác chuyên dùng của các nhà sản xuất có màu xanh để chứa chất thải hữu cơ, thùng rác có màu xám để chứa chất thải còn lại.
 

Trên các đường phố chính, các khu thương mại, quảng trường, công viên, khu vui chơi giải trí, điểm tập trung dân cư, đầu mối giao thông và các khu vực công cộng khác có bố trí các thùng rác sinh hoạt có dán nhãn để người dân nhận biết, phân loại. Các thiết bị lưu trữ chất thải rắn sinh hoạt phải có kích cỡ phù hợp với thời gian lưu trữ, đảm bảo môi trường và mỹ quan đô thị.
 

Chất thải rắn sinh hoạt sau phân loại được xây dựng lộ trình và tổ chức thu gom, vận chuyển riêng đến các khu xử lý chất thải rắn tập trung. Các phương tiện thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt phân loại phải được phân biệt với các loại xe thu gom, vận chuyển chuyên dụng khác.
 

Theo quy định, thì chất thải hữu cơ sẽ được tổ chức thu gom thứ 2, 4, 6 và Chủ nhật trong tuần. Các loại chất thải còn lại tổ chức thu gom thứ 3, 5, 7 trong tuần. Tùy thuộc vào tình hình thực tế của từng khu vực mà có thể điều chỉnh ngày thu gom tăng hoặc giảm đối với từng loại chất thải.
 

UBND thành phố cũng khuyến khích việc xã hội hóa công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, khuyến khích áp dụng các công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt thân thiện với môi trường.
 

Cũng theo quy định của UBND thành phố thì người dân được quyền giám sát phản ánh với chính quyền địa phương khi phát hiện các đơn vị thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt thực hiện không đúng theo khung thời gian và tần suất quy định. Còn phía tổ chức, cá nhân thực hiện thu gom được quyền từ chối chất thải của hộ gia đình, chủ nguồn thải khi thực hiện phân loại, chuyển giao chưa đúng theo quy định. 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TPHCM: Phân loại chất thải rắn sinh hoạt trước khi thu gom từ 24/11  ​​​​​​​
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO